Race Vietnam đặt mục tiêu thúc đẩy phong trào marathon Việt

65

Đơn vị tổ chức Longbien Marathon và tham gia phối hợp tại nhiều giải chạy quy mô lớn trong nước.

Cái tên Race Vietnam có thể còn mới với nhiều người chạy phong trào nhưng không còn quá xa lạ với những ai đam mê bộ môn chạy bộ. Race Vietnam đứng đằng sau thành công của Longbien Marathon. Ngoài ra, đơn vị còn tham gia công tác hậu cần, hỗ trợ cho giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn 2019. Với các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu, đơn vị cung cấp các gói giải pháp toàn diện tổ chức sự kiện thể thao nói chung và marathon nói riêng.

Đơn vị cho biết đã tham gia tổ chức và hỗ trợ hầu cần cho khoảng 15 giải trong ba năm qua với hơn 20.000 vận động viên tham dự, tổng chiều dài cung đường mà các runner chạy qua lên tới 20 triệu km.

“Chúng tôi có các yếu tố cần thiết để cùng doanh nghiệp tạo nên những giải đấu chất lượng. Ở đó, yếu tố chuyên môn đặt lên hàng đầu bên cạnh mục đích gắn kết hài hòa giữa quảng bá và phát triển cộng đồng”, đại diện Race Vietnam nói.

Race Vietnam hỗ trợ tuyển pacer (người dẫn tốc) cho giải VnExpress Marathon.
Race Vietnam hỗ trợ tuyển pacer (người dẫn tốc) cho giải VnExpress Marathon.

Tổ chức lần đầu vào năm 2016 bởi Race Vietnam, Longbien Marathon hiện là một trong ba giải chạy đạt chuẩn IAAF-AIMS ở Việt Nam. Số lượng vận động viên dự giải tăng dần đều qua 3 năm, từ 700 người năm 2016 lên 1.700 người năm 2017, 2.500 người năm 2018 và đạt 6.000 người năm 2019.

Chuẩn quốc tế IAAF-AIMS là thước đo cho một giải marathon tầm cỡ. 459 cung đường chạy ở 120 quốc gia đã đạt chuẩn này. Từ những năm 2017, Race Vietnam đã kết nối với Hiệp hội Marathon quốc tế (AIMS) để cử chuyên gia tới Việt Nam đo đạc và xác nhận chuẩn cho đường chạy.

Thành viên Race Vietnam cùng chuyên gia AIMS khi đo đạc cung đường.
Thành viên Race Vietnam cùng chuyên gia AIMS khi đo đạc cung đường.

Tại các giải đấu Race Vietnam tham gia trong vai trò phối hợp, đơn vị xây dựng và tư vấn chiến lược chi tiết; quảng bá và làm lan tỏa thương hiệu giải; tổ chức sản xuất và vận hành trước-trong-sau giải và ứng dụng công nghệ hiện đại.

Đơn vị sở hữu giải pháp đo lường điện tử của hãng Race Result (Đức). Hệ thống sử dụng cho toàn bộ các giải chạy uy tín thế giới, đảm bảo tính chính xác trong quá trình đo lường. Đơn vị cũng xây dựng hệ thống dữ liệu hợp nhất cho tất cả các giải đấu sử dụng dịch vụ của Race Vietnam hoặc do Race Vietnam tổ chức. Điều này giúp các chân chạy dễ dàng theo dõi và tổng hợp kết quả chạy trong một quá trình.

Để cung cấp hình ảnh sắc nét trên đường chạy, Race Vietnam liên kết với những câu lạc bộ nhiếp ảnh. Hàng trăm ngàn bức ảnh đã được chụp cho các giải đấu như Longbien Marathon, LDR Half Marathon.

Hai vận động viên trên cung đường Longbien Marathon.
Hai vận động viên trên cung đường Longbien Marathon.

Hai vận động viên trên cung đường Longbien Marathon.

Với hơn 350 triệu dân, một năm Mỹ có gần 1.000 giải chạy. Ở Nhật Bản, con số này là 500 giải ứng với 120 triệu dân. Ở các nước Bắc Âu, 1/3 số dân từng chạy marathon. Việt Nam có 90 triệu dân, số lượng giải chạy không dưới 30 nhưng số giải với quy mô lớn vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Còn ở Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, phong trào chạy bộ cũng phát triển nhanh, thể hiện ở số lượng người tham gia. Từ những nhóm chạy nhỏ lẻ những năm 2012, 2013, hiện nay, số lượng giải marathon tăng lên nhiều lần.

Theo Race Vietnam, chạy bộ được yêu thích vì là môn thể thao thông dụng, dễ tập, tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa. Khi số lượng người tham gia đủ lớn, phong trào chạy bộ chuyển thành những giải đấu tầm cỡ, quy củ và chuyên nghiệp.

“Chúng tôi kỳ vọng sự hợp tác cùng phát triển với các đối tác lớn và chuyên nghiệp sẽ đưa phong trào marathon Việt Nam lan tỏa đến hiều người hơn”, đại diện Race Vietnam nói.

Thành Dương (VNE)