Ốc lác hấp lá gừng
Vĩnh Long được mệnh danh là “thiên đường ốc” với hàng trăm loại ốc khác nhau. Món ốc đặc sắc nhất ở đây là ốc lác hấp lá gừng. Ốc lác thường có ở các đám dừa nước, rau muống hay vườn ruộng quanh nhà. Trước khi chế biến người ta thường ngâm ốc với nước sạch 24 tiếng hoặc ngâm nước vo gạo vài tiếng cho hết nhớt. Sau đó người ta đem luộc ốc, thả lá ổi, lá sả vào cho thơm. Thịt ốc được cắt hạt lựu rồi trộn đều cùng thịt vai, nấm rơm.
Bước tiếp theo, người ta đặt một chiếc lá gừng non vào vỏ ốc rồi nhồi phần thịt ốc vào, đem hấp cách thủy. Khi thưởng thức, người ta khẽ kéo chiếc lá gừng ra. Món ốc lác hấp lá gừng ăn ngon nhất khi còn nóng, bởi khi đó bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt của ốc, vị thơm của lá gừng, độ mềm giòn của nấm rơm…
Cá tai tượng chiên xù
Cá tai tượng thường được ăn kèm với bánh tráng, rau sống, bún và chấm nước chấm chua chua cay cay. Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của da cá, mát lành của rau và sau cùng là phần thịt cá chắc, mềm, thơm phức.
Tất cả các hương vị đó trộn lẫn với nhau tạo nên hương vị vô cùng hoàn hảo. Cá tai tượng chiên xù có giá thành khá cao. Khi mua, bạn nên chọn những con cá có trọng lượng trên 1kg.
Khoai lang mắm sống cuốn lá cách
Món ăn này có cái tên hơi dài, lại còn lạ nữa. Thực chất đó là sự kết hợp độc đáo của khoai lang – loại củ được trồng nhiều ở Vĩnh Long – với mắm và lá cách – đặc sản vùng Đông Nam Bộ. Những củ khoai khi được rửa sạch sẽ đem luộc, rồi bổ dọc bày lên mâm kèm lá cách, thơm, thịt heo luộc và mắm.
Mắm ở đây phải là mắm cá sặc thì mới làm cho món ăn tròn vị. Mắm được trộn với ớt, gừng nêm nếm thêm chanh, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Khoai lang mắm sống cuốn lá cách có thể dùng ăn chơi, làm món nhậu hoặc ăn kèm cơm trắng cũng rất tuyệt.
Lẩu gà nòi
Đây là đặc sản ai cũng nên thử khi đến Vĩnh Long. Gà nòi là loại gà thả vườn, thường ăn sâu bọ, thóc, gạo chứ không ăn cám. Gà cho thịt dai, thơm ngon, ngọt hơn loại bình thường. Khi nấu lẩu gà nòi, người ta thường cho thêm đậu phộng. Vị beo béo của gà và vị bùi ngậy của đậu phộng tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt cho món ăn này.
Gà hấp rượu
Thêm một món ăn nữa từ gà mà bạn nên thử khi đến Vĩnh Long, đó là gà hấp rượu. Những con gà hấp rượu thịt mềm, nồng mùi rượu khi nào cũng gây ấn tượng mạnh mẽ cho thực khách. Gà hấp rượu ngon nhất phải là gà ta. Gà được làm sạch rồi ướp với nước mắm, hành, tỏi ớt sau đó mang đi hấp với rượu trắng.
Cách chế biến này khiến cho thịt gà chắc, mềm mà lại có mùi thơm rất đặc biệt khác hẳn với những cách hấp thông thường khác. Món ăn này sẽ hoàn hảo hơn khi chấm cùng muối ớt cay hoặc nước mắm đậm đà.
Cá lóc nướng trui
Du lịch miền Tây nói chung, Vĩnh Long nói riêng thì làm sao có thể không thưởng thức món cá lóc nướng trui nổi tiếng gần xa. Người ta lựa chọn những con cá ngon nhất – sống ở kênh rạch tự nhiên, mập mạp – đem rửa sạch, để nguyên vảy và nội tạng bên trong, sau đó dùng thanh tre xiên qua thân cá theo chiều dọc.
Từng con cá được cắm xuống đất, bọc rơm xung quanh rồi đốt lửa cho đến khi cá chín. Cá chín, người ta cạo đi phần cháy đen ở ngoài, để lộ ra từng thớ thịt cá trắng trẻo, thơm ngon. Cá lóc nướng trui nên được cuộn với rau, bún rồi chấm với nước chấm cho tròn vị.
Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ
Đúng như tên gọi, món bánh tráng nem này có xuất xứ ở cù lao Mây, xã Lục Sĩ Thành (Trà Ôn – Vĩnh Long). Sở dĩ bánh tráng ở đây được xếp vào hàng đặc sản vì bánh rất mềm dẻo, có vị mặn vừa phải lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến Vĩnh Long, bạn có thể đến Lục Sĩ Thành để mua bánh tráng về làm quà nhé.
Canh cá út nấu chua
Cá út là loại cá sông, có kích thước nhỏ, con lớn nhất cũng không dài quá 15cm. Chúng thường sống thành đàn và xuất hiện nhiều vào tháng Giêng âm lịch. Ngày xưa, ở Vĩnh Long loại cá này xuất hiện khá nhiều nhưng ngày nay chúng đã ít dần đi.
Cá út nấu chua ngon nhất khi nấu với rau muống, ngoài ra còn có thêm cà chua và ít rau thơm. Nồi canh chua đơn giản chỉ có vậy nhưng từ hình thức đến mùi vị đều khiến người ta nhớ mãi.
Cá kèo nướng ống sậy
Nếu bạn đã nhiều lần thưởng thức món lẩu cá kèo, cá kèo kho tiêu hay canh cá kèo nấu chua… thì hãy thử đổi vị với món cá kèo nướng ống sậy nhé. Để làm món ăn đặc biệt này, người ta lựa chọn những con cá kèo còn sống, mập mạp nhất. Cá rửa sạch để nguyên con cho vào trong ống sậy sau đó mang đi nướng trên lửa than nhỏ.
Dù sẽ mất khá nhiều thời gian thì những con cá kèo mới chín nhưng nướng theo cách này sẽ giữ được độ chắc mềm của cá, giúp cá thơm hơn, đã vậy còn không bị khô hay mất nhiều chất dinh dưỡng.
Bánh tét ba nhân
Để làm bánh tét ba nhân trước tiên người ta sẽ xào gạo nếp với nước cốt dừa pha mỡ hành. Đậu xanh đãi vỏ, thịt mỡ, chuối vừa chín là những thứ cần thiết cho một đòn bánh.
Khi gói bánh, người ta sẽ gói theo thứ tự nếp – chuối – đậu – thịt mỡ. Đúng như tên gọi, chiếc bánh này có ba nhân, nhìn vừa đẹp lại vừa ngon mắt. Bánh tét ba nhân thường được làm trong những ngày quan trọng như lễ tết, giỗ chạp…
Trái thanh trà
Chẳng những có cái tên mĩ miều, loại quả này còn có hương vị hấp dẫn khó phai. Trái thanh trà có vị chua chua ngọt ngọt, có thể thưởng thức ngay khi trái chín vàng ươm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng trái thanh trà để nấu canh chua hoặc xay sinh tố, vừa ngon mà lại tốt cho sức khỏe.
Lai La/Theo TTV24