Bức xúc vì hành vi phản cảm của du khách và nhân viên Vietravel

621

Du khách trong tour du lịch của Vietravel tổ chức đã có những cử chỉ khiếm nhã thiếu văn hóa tại Khu Du lịch Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Đáng nói thay vì ngăn chặn, nhân viên dẫn đoàn lại tiếp tay cho hành vi này.

Hành vi không thể chấp nhận

Sáng 09/11/2019, đoàn du khách 16 người do Viettravel tổ chức tham quan đến Khu du lịch Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Khi chụp ảnh lưu niệm bên cột mốc Tọa độ Quốc gia GPS 0001, một số du khách trong đoàn này đã trèo và đứng lên đỉnh để chụp ảnh. Những du khác này còn làm nhiều động tác thiếu văn hóa khiến người xung quanh bất bình như: giơ cao chiếc dép; một tay giơ cao, một tay che hạ bộ…

29652c5b 9740 43af A98e Ef913fe44427
Những hành vi phản cảm của nhân viên và du khách Vietravel do phóng viên chụp tại Mũi Cà Mau ngày 09/11/2019.

Vụ việc được mạng xã hội Facbook đăng tải khiến dư luận dậy sóng. Trên trang cá nhân của một Facebooker nổi tiếng sau khi phản ánh vụ việc, có hơn 1.000 người like, gần 100 lượt chia sẻ, với hàng trăm bình luận. Tất cả đều bức xúc trước những hành vi thiếu văn hóa của những hành vi trên. Nick có tên Bui Quoc Anh cho rằng: không thể bỏ qua hành vi trên và kêu gọi truy tìm các đối tượng liên quan. Nick có tên Nguyễn Hiệp Thằng thì bức xúc: ngu dẫn mấy thằng mất dạy đi lòng vòng trong nước là làm văn hoá Việt Nam xuống cấp trầm trọng!”. Nick có tên Thanh Thao thì giận dữ: Nhân viên Vietravel chỉ thuộc địa lý để trả bài trước du khách, nào động não biết gì về quốc thể, nào được học môn công dân giáo dục và lịch sử để luôn đau đáu ý thức bảo vệ thanh danh quốc thể là trách nhiệm của công dân, họ cho mình ngoài lề, cốt thu lợi từ “thượng đế” ?

0003a0b4 B4ef 4da2 835b 3f3a27a78f98Ngày 12/11/2019, khi được hỏi về vụ việc, ông Trần Hiếu Hùng Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh Cà Mau cũng bức xúc không kém. Theo ông, những hành vi trên là phản cảm thiếu ý thức, không thể chấp nhận được đối với cột mốc chủ quyền quốc gia, chưa từng xảy ra ở đây và cần phải được ngăn chặn. Ngay sau khi nhận được thông tin, ông đã chỉ đạo Phòng quản lý văn bản gửi đến Vietravel yêu cầu giải trình, sớm có biện pháp chấn chỉnh nhân viên và nhắc nhở du khách không tái diễn những hành vi tương tự. Việc đoàn khách trên có từ nước ngoài hay không, sở đang kết hợp với cơ quan chức năng đểc minh làm rõ.

F6a42eb1 72a8 415b B352 927cfcc19f83
Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn Hóa thể thao và du lịch tỉnh Cà Mau.

Được biết, Mốc tọa độ GPS 0001 (km số 0) là toạ độ quốc gia ở cực Nam của Việt Nam, đánh dấu chủ quyền của Tổ Quốc. Nằm trong Khu du lịch sinh thái Mũi Cà Mau, thuộc địa phận xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, cách thành phố Cà Mau hơn 100 km. Mốc tọa độ này được xây dựng vào tháng 1 năm 1995. Cùng với biểu tượng con tàu Mũi Cà Mau được xây dựng cùng năm, hai điểm này từ lâu đã từ lâu trở thành địa điểm thiêng liêng đối với người dân Cà Mau và cả nước. Nhiều du khách đã bật khóc khi đứng chụp ảnh nơi đây. Được biết, UBND tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức qui mô “Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019” từ ngày 10 đến 15/12/2019, đại diện mời thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Ninh Bình, các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh có hợp tác của các nước bạn Lào, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc. Mục đích nhằm tạo điểm nhấn của Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể năm 2018.

Theo Hoàng Quân/HTPT