Chẳng ồn ào như Sài Gòn, cũng không náo nhiệt, nhộn nhịp như Hà Nội, Huế chọn khoác lên mình vẻ bình yên mộng mơ của chốn hoài niệm. Đến Huế, người ta sẽ nhớ mãi về dòng Hương trầm mặc, cây cầu Tràng Tiền 6 vài 12 nhịp, kinh thành trang nghiêm, cổ kính… và nhất là những món ăn mang đậm hương vị cố đô.
Cơm hến
Từ một món ăn quen thuộc của tầng lớp bình dân, cơm hến đã trở thành đặc sản của vùng đất kinh thành xưa. Món cơm hến được làm từ cơm nấu chín để nguội kèm với phần thịt hến, tóp mỡ chiên giòn và mắm ruốc thơm ngon. Thực khách có thể ăn cùng rau sống như giá đỗ, bắp chuối hay thân khoai môn trắng, đậu phộng rang.
Bún bò
Không biết bún bò có phải xuất phát từ Huế hay không nhưng cái danh xưng bún bò Huế thì chẳng có bún bò ở đâu so bì được. Bún bò là món ăn tiêu biểu ở Huế. Món ăn này chẳng còn xa lạ gì với những người yêu ẩm thực Việt và cũng làm nức lòng không ít thực khách quốc tế.
Một bát bún bò Huế ngon sẽ có vị ngọt thanh của xương hầm, vị cay nồng của ớt, mùi thơm thoang thoảng của sả cùng một vị rất đặc trưng của mắm ruốc. Bún bò thường được ăn với bắp chuối sống, giá và rau thơm. Đặc biệt, ở Huế người ta còn ăn bún bò với cơm nguội cho chắc dạ.
Bánh bèo chén
Những chiếc bánh mỏng manh, bình dị từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của cố đô. Được chế biến từ bột gạo, khuôn bánh là những chiếc chén nhỏ xíu, ăn kèm với nước mắm ngọt, món ăn đơn giản là vậy nhưng ẩn chứa bên trong là một quá trình chế biến tương đối công phu.
Thưởng thức bánh bèo chén, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tôm chấy, cái đậm đà cay nồng của nước mắm hòa quyện với vị ngậy bùi của bột gạo. Bánh thường được ăn nóng ngay sau khi hấp. Người Huế không dùng đũa để ăn bánh bèo, thay vào đó họ dùng que tre vót mỏng. Cụm từ “dao tre, chén đá” thường dùng để chỉ cách ăn bánh bèo cũng là vì thế.
Nem lụi
Nem lụi không phải chỉ có ở riêng Huế nhưng chỉ ở Huế mùi vị món ăn này mới thực sự đặc biệt và khiến thực khách nhớ mãi. Nguyên liệu chính để làm nên món nem lụi là thịt heo xay nhuyễn, bì thái mỏng như miến, mỡ heo thái hạt lựu. Người ta đem tất cả các nguyên liệu này ướp cùng muối, tiêu đường, thính và trộn đều lên, sau đó đem thịt vo dài rồi xiên vào thanh tre và đem nướng lên than hồng cho đến khi chín.
Nem lụi phải được ăn kèm với bánh tráng đa nem, chuối xanh, rau sống, khế chua, xoài xanh và nước chấm riêng… mới chuẩn vị. Nước chấm cho món ăn này được làm rất cầu kì. Cụ thể, người ta lấy đậu phộng xay nhuyễn pha thêm chút nước mắm cho mặn mà, thêm chút gan heo, thịt heo băm nhuyễn, sau đó đem đun trên bếp, khi dùng thì thêm chanh ớt…Nước chấm ngon sẽ có độ sền sệt, vị đậm đà và rất thơm.
Chè hẻm
Người Huế gọi là chè hẻm bởi chủ yếu các quán chè Huế nằm sâu trong những con hẻm nhỏ. Những món chè ngon và lạ được bán quanh năm suốt tháng ở đó, như chè bột lọc thịt quay, chè chuối khoai môn, chè đậu ngự, chè ngô, chè hạt sen… Vào những ngày oi bức mà được thử một bát chè Huế thì có lẽ không gì sánh được. Mỗi loại chè có một hương vị đặc biệt riêng nên nếu có dịp thì hãy thử hết nhé.
Bánh bột lọc
Bánh bột lọc Huế được chia làm hai loại là bánh gói lá và bánh trần. Người ta ví von rằng, bánh bột lọc trần tựa một cô gái hiện đại, cởi mở và dễ gần, còn bánh bột lọc gói lá thì lại như một thiếu nữ e ấp, dịu dàng.
Đến xứ Huế, hãy ghé qua những hàng quán để thưởng thức cho bằng được món bánh bột lọc nổi danh khắp ba miền. Loại bánh này vô cùng thơm ngon bởi phần bột chín trong suốt cùng phần thịt tôm màu đỏ nhìn rất ngon mắt. Nhân bánh bột lọc Huế là tôm, thịt ba chỉ. Bánh bột lọc thường được ăn kèm với mắm ngọt cay. Đây là món ăn dân dã nhưng chứa đựng tâm tình của người dân xứ Huế.
Tôm chua
Tôm chua là sự tổng hòa sắc trắng của măng, riềng, tỏi, màu đỏ của tôm, ớt… và đủ các vị: ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng… Đó còn là sự kết hợp của âm và dương, cái mát lành của tôm hòa trong cái cay nồng của ớt hay các gia vị khác.
Tôm chua là một món ăn bình dị của người dân xứ Huế và cũng là đặc sản chỉ có tại địa phương này. Nếu có dịp đến Huế, đừng bỏ qua món ăn trứ danh này. Bạn có thể ăn nó kèm với cơm trắng cũng rất đưa cơm, hoặc với thịt luộc, bánh tráng và dưa giá cùng các loại rau sống khác.
Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ xuất phát từ làng… Nam Phổ – một làng nhỏ cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10km. Bánh canh là món hàng rong phổ biến tại làng này, có nước bánh hơi đục và sợi bánh được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ 3 gạo – 1 lọc. Nước dùng bánh canh còn có thịt ba chỉ và tôm. Khi ăn, thực khách thường thêm chút ớt để cảm nhận trọn vẹn cái ngon đúng chất Huế.
Kẹo cau
Kẹo cau là thức quà gắn liền với tuổi thơ của trẻ em nơi đây. Những viên kẹo màu kí ức đó đã khiến nhiều du khách thích thú. Đúng như tên goi, kẹo cau có hình dáng giống như trái cau bổ bốn hoặc bổ sáu. Kẹo có 2 phần, phần cứng ở ngoài làm từ bột gạo để thể hiện vỏ cau, phần bên trong làm từ đường cô đặc màu vàng gợi liên tưởng đến nhân cau.
Kẹo cau khá cứng nên người ta thường ngậm chứ không nhai ngay. Cũng chính điều đó khiến cho loại kẹo này trở nên đặc biệt. Bạn cứ để cho những viên kẹo tan ra trong miệng, rồi nhấp một ngụm trà xanh, cái vị ngọt thanh thanh, thơm thơm sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.
Mè xửng
Thêm một món ăn nữa của Huế rất hợp để thưởng thức cùng với trà xanh, đó là mè xửng. Đây là loại kẹo ngọt dẻo, được làm từ mạch nha trộn với dầu đậu phộng, có mè bao phủ xung quanh kẹo, được cắt từng miếng vuông nhỏ. Mè xửng là một trong những đặc sản đã trở thành biểu tượng văn hóa của Huế.
Lai La/Theo TTV24