U23 Việt Nam gặp U23 Syria: Thầy Park cần Văn Toàn – Công Phượng?

Trong cuộc đối đầu với U23 Syria, U23 Việt Nam cần có những sự thay đổi về con người nếu không muốn chơi bóng theo kiểu chờ đối thủ mắc sai lầm.

U23 Syria rất hiểu U23 Việt Nam

Với sự khó khăn của U23 Việt Nam trong thế chơi hơn người trước U23 Bahrain, hẳn ban huấn luyện U23 Syria sẽ nghiên cứu kỹ cách đối phó. Điều này sẽ mang đến khó khăn lớn cho thầy trò HLV Park Hang Seo khi đối thủ từng chạm trán Việt Nam ở U23 châu Á.

HLV Alfakeer Muhannad nói với báo chí rằng: “Syria sẽ phải chơi cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Chúng tôi biết mạo hiểm sẽ không an toàn khi đối đầu với đội như Việt Nam. Toàn đội phải kiên nhẫn chờ đợi, phải tập trung cả trận”.

“Ai cũng biết cầu thủ chủ chốt của Việt Nam và Syria. Tôi biết Việt Nam có ba cầu thủ rất tốt. Ở trận đấu tới, chúng tôi sẽ kèm chặt họ”, HLV U23 Syria nói thêm.

U23 Syria sẵn sàng đấu U23 Việt Nam.

HLV Alfakeer Muhannad phân tích thêm là U23 Việt Nam rất đáng gờm. Điểm mạnh là các cầu thủ nhanh, áp sát nhanh, chia khu vực kèm, tấn công rất nhanh.

Có thể nói, U23 Syria rất hiểu về U23 Việt Nam. Họ đã sẵn sàng có những phương án để khóa các mũi nhọn của chúng ta lẫn cách bày binh bố trận phá lối chơi của ông Park.

Bài toán hàng công của U23 Việt Nam

Nếu dõi theo trận thắng của U23 Việt Nam trước U23 Bahrain không khó để nhận thấy hàng công đang gặp vấn đề với những tình huống cuối cùng. Ở đó, đội bóng của HLV Park Hang Seo gặp khó trong việc tiếp cận khung thành đối phương nếu vấp phải một hàng thủ cao to, chịu khó đeo bám.

Thực tế, vấn đề này từng được HLV Park Hang Seo đưa ra sau trận thắng U23 Oman ở cúp tứ hùng. Lúc đó, ông Park bày tỏ sự lo ngại khi U23 Việt Nam đụng đối thủ chấp nhận chơi phòng ngự kín kẽ và tập trung giành quyền kiểm soát khu trung tuyến.

Bài toán hàng tiền vệ là điều rất quan trọng.

Có hai nỗi lo lớn cho U23 Việt Nam là khu trung tuyến cần có thêm người gánh vác với Xuân Trường. Đó phải là cầu thủ chuyên làm nhiệm vụ phòng ngự. Lúc này, ông Park đã mất Hùng Dũng nên cơ hội sẽ thuộc về Đức Huy – người đá cặp rất hay với Xuân Trường ở VCK U23 châu Á.

Kiểm soát tốt tuyến giữa cũng đồng nghĩa U23 Việt Nam có lợi thế về các phương án tấn công. Nếu Xuân Trường được giải thoát bớt nhiệm vụ phòng ngự thì những cầu thủ trên hàng công sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là ai sẽ được chọn đá tấn công?

Với những gì diễn ra ở ASIAD 18, Văn Quyết và Quang Hải gần như không thể thiếu với thầy Park. Hai suất còn lại cần chọn ai để đá ăn ý với Văn Quyết – Quang Hải và biết di chuyển tốt để nhận các đường chuyền dài của Xuân Trường là điều mà HLV Park Hang Seo cần cân nhắc.

80 phút bế tắc trước U23 Bahrain, Công Phượng và Văn Toàn trở thành đối tác đã mang đến sự khác biệt ở 10 phút cuối. Đây có thể là chìa khóa để ông Park cân nhắc kỹ lưỡng chuyện chọn ai đá với U23 Syria.

Văn Toàn vào sân mang đến khác biệt nhờ nhanh và tốc độ.

Nếu lập luận rằng, Văn Toàn – Công Phượng cần dự bị, chờ đối thủ bị xuống sức hãy cho vào kết liễu họ. Đó là cách nghĩ chỉ khi kết quả trận đấu với Bahrain đã có. Tại sao không đặt ngược vấn đề là đối thủ sớm có bàn thắng thì U23 Việt Nam liệu có kịp trở tay?

Điều ấy suýt trở thành sự thật nếu cú đá phạt trực tiếp không đụng xà ngang, hay Văn Hậu buộc phạm lỗi ngăn cản tình huống đối phương có thể thoát xuống đối mặt thủ môn Tiến Dũng.

Cần nhắc, U23 Syria có thể hình tốt, khỏe hơn so với các cầu thủ U23 Việt Nam. Chúng ta chỉ có thể cậy vào sức nhanh, độ khéo và sự ăn ý để tạo đột biến của hàng công. Đúng hơn, U23 Việt Nam không thể dùng sức để đấu tay đôi với đối thủ, nếu chọn phương án này thì phần thiệt sẽ thuộc về thầy trò HLV Park Hang Seo.

Vậy nên, U23 Việt Nam cần rút bài học lớn sau trận đấu với Bahrain, không thể để phí phạm gần cả hiệp hai, rồi chờ đợi sự kịch tính ở những phút cuối cùng. Chờ xem thầy Park sẽ tính như thế nào!

 

Theo Văn Nhân/Saostar

comments

Tin nổi bật