Nhạc sĩ Giáng Son hát xẩm trong Giỗ Tổ nghề

Trong lễ Giỗ Tổ nghề, hát xẩm được tổ chức tại không gian tượng đài vua Lê (Hà Nội), nhạc sĩ Giáng Son sẽ tham gia giao lưu và cùng nhóm Xẩm Hà Thành trình diễn những bài xẩm quen thuộc gắn liền tên tuổi của nhóm.
Nhạc sĩ Giáng Son cùng nhóm Xẩm Hà Thành

Hai vị khách mời đặc biệt cũng có mặt trong đêm nghệ thuật nhân lễ Giỗ Tổ nghề hát xẩm mùa thu 2018 là nhà thơ Hồng Thanh Quang và nhạc sĩ Giáng Son. Nhạc sĩ Giáng Son sẽ tham gia giao lưu và cùng nhóm Xẩm Hà Thành trình diễn những bài xẩm quen thuộc gắn liền tên tuổi của nhóm.

Trong khi đó, nhà thơ Hồng Thanh Quang sẽ mang đến những màu sắc khác cho nghệ thuật hát xẩm, qua những bài xẩm được nhóm Xẩm Hà thành lồng điệu trên lời thơ của anh.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang cũng là khách mời trong đêm nghệ thuật

Xưa kia, lễ giỗ tổ nghề thường được tổ chức xuân thu nhị kỳ – vào ngày 22 tháng Giêng âm lịch hoặc 22 tháng 8 âm lịch. Đây là những dịp nông nhàn, thời tiết lại mát mẻ nên cha ông ta thường chọn để tổ chức các hoạt động văn hóa lễ hội, nghệ thuật truyền thống. Đối với nghệ thuật hát xẩm, các nghệ nhân xưa kia tự đưa ra tới 2 sự lựa chọn để làm giỗ tổ, bởi người hành nghề hát xẩm có cuộc sống không ổn định, nghèo đói và thường phải di chuyển. Cho nên, mỗi nơi có thể lựa chọn thời điểm mùa xuân hoặc mùa thu để làm lễ giỗ tổ cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh.

Vào những dịp này, các gánh xẩm của một địa phương sẽ tụ hội về một nơi, có thể chỉ là một bãi đất trống, để cùng nhau tổ chức lễ Giỗ Tổ nghề. Trong lễ Giỗ Tổ, ngoài những bài mang tính nghi lễ, các nhóm xẩm thường trưng ra những điệu, bài độc đáo của mình để các gánh xẩm học hỏi lẫn nhau, nâng cao ngón đàn, giọng hát.

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa và nghệ sĩ Trung Chính của nhóm xẩm Hà Thành
Tuy nhiên, những biến động của lịch sử đã khiến Giỗ Tổ nghề hát xẩm mai một, gián đoạn trong nhiều chục năm. Đến năm 2008, với chủ trương khôi phục lễ giỗ tổ đặc sắc của loại hình ca hát dân gian mang tính chuyên nghiệp này, GS.TS.NGND Phạm Minh Khang đã chỉ đạo và nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long là người trực tiếp thực hiện kịch bản, xây dựng chương trình, cùng tạo ra một dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử nghề hát xẩm: Hồi sinh lễ Giỗ Tổ nghề hát xẩm tại không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Sự kiện này đã tạo được sự hưởng ứng mạnh mẽ của những người tâm huyết với âm nhạc truyền thống nói chung và nghề hát xẩm nói riêng.1 năm sau đó, nhóm Xẩm Hà Thành được thành lập, đã tiếp nối truyền thống đẹp bằng cách thực hiện nghi lễ giỗ tổ và tổ chức các đêm diễn để đưa nghệ thuật hát xẩm đến với đông đảo khán giả trong dịp giỗ tổ nghề hàng năm.Chương trình nghệ thuật nhân Giỗ Tổ nghề hát xẩm 2018 mùa thu sẽ gồm 3 phần: Những bài xẩm cổ truyền, Những bài xẩm được sáng tác trên nền thơ của Hồng Thanh Quang, Những bài xẩm gắn liền với tên tuổi của nhóm xẩm Hà Thành.

Theo Minh Anh

comments

Tin nổi bật