Tại sao vấn đề hình ảnh cơ thể tăng nhanh ở nam giới?

07:22 | 30/10/2020
Người ta thường nghĩ đến phụ nữ và trẻ em gái khi nói về "body shaming" trên mạng xã hội, những quan niệm duy tâm về vẻ đẹp hoặc các cuộc đấu tranh với chứng rối loạn ăn uống. Nhưng các vấn đề về hình ảnh cơ thể ở nam giới trên thực tế đang gia tăng.

Vậy điều gì đang gây ra sự gia tăng các vấn đề hình ảnh ở nam giới? Phương tiện truyền thông xã hội là để đổ lỗi hay có nhiều yếu tố hơn cho điều này?

Mối quan tâm ngày càng tăng

Nhiều bằng chứng cho thấy nam giới hầu như không hài lòng hoặc đau khổ về ngoại hình của mình cũng như phụ nữ. Ngày nay, đàn ông và phụ nữ đều phải chịu đựng sự miêu tả, cổ xuý cho những lý tưởng cơ thể hẹp hòi và phi thực tế. Việc đánh giá quá mức về ngoại hình thúc đẩy ý tưởng rằng ngoại hình phản ánh giá trị một con người, thông điệp này gần như tràn lan trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Nam giới cũng gặp về vấn đề cơ thể giống như phụ nữ. 

Cái nhìn hạn hẹp về những gì tạo nên sự hấp dẫn cũng khiến nam giới căng thẳng hơn. Mặc dù chúng ta luôn chấp nhận sự đa dạng, nhưng chỉ với riêng về ngoại hình dường như những quy tắc trở nên nghiêm ngặt hơn.

Các yếu tố như thúc đẩy lý tưởng cơ thể không thực tế, so sánh ngoại hình và sự không hài lòng về cơ thể dẫn đến những hành vi thay đổi cơ thể có thể nguy hiểm ở nam giới. Và sự gia tăng của các nguồn lực thay đổi cơ thể như phòng tập thể dục, thực phẩm chức năng, chế độ ăn kiêng lỗi mốt là nguyên nhân dẫn đến vấn đề càng gia tăng trong xã hội.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 40% người mắc chứng rối loạn ăn uống là nam giới, bệnh nhân chủ yếu rơi vào độ tuổi từ 14 đến 16.

Những vấn đề này có ảnh hưởng đến bình đẳng giới?

Trong những năm qua, chúng ta đã thấy sự gia tăng kiến thức về dinh dưỡng và sức khoẻ. Chúng ta có xu hướng dễ tiếp thu những ý kiến mà chúng ta đã đồng ý hơn, vì vậy những thông điệp về sức khoẻ cộng động khuyến khích chúng ta hoạt động tích cực hơn có thể vô tình bị một số người đàn ông quan tâm đến hình ảnh cơ thể coi là động viên quá mức.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy, khi nói đến các vấn đề về cơ thể, đàn ông bị ảnh hưởng khác với phụ nũ. Đàn ông có thể tìm kiếm những lý tưởng về hình ảnh cơ thể khác nhau, trong khi phụ nữ thường tập trung vào việc cơ thể gầy sẽ đẹp hơn. Nhưng cho dù họ tìm kiếm một vẻ đẹp ngoài, một thân hình mong manh, sồ sề hay ngoại hình rất ít mỡ cơ thể thì lý tưởng cơ thể của cả nam và nữ đều có thể thay đổi nhanh chóng theo thời gian.

Không chỉ có lý tưởng cơ thể thay đổi mà là cách chúng được chuyển giao bằng phương tiện nào. Người xem thường thụ động bởi phương tiện mạng xã hội, họ tham gia nhiều hơn vào quá trình, một người bận tâm đến một diện mạo cụ thể có thể tự bão hòa với việc tiếp xúc nhiều lần.

Hình mẫu lý tưởng tạo ra nhiều rào cản trong vấn đề hình ảnh cơ thể ở nam giới.

Hình mẫu nam giới cũng chịu ảnh hưởng bởi mẫu người lý tưởng của chị em phụ nữ. Họ hướng đến những người trông vẻ ngoài trưởng thành, gầy và cơ bắp như các ngôi sao thể thao, hay cao lớn như các ngôi sao điện ảnh.

Tâm lý tiềm ẩn về việc không hài lòng cơ thể do sự so sánh với những lý tưởng không thực tế. Điều này có thể tạo ra lo lắng, dẫn đến các biện pháp tuyệt vọng và những nỗ lực không lành mạnh trong việc thay đổi cơ thể nhanh chóng bao gồm hạn chế ăn kiêng hoặc ăn quá nhiều và lạm dụng chất bổ sung.

Những năm gần đây đã chứng kiến sự gia tăng của các chế độ ăn kiêng lỗi mốt, steroid, tập thể dục quá mức và thuốc lợi tiểu. Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng những kỳ vọng không thực tế sẽ dẫn đến những nỗ lực thay đổi cơ thể một cách tuyệt vọng và có khả năng không lành mạnh.

Hình mẫu nam đôi khi đại diện cho những kỳ vọng không thực tế. Những người đàn ông đặt ra những tiêu chuẩn bất khả thi cho những người ở độ tuổi của họ.

Tránh gây áp lực để phù hợp với lý tưởng và tránh củng cố thông điệp truyền thông về tầm quan trọng của ngoại hình là một trong những cách để giúp giảm bớt body shaming ở nam giới.

Bích Thủy/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.