Tây Ban Nha trình bày tại Hội đồng châu Âu và quốc tế về béo phì vào tháng 9/2020 cũng khẳng định lại ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm già hóa cơ thể, theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học Navarra ở Pamplona.
Khi ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chất ức chế Telomere sẽ trở nên ngắn hơn và hoạt động kém hiệu quả hơn. Telomere biểu thị cho tuổi sinh học của một cá nhân ở cấp độ tế bào, bởi vậy nếu chúng bị tác động tiêu cực bạn sẽ sớm già đi.
Thực phẩm siêu chế biến bao gồm các thành phần cấu tạo tự nhiên như: protein phân lập, đường, chất béo, dầu. Việc tiêu thụ những sản phẩm này ngày càng gia tăng trên thế giới.
Những sản phảm chế biến siêu đa dạng trên thường không chứa nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời để tạo mùi vị và bắt mắt nhà sản xuất thường cho thêm nhiều hương liệu và chất nhũ hóa. Vì vậy không những có ít dinh dưỡng mà nó còn tiềm tàng nhiều bất lợi cho sức khỏe như béo phì, tăng huyết áp, một số loại ung thư và bệnh tiểu đường…
Kết quả phân tích mẫu nước bọt của 886 người (645 nam,241 nữ) về DNA và tự báo cáo mức tiêu thụ thự phẩm hằng ngày của họ thì tuổi trung bình của nhóm đối tượng là 67,7 tuổi.
Theo đó, nhóm của nghiên cứu sinh đại học Navarra phát hiện sự tương quan của thực phẩm chế biến sẵn và độ dài Telomere. Độ rút ngắn của chất ức chế này tỉ lệ thuận với lượng thực phẩm chế biến sẵn nạp vào, dao động trong khoảng 29-81%.
Dữ liệu cho thấy nhóm này có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, mỡ máu bất thường dưới da. Họ có nhiều khả năng ăn nhẹ giữa các bữa ăn và ít tiêu thụ proten, carbohydrate, chất xơ, trái cây, rau, dầu ô liu và các chất dinh dưỡng khác. Đồng thời, những người tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biễn sẵn có khả năng cao mắc căn bệnh trầm cảm.
Chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau xanh, các đồ ăn tự chế biến thay vì những món ăn nhanh. Nếu chúng ta quan tâm tới việc ăn uống lành mạnh, thói quen tốt này sẽ mang lại cho ta thời gian dưới dạng tuổi thọ dài hơi.
Ban Mai/Theo TTV24