Giám đốc Nguyễn Hà Quốc Anh mê đắm với “Việt Nam nhìn từ trên cao” 2019

159

Lễ trao giải Cuộc thi  ảnh “Việt Nam nhìn từ trên cao” năm 2019 với chủ đề Tự hào biên cương Việt Nam diễn ra sáng ngày 8/ 8/ 2019 tại đường sách TP.HCM. Giám đốc công ty Lịch Xuân Phương Nam Nguyễn Hà Quốc Anh chia sẻ ông hoàn toàn bị “mê đắm” bởi những tác phẩm dự thi năm nay. 

 

Ông Nguyễn Hà Quốc Anh – Giám đốc công ty Lịch Xuân Phương Nam

Sau gần 4 tháng phát động, Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật “Việt Nam nhìn từ trên cao” năm 2019 với chủ đề “Tự hào biên cương Việt Nam” đã thu hút gần 4.000 tác phẩm dự thi của 261 tác giả chuyên và không chuyên, đến từ 53 tỉnh thành trên cả nước.

Đây là sân chơi dành riêng cho những người chụp ảnh bằng flycam và các thiết bị chụp từ trên cao, đặc biệt là những người đam mê chụp cảnh sắc thiên nhiên đất nước Việt Nam.

So với lần đầu tiên tổ chức (năm 2017), cuộc thi năm nay nhận được số tác phẩm tăng 20%. Chất lượng tác phẩm cũng được đánh giá là cao hơn, cả về đề tài cũng như chất lượng nghệ thuật. Các tác phẩm có chủ đề đa dạng, từ những khoảnh khắc độc đáo của thành phố mang tên Bác  đến cảnh sắc tươi đẹp ở các vùng biển đảo, hay nét riêng vùng biên ở Lũng Cú (Hà Giang), Lạng Sơn, Fansipan hùng vĩ, mùa vàng thác Bản Giốc (Cao Bằng)… mang đến cho người thưởng lãm nhiều cảm xúc ngỡ ngàng trước cảnh đẹp Việt Nam.

Theo đó, Ban giám khảo đã chọn ra một giải Nhất, một giải Nhì, ba giải Ba, mười giải Khuyến khích và một giải được bình chọn qua mạng nhiều nhất.

“Thác Bản Giốc” của tác giả Nguyễn Tấn Tuấn (TP.HCM) đoạt Giải Nhất. Giải Nhì thuộc về “Bình minh thành phố” – tác giả Giang Sơn Đông (TP.HCM).

“Thác Bản Giốc” của tác giả Nguyễn Tấn Tuấn (TP.HCM) đoạt Giải Nhất

Giải Nhì thuộc về “Bình minh thành phố” – tác giả Giang Sơn Đông (TP.HCM)

 

Huyền ảo Fansipan  -Tác giả Trần Bảo Hòa – Bình Định

Lãng đãng sương giăng – Tác giả Trần Quang Anh – Lâm Đồng đoạt giải ba

tác phẩm Trung du thức giấc  của tác giả Nguyễn Thị Hải Yến – Phú Thọ.

Bên cạnh đó là ba giải ba cho ba tác phẩm: Lãng đãng sương giăng – Tác giả Trần Quang Anh – Lâm Đồng; Huyền ảo Fansipan  -Tác giả Trần Bảo Hòa – Bình Định và tác phẩm Trung du thức giấc  của tác giả Nguyễn Thị Hải Yến – Phú Thọ.

Các tác phẩm đoạt giải khuyến khích

Các giải Khuyến khích được trao cho: “Đánh lưới tại Hòn Yến” – Trần Bảo Hòa – Bình Định; “Sắc màu Tà Pạ”  – Trần Bảo Hòa – Bình Định; “Luồng giao thông ở Khu nhà giàn DK1-14” – Hà Thanh Nga – Hà Nội; “Bình minh đảo Bình Ba” – Mai Thành Chương – Quảng Nam;  Mùa nước nổi Miền Tây – Mai Thành Chương – Quảng Nam; “Thu hoạch cói” – Nguyễn Sanh Quốc Huy – Đà Nẵng; “Hòn Gai, Hạ Long” – Huỳnh Văn Truyền – Đà Nẵng; “Đêm giao thừa” – Nguyễn Văn Phụng – TP.HCM; “Lý Sơn – Thiên đường giữa đại dương” – Nguyễn Minh Tân – TP.HCM; “Theo đàn” – Nguyễn Tấn Tuấn – TP.HCM.

Giải bình chọn online thuộc về tác phẩm  “Trung Du thức giấc”  của tác giả Nguyễn Thị Hải Yến (Phú Thọ). Tính đến 24h ngày 6/8 bức ảnh đạt 565 lượt share, 740 bình luận và 923 lượt thích với tổng số điểm: 4.098 điểm

Chia sẻ về tác phẩm đạt Giải Nhất, tác giả Nguyễn Tấn Tuấn cho biết, tấm ảnh được chụp vào ngày 1/12/2018, khi anh cùng đồng nghiệp thực hiện hành trình hơn 2.000 km từ TP.HCM đến Cao Bằng. “Trên đường đi trời mưa nhẹ, nhưng khi nhóm tới thác trời dần dần tạnh mưa, rồi nắng hửng lên tuyệt đẹp. Chúng tôi như vỡ òa khi nhìn dòng thác Bản Giốc vào mùa nước đổ đẹp như tranh vẽ, nổi bật giữa bốn bề đại ngàn xanh thẳm. Nhìn từ trên cao, từng dòng thác cuồn cuộn đổ xuống vang vọng cả núi rừng, tung bọt trắng xóa, thật kỳ vĩ và tráng lệ. Bản Giốc xứng đáng là thác nước đẹp nhất Việt Nam”.

Tại buổi trao giải, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thanh Tâm –Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.Hồ Chí Minh đánh giá cao chất lượng của cuộc thi năm nay. Ông cho rằng chủ đề Tự hào biên cương vừa hay vừa khó, nhưng các tác giả đã khiến Ban giám khảo bất ngờ với nhiều góc ảnh thực sự mới mẻ, nhiều khoảnh khắc đắt giá đòi hỏi người chụp có kỹ năng tốt cũng như cảm quan nghệ thuật mãnh liệt.

Ông Nguyễn Hà Quốc Anh – Giám đốc công ty Lịch Xuân Phương Nam (Đơn vị tài trợ) hoàn toàn bị “mê đắm” bởi những tác phẩm dự thi năm nay. Ông chia sẻ:  “Bản thân tôi đã có trải nghiệm đến hầu hết các vùng đất của Việt Nam và cũng đã chụp ảnh khá nhiều, nhưng các tác giả gửi đến những hình ảnh chụp từ trên cao, mới thấy góc nhìn từ nơi ấy bao la và đẹp đến nhường nào. Lịch Xuân Phương Nam vinh dự khi trở thành nhà đồng hành với cuộc thi cả 2 lần tổ chức. Chúng tôi kì vọng, thông qua cuộc thi, các tác phẩm sẽ khơi dậy niềm tự hào và yêu mến quê hương đất nước Việt Nam  tươi đẹp, đặc biệt là cảnh đẹp ở vùng biên giới, hải đảo”.

 

 

Thu Hiền