Khởi động cuộc thi SDG Challenge 2019: “Giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật”

154

DNVN – Sáng 3/7, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Quốc gia (NSSC) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã công bố cuộc thi SDG Challenge 2019 với chủ đề “Giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật”.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho người khuyết tật tiếp cận, tham gia và hòa nhập cộng đồng. Không chỉ tạo ra sân chơi cho các startups và các nhóm thanh niên có ý tưởng sáng tạo, SDG Challenge 2019 còn hướng đến mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật và phát triển bền vững.
Phát biểu khai mạc cuộc thi, Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi rất vui được hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ khởi động TechFest 2019 với cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo nhằm tăng cường sự hòa nhập của người khuyết tật. Cuộc thi sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của người khuyết tật và cho người khuyết tật, hướng tới tương lai hòa nhập và bền vững hơn”.
Ông Phạm Hồng Quất.
Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN nhấn mạnh: “Cuộc thi có ý nghĩa nhân văn và xã hội vô cùng to lớn. Thay vì thương mến một người khuyết tật chúng ta hãy cùng với họ tìm ra giải pháp cho hơn 6,2 triệu người khuyết tật Việt Nam. Giúp họ cải thiện cuộc sống, tự vượt lên số phận. Tôi tin rằng trí tuệ của tất cả chúng ta có thể tạo ra được những sáng kiến hay từ lòng yêu thương và tính sáng tạo. Hy vọng những giải pháp này không chỉ áp dụng ở Việt Nam mà còn hướng đến các nước ASEAN”
Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) có khoảng 7% dân số Việt Nam độ từ 2 tuổi trở lên là người khuyết tật, tương đương với con số 6,2 triệu người. Trong khi đó, theo Tổ chức Lao động quốc tế ILO, chỉ có 30% số người khuyết tật còn khả năng thực sự tham gia vào lực lượng lao động. Đây không chỉ là hạn chế với chính những người khuyết tật mà còn là một sự lãng phí nguồn lực lao động trong xã hội. Theo tính toán, Việt Nam mất khoảng 3% GDP vì không thể tận dụng được lực lượng lao động là người khuyết tật.
Trước những thách thức đó, trong những năm gần đây, sự phát triển của công nghệ chứng minh rằng các giải pháp công nghệ giúp cho những người khuyết tật có thể dễ dàng tiếp cận và hòa nhập xã hội hơn. Việt Nam có khoảng 3.000 startups và đang dần trở thành một trong những quốc gia có tăng trưởng khởi nghiệp ấn tượng.
Song hành cùng sự phát triển đó, ngày càng xuất hiện nhiều impact startup (doanh nghiệp khởi nghiệp tác động xã hội) với ý tưởng độc đáo và thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Nhiều startups tiêu biểu như Vulcan Augmetics, SCDeaf, MultiGlass, … đã tham gia các cuộc thi tranh tài khởi nghiệp và nhận được những khoản đầu tư, hỗ trợ để phát triển các ý tưởng đổi mới sáng tạo. Điểm đặc biệt là đây đều là những dự án hướng đến xây dựng sản phẩm tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật dễ dàng tiếp cận và tham gia vào các hoạt động trong cuộc sống.
 Toàn canhrhojp báo ra mắt cuộc thi.
Toàn cảnh họp báo ra mắt cuộc thi.
Theo Ban tổ chức, cuộc thi SDG Challenge 2019 bao gồm 3 vòng đánh giá để lựa chọn được những sản phẩm tiềm năng nhất. Vòng nhận hồ sơ trực tuyến sẽ được mở đến hết ngày 30/7/2019. Các đội được lựa chọn sẽ trải qua 6 buổi tập huấn về kiến thức khởi nghiệp và kinh doanh trong tháng 8. Vòng thuyết trình Chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9. Dự án khởi nghiệp thắng cuộc sẽ có một chuyến đi Hàn Quốc học tập mô hình khởi nghiệp tác động xã hội và một chương trình ươm tạo 8 tuần do Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp quốc gia NSSC tổ chức với các vòng thúc đẩy khởi nghiệp chuyên sâu và kết nối nhà đầu tư.
SDG Challenge là chương trình được khởi xướng bởi UNDP với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển bền vững và tìm kiếm những giải pháp sáng tạo tạo tác động tích cực cho xã hội. Năm 2017, Chương trình Phát triển Liên hợp Quốc UNDP đã phối hợp cùng quỹ đầu tư Hatch tổ chức SDG Challenge 2017 với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp xã hội có tác động tích cực tới cộng đồng. Chương trình đã diễn ra thành công với hơn 200 hồ sơ đăng kí, 12 đội xuất sắc tham gia vòng chung kết. Tống giá trị giải thưởng lên đến 85.000 đô.
Bài và ảnh Loan Lê