Thắng cố ngựa Bắc Hà
Món ăn này mang một hương vị đặc sắc, độc đáo và thơm ngon không lẫn vào đâu được. Đây cũng là một đặc sản gây tò mò cho du khách mỗi khi đến với Lào Cai. Theo đó, thắng cố được chế biến từ lục phủ ngũ tạng của con ngựa và các gia vị khác nhau đậm chất núi rừng như thảo quả, quế, hồi, sả, địa liền, hạt dổi,.. rồi đem ninh nhừ trong một chiếc chảo sâu lòng thật lớn.
Một bát thắng cố ngựa nóng hổi dậy mùi thơm của thịt, của gia vị nhâm nhi cùng một chén rượu ngô Bản Phố sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho những ngày se lạnh.
Phở chua Bắc Hà
Thêm một món ăn nữa nổi tiếng ở Bắc Hà – Lào Cai, đó là món phở chua. Với phần nước dùng được làm tỉ mỉ bằng cách ngâm, trộn rau cải với nước đường, phở chua được xem là món ăn dân dã, giản dị nhưng đậm đà, chứa đựng nét văn hóa của người dân vùng cao Bắc Hà.
Những sợi phở thơm ngon, dai và mềm lại có màu nâu đỏ đặc biệt, kết hợp hài hòa với vị giòn của lạc, vị chua dịu nhẹ của nước dùng và dưa chua, vị dai mềm của thịt, vị cay của tương ớt, vị thơm nồng của rau húng, tất cả tạo nên vị ngon lạ miệng mà chỉ cần thưởng thức một lần thôi là bạn sẽ nhớ mãi.
Nem măng đắng
Nem măng đắng là món ăn chắt lọc những tinh túy của núi rừng Lào Cai. Những chiếc măng vầu đắng, luộc chín rồi lột lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như những tấm lụa mỏng được sử dụng gói nem, nó giống như chiếc bánh đa nem thông thường mà chúng ta vẫn sử dụng.
Phần nhân của món nem măng đắng được làm từ thịt gà băm nhỏ, trộn cùng với củ kiệu, lá hẹ và các gia vị như hạt tiêu, nước mắm… sau đem gói trong lá măng và rán cho đến khi nem vàng đều các mặt, tỏa mùi thơm phức. Sự hòa quyện tinh tế giữa vị đắng của măng, vị ngọt của thịt gà làm cho món ăn dù bình dị nhưng cũng đậm đà, khó quên.
Thịt lợn cắp nách
Lợn cắp nách là những con lợn được đồng bào dân tộc vùng cao như Mông, Thái, Dao… ở Lào Cai nuôi bằng hình thức thả rông. Khác với thịt lợn nuôi bằng cám ở miền xuôi, thịt lợn cắp nách Lào Cai có độ ngọt, thơm, thịt chắc, không có nhiều mỡ và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như lợn quay, lợn nướng, lợn luộc.
Đặc biệt, dù được chế biến thành món gì hay theo cách nào thì thịt lợn cắp nách đều có hương vị rất tuyệt. Nếu đến Lào Cai, đừng bỏ qua món ăn độc đáo này.
Thịt lợn muối
Thịt lợn muối được làm từ lợn cắp nách là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Để làm món thịt lợn muối, người ta đem thịt lợn cắt miếng, sau đó tẩm ướp với các loại lá đã phơi khô và giã nhỏ như lá mít, lá trầu không rồi đổ rượu cái ướp cùng muối thật mặn,và cuối cùng là để vào hũ hoặc lọ, đợi từ một đến hai tuần là có thể thưởng thức.
Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị cay của giềng và ớt, vị thơm của quế, vị hơi chát của lá mít, lá trầu không và cả vị nồng của rượu, vị chua ngọt của thịt…
Thịt gác bếp
Các loại thịt như trâu, bò, ngựa, lợn thường được người Mông ở Lào Cai treo lên gác bếp để sấy. Thịt sẽ được thái miếng dài, có trọng lượng khoảng 2 – 3kg, xâu lại và treo lên gác bếp để làm thức ăn dự trữ.
Các loại thịt khi treo lên gác bếp sẽ khô dàn và để được hàng năm. Khi ăn, người ta cọ rửa sạch mùi bồ hóng và bụi rồi cho vào xào với cà chua, măng. Món ăn này có vị thơm rất đặc trưng, thích hợp để ăn vặt hoặc dùng làm đồ nhắm.
Cá suối Sa Pa
Cá suối có nhiều loại: cá trắng thân dẹt, tựa cá mương; cá đen có dáng như cá chiên, nheo, màu đen lẫn với rêu đá. Điểm đặc biệt của loại cá này là chúng không hề có mùi tanh.
Ở Lào Cai, người ta chế biến cá suối theo những cách rất đơn giản, hoặc là nướng chín trên than củi rồi ăn nóng ngay, hoặc là nướng qua, đem rán giòn rồi chiên với nước sốt cà chua cùng bột cà ri, bột hồ tiêu… Chỉ bấy nhiêu thôi nhưng cá suối lại cho thực khách những món ăn rất ngon lành.
Cá hồi Thác Bạc
Với phần thịt săn chắc, màu hồng đỏ tươi tắn, không có mỡ, mềm và béo ngậy, cá hồi Thác Bạc thường được nấu thành rất nhiều món ngon như cá hồi nướng, sashimi, cá hấp xì dầu, lẩu cá hồi, gỏi cá hồi….
Một đĩa cá hồi ăn kèm với các loại rau xứ lạnh cùng mấy chén rượu ngô Bắc Hà hoặc Mường Khương sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị. Hãy thưởng thức cá hồi Thác Bạc khi đến Lào Cai để không cảm thấy tiếc nuối.
Gà đen
Đúng như tên gọi, loại gà này có màu đen: đen từ da, thịt đến xương. Gà đen thường cho thịt săn chắc, thơm ngon, da giòn, đặc biệt chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe.
Người Lào Cai thường sử dụng gà đen để nướng cùng mật ong, ăn kèm lá bạc hà chấm muối tiêu chanh. Món gà nướng thơm nức mũi chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Cơm lam
Cơm lam ở Lào Cai được nấu từ loại gạo nếp thơm ngon nhất trồng trên những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ ở Sapa, Bát Xát, Bắc Hà… Cơm vừa có vị ngọt, thơm của gạo nếp nương vừa có vị thơm của ống nứa, than hồng rực. Món ăn này sẽ trở nên tròn vị hơn khi chấm cùng muối mè hay ăn với thịt xiên từ lợn cắp nách và cải mèo, hay ăn cùng thịt lợn nướng, thịt gà nướng cũng là một sự lựa chọn không tồi.
Sở dĩ cơm lam Lào Cai có vị ngon như chúng ta vẫn thưởng thức vì nó được chắt lọc tinh túy của đất trời và những đôi bàn tay cần cù, chịu thương chịu khó của những người nông dân quanh năm miệt mài trên những thửa ruộng.
Xôi bảy màu
Đây là món ăn độc đáo của người Nùng ở Lào Cai. Xôi thường có các màu sắc như hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối, vàng. Bảy màu này được tạo ra từ các loại cây lá, thảo mộc.
Xôi bảy màu mang ý nghĩa tâm linh và ý nghĩa văn hóa sâu sắc gắn liền với các ngày lễ tết của người dân nơi đây. Công thức chế biến không đòi hỏi quá phức tạp nhưng để làm được một món xôi bảy màu đúng chuẩn thì không đơn giản chút nào.
Lai La/Theo TTV24