Nguyên liệu
– 300g bột bánh mì (bột mì số 13), hoặc bột mì đa dụng (bột mì số 11).
– 15g sữa bột (sữa bột cho em bé, hoặc sữa tươi dạng bột).
– 40g đường
– 3g muối
– 4g men nở.
– 1 quả trứng gà.
– 120 ml whipping cream
– 100ml sữa tươi
Các bước thực hiện
Cách nhào bột: Dùng tay nhào bột, trong khoảng 5 phút đầu ta sẽ thấy bột dính tay nhưng càng nhào bột sẽ càng khô dần. Ủ bột khoảng 15-20 phút khối bột trở nên mềm dẻo, không còn dính tay nữa. Kéo nhẹ một góc bột ta thấy bột kéo được thành màng mỏng, không bị rách. Lúc này bột đã đạt.
Chia khối bột thành 4 phần bằng nhau và bắt đầu tạo hình. Cán bột thành dải dài khoảng 30cm.
Dùng dao cắt mặt bột những đường song song nhưng không đứt rời khỏi khối bột. Úp ngược mặt bột vừa cắt xuống dưới và cuộn dải bột lại theo dạng cuốn chiếu.
Xếp 4 phần bột đã tạo hình vào khuôn. Ở công thức này ta sử dụng khuôn tròn đường kính 18cm
Ủ bột lần 2 khoảng 15-20 phút để bột nở khoảng 70% khuôn. Trước khi cho vào lò nướng, ta dùng 1/3 lòng đỏ trứng gà còn lại và 2 thìa cà phê sữa tươi pha thành hỗn hợp, dùng chổi quét lên mặt mặt bánh, giúp mặt bánh được vàng đẹp hơn. Nướng trong khoảng 40 phút với nhiệt độ 175 độ C.
Sau khi nướng xong, khi bánh còn đang nóng, nhanh chóng quét một lớp bơ lên mặt bánh để mặt bánh thơm và mềm mại.
Với công thức này, thớ bánh trở nên dai, kéo sợi được nhưng lại vô cùng mềm vì lượng whipping cho vào bánh. Bánh có vị thơm hương bơ sữa, kết hợp với nhân phô mai mặn, sữa chua hoặc nho khô.
Quang Thịnh