Bún sứa
Bún sứa Nha Trang thơm ngon nức tiếng vì làm từ loại sứa được đánh bắt ngay trên vùng biển của thành phố này: sứa nhỏ bằng ngón tay, trắng đục, thành dày. Nước lèo của món bún này cũng rất đặc biệt vì được nấu từ những nguyên liệu biển và không dùng xương heo, rất hạn chế dùng gia vị.
Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ chỉ thấy vị ngọt thanh rất quyến rũ, ăn mãi cũng không ngán. Bún sứa ngon nhất khi còn nóng và ăn kèm với rau sống thái nhỏ, chanh và ớt…
Bánh xèo mực
Đây vốn là một món ăn bình dị của người dân địa phương nhưng chính vị ngon độc đáo của nó đã khiến du khách tìm đến nó ngày càng nhiều và dần trở thành một đặc sản. Bánh xèo mực có nguyên liệu gần như bánh xèo miền Trung, chỉ khác một điều là nhân bánh xèo mực được làm từ mực.
Mực được làm sạch nhưng phải để nguyên con để giữ lại vị ngọt, sau đó cho vào khuôn bánh trước đợi đến khi sắp chín rồi mới đổ bột gạo vào, lắc đều, thêm ít giá để thêm và chiên trong vài phút. Bánh xèo mực không giòn như những loại bánh xèo khác vì mực ra nước nhưng nó lại có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.
Mực rim me
Mực rim me hay còn gọi là mực tẩm gia vị là món khoái khẩu của hầu hết người dân địa phương. Mực ở vùng biển Nha Trang rất tươi và ngọt, giá cả lại hợp lý.
Để làm món ăn này, người ta lấy mực khô cán mỏng, sau đó tẩm ướp với đường, me, gừng, ớt và rim nhỏ lửa. Món ăn tuy dân dã nhưng rất quyến rũ, khi ăn với cơm nóng thì rất đưa cơm, khi dùng làm mồi nhậu thì “hết sẩy”.
Bánh căn
Bánh căn Nha Trang có cách làm tương tự bánh khọt nhưng có điều bột để làm bánh căn là bột gạo nướng (gạo được ngâm kèm với cơm nguội phơi khô, xay thành bột rồi pha loãng). Bánh căn ăn kèm với rau sống và nước chấm như nhiều loại bánh khác.
Nước chấm bánh căn ở đây bao gồm nhiều loại: có khi là nước mắm pha loãng có tỏi và ớt, khi thì là nước cá nục kho, đôi lúc còn để thêm mắm nêm hoặc xíu mại để cho thêm phần đậm đà. Đây là một trong những món ngon Nha Trang rất được lòng thực khách.
Chả cá
Một món ăn đơn giản, dễ làm, giá rẻ nhưng lại là “đàn anh đàn chị” trong “hàng ngũ” ẩm thực Nha Trang, đó là chả cá. Đến Nha Trang mà không thưởng thức chả cá thì sẽ tiếc “đứt ruột”, vì không đâu có món chả cá ngon như ở thành phố biển này.
Chả cá Nha Trang thường được làm từ cá nhồng, cá cờ, cá chuồn, cá mối hoặc cá thởn, cá thu hay cá rựa… Những miếng cá chiên vàng ươm, thơm phức, thịt không bở và ngọt thanh đậm vị sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của biển cả.
Bún chả cá
Hà Nội có phở, người Huế có bún bò Huế, Quảng Nam có mì Quảng… thì Nha Trang có bún chả cá. Món chả cá Nha Trang này có hương vị đặc biệt không chỉ nhờ loại chả cá Nha Trang nức tiếng mà còn vì vị ngọt của nước dùng. Nước dùng được nấu hoàn toàn bằng cá chứ không dùng xương heo để tạo độ ngọt.
Gỏi cá mai
Cá mai là thuộc họ cá trích, không có máu lại ít tanh nên chế biến được khá nhiều món ăn ngon, trong đó có món gỏi. Gỏi cá có cách làm khá cầu kỳ. Người ta phải chọn cá mai thật tươi, đem chà sạch nhớt, cắt đầu, bỏ ruột sau đó rút hết xương bên trong ra.
Tiếp đến là tái chín cá mai bằng chùm ruột, khế chua hoặc chanh vắt, cứ bóp đến khi nào thịt cá chuyển sang màu trắng ngà thì đem trộn với đậu phộng rang giã mịn và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Gỏi cá mai thường được ăn kèm với bánh tráng, khế chua, chuối chát, rau sống và nước chấm riêng.
Bánh ướt
Ở thị trấn Diên Khánh – Nha Trang có một con phố gọi là “phố bánh ướt”, vì bánh ướt ở đây được bán rất nhiều và bán liên tục từ 4h sáng đến đêm muộn. Món ăn này có cách làm khá đơn giản: đem bột gạo tẻ xay pha với nước theo một tỷ lệ phù hợp để bánh không bị rách sau đó cho lên một tấm vải mỏng đặt trên một nồi nước, đậy vung nồi đến khi bột chín.
Bánh ướt sau khi lấy ra khỏi nồi được quét thêm một lớp mỡ hành, một ít tép mỡ và ít bột tôm hoặc đậu xanh giã. Bánh ướt Diên Khánh ngon nhất khi ăn kèm với chả lụa do chính người dân vùng này làm và thêm loại nước chấm mắm nêm pha vừa phải.
Nhung rim đường (say rim đường)
Trái say hay còn được gọi là trái nhung vì vỏ của loại trái này có một lớp lông tơ mịn như nhung. Trái say mọc ở rừng, có vị rất đặc biệt nên không thể nhầm lẫn với vị của bất kỳ loại trái cây nào khác. Lớp vỏ bên ngoài của trái giòn, thịt bên trong có màu vàng đậm, xốp và mềm.
Khi ăn vào miệng bạn sẽ cảm nhận được vị chua dịu nơi đầu lưỡi và vị ngọt thanh rất riêng nơi cuống họng. Món say rim đường này dùng để ăn vặt, và tuyệt nhất khi được thưởng thức cùng một tách trà nóng thơm ngon.
Bánh tráng xoài
Nếu những loại bánh tráng trứng, bánh tráng trộn có đủ loại “topping” theo yêu cầu như trứng cút, phomai, bò khô, hành phi… thì bánh tráng xoài chỉ có duy nhất một hương liệu đó là xoài. Những chiếc bánh được cán cực mỏng, vàng ươm, thơm lừng và chua dịu chắc chắn sẽ khiến bạn ghiền ngay từ lần đầu thưởng thức.
Lai La/Theo TTV24