Kẹo cu đơ
“Một nghìn một miếng cu đơ/ Hai nghìn hai miếng cu đơ một nghìn”, đó là một câu nói quen thuộc của giới trẻ nhưng ít ai biết rằng quê hương của loại bánh nổi tiếng này là Hà Tĩnh.
Chiếc bánh tròn với bề ngoài sần sùi nhưng hương vị đặc trưng ngọt bùi gây thương nhớ. Vị béo ngậy của mật mía kết hợp với vị cay thơm nồng của gừng tạo nên sự hoàn hảo khó cưỡng. Cắn miếng bánh, hạt lạc giòn tan sẽ cho bạn dấu ấn khó quên. Bánh cu đơ ngon nhất khi thưởng thức cùng trà nóng. Miếng bánh dẻo dai, ngọt bùi thêm hương thơm nồng, đăng đắng từ trà là một sự kết hợp hoàn hảo mà bạn không nên bỏ qua.
Bánh đa vừng
Ở Hà Tĩnh có một món ăn dân dã mà thật ngon, đó là món bánh đa vừng. Bánh đa Hà Tĩnh ngon nhất là bánh đa Cẩm Hà, Chợ Tỉnh, Chợ Cầy, Chợ Hội… Bánh đa ở những vùng này dầy, to, giòn và đặc biệt là có rất nhiều vừng đen, ăn vừa béo, thơm, vừa giòn, khi đói có thể ăn trừ cơm, dù ăn nhiều nhưng không có cảm giác chán.
Hãy thử tưởng tượng, cầm miếng bánh trên tay, bẻ từng miếng bánh chấm với nước mắm cốt pha chanh ớt thêm vài giọt cà cuống thì ngon đúng điệu. Và một cách ăn thú vị không kém khác là kết hợp bánh đa vừng cùng gỏi bắp chuối hay hến xào…
Ram bánh mướt
Ram trong tiếng Hà Tĩnh là chỉ món nem rán. Tuy nhiên, không giống với nem ở các vùng khác, nem Hà Tĩnh mang hương vị rất riêng. Ram bánh mướt Hà Tĩnh khi rán ròn rụm, không bị vỡ cùng màu cánh gián bắt mắt thêm nhân thịt, rau, ngò bên trong hòa quyện.
Ram rán khi ăn cùng bánh mướt hoặc bánh cuốn thì càng hoàn hảo. Vì ram không cuốn thêm với nhân thịt nên khi thưởng thức món bánh này, thực khách cảm nhận hương vị nguyên gốc, thanh đạm của món ăn.
Gỏi cá đục
Cá đục có hình thù gần giống cá bống nước ngọt. Những con cá đục dài từ 13-15 cm khi làm gỏi rất ngon. Người ta trộn cá đục với xoài non, khế chua, chuối xanh kết hợp với lá sung, lá đinh lăng… lại thêm những gia vị chua, cay, mặn, ngọt để cho ra một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Đến Hà Tĩnh, bạn hãy thưởng thức món ăn này để cảm nhận trọn vẹn sự hoà quyện giữa vị mặn mòi của biển cả và vị thanh đạm của những loại cây trái dân dã.
Bánh bèo Hà Tĩnh
Bánh bèo không phải là đặc sản của bất kì vùng nào. Món bánh này có mặt gần khắp mọi miền nước ta, từ Huế ra đến Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Ngãi… Song bánh bèo Hà Tĩnh lại mang hương vị rất riêng, độc đáo.
Bánh được làm từ bột lọc với nhân tôm non bóc vỏ hoặc thịt nạc, sau đó xào với hành khô. Món ăn kèm là rau thơm cùng nước chấm chua ngọt, cân bằng hương vị cho món ăn. Món ăn này dù ăn khi nóng hay lạnh thì cũng đều rất ngon.
Cháo canh
Nếu không biết, nhiều người sẽ nghĩ đặc sản này là một loại cháo. Tuy nhiên vẻ ngoài của món trông khá giống bánh canh. Sở dĩ món ăn mang tên “cháo canh” do nước dùng phải nấu để đạt độ sánh như cháo. Sợi bánh cho vào đun sôi lại vài phút rồi vớt ra chứ không chỉ nhúng qua nước sôi như cách nấu bún hay phở ở miền Bắc.
Để làm ra những sợi bánh mềm, người ta thường dùng bột mì pha thêm chút bột gạo. Bột được trộn với nước trước khi nhào cho mịn, đem đi cán rồi cắt sợi. Toàn bộ công đoạn đều làm bằng tay. Những sợi bánh sau khi cắt được chần sơ rồi để ráo, đến khi chuẩn bị ăn mới nhúng vào nước sôi rồi đem dùng.
Bánh ngào
Món ăn đơn giản này là chiếc bánh được phủ nhiều mật lại có mùi thơm của nước gừng, nên có tên gọi là “bánh ngào”. Bánh ngào thường được thưởng thức vào lúc trời se lạnh, hay có chút mưa phùn vì khi ăn nóng sẽ càng ngon hơn bởi sự nồng ấm, “ngào ngạt” và thơm lừng mùi gừng.
Bánh ngào có cách làm khá đơn giản, nguyên liệu cũng không đắt, không khó tìm. Thông thường người ta chọn bột nếp để làm bánh ngào, ngoài ra còn có mật mía, gừng. Cách làm bánh ngào tương tự bánh trôi tàu, bánh chay ở miền Bắc. Nhưng trong khi bánh trôi tàu, bánh chay ăn có vị ngọt thanh đạm của đường thì bánh ngào lại có vị ngọt đậm đà của mật.
Bún bò Đức Thọ
Bún bò Đức Thọ đặc biệt bởi vì gạo làm bún là những hạt gạo thơm ngon ở vùng quê Đức Thọ. Từng sợi bún bò ở đây vừa to vừa tròn lại có màu hoa cau rất đẹp. Nước dùng của món ăn này được nấu từ đuôi bò và xương ống ninh nhừ nên rất đậm vị ngọt, lại được nêm nếm cùng bao nhiêu gia vị phức tạp mới tạo thành.
Bún kèm với miếng thịt bò dày nhưng mềm, thêm chút hành lá, mùi tàu, tỏi dầm cùng lát chanh thì ngon hết sảy.
Hến sông La
Sông La núi Hồng từ lâu đã trở thành biểu tượng thiên nhiên Hà Tĩnh. Ngoài vẻ đẹp trữ tình, dòng sông này còn là nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào cho người dân Hà Tĩnh, trong đó có món hến. Hến vùng ven sông La được chế biến thành nhiều món ăn, làm tăng hương vị cho bữa cơm gia đình. Đến Hà Tĩnh, thưởng thức cơm Hến hay đơn giản là món hến xào, ăn kèm với bánh tráng, bánh đa vừng chắc chắn sẽ khiến bạn say mê. Hoặc không, một bát canh hến nóng hổi trong ngày mưa cũng là một lựa chọn không tồi.
Nước hến đậm đà, ngọt ngọt với màu trắng sữa tỏa ra hương thơm quyến rũ, ăn một lần là nhớ mãi không quên.
Mực nhảy Vũng Áng
Vũng Áng là vùng biển nổi tiếng với nhiều loại hải sản tươi ngon. Nơi này nổi tiếng những con mực to, được người dân chế biến ngay khi đánh bắt, bởi vậy nên có tên là mực nhảy.
Mực có thể luộc, hấp, xào hay làm gỏi đều rất ngon và hấp dẫn. Vị ngọt tươi, hương thơm đặc trưng của món mực như quyện mùi biển cả, khiến du khách không thể bỏ qua.
Lai La/Theo TTV24