Bánh bột lọc
Món ăn này chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Bánh bột lọc Quảng Bình được làm từ bột sắn lọc kỹ, tôm, mộc nhĩ, hành khô, hành hoa, gia vị vừa đủ. Người làm bánh sẽ bọc bánh với phần nhân tôm rồi làm thành hình tai bèo xinh xắn sau đó nhúng nước sôi hoặc mang đi hấp cho phần bánh chuyển màu trong trong.
Những chiếc bánh này không chỉ ngon thơm với phần nhân đậm đà mà còn bởi sự mềm mịn, dẻo dai của bột sắn tinh thơm. Bạn có thể ăn bánh bột lọc trần hoặc nếu muốn đổi vị thì bánh bột lọc rán cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Bánh xèo Quảng Hòa
Bánh xèo là một món ăn quen thuộc của người dân miền Trung. Thế nhưng, để thưởng thức bánh xèo miền Trung đặc trưng đúng vị thì phải tìm đến bánh xèo Quảng Hoà ở Quảng Bình. Điều làm nên điểm đặc biệt của món ăn này là những con “cá chuối” được làm từ chuối sứ được thái nhỏ, luộc chín rồi uốn thành hình con cá.
Cùng với những nguyên liệu dân dã như gạo đỏ, tôm kèm các loại rau sống, bánh đa chấm cùng nước mắm, bánh xèo Quảng Hòa có một hương vị rất hấp dẫn. Thưởng thức miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn mùi thơm thoang thoảng của gạo lứt và vị giòn tan nóng hổi càng ăn càng thèm.
Bánh bèo
Bánh bèo Quảng Bình khác với những nơi khác bởi bánh ở đây được đổ mỏng, có tôm rắc nhiều, dậy mùi hơn. Tôm chấy được chế biến từ loại tôm biển tươi, luộc qua bóc vỏ, sau đó giã nhỏ rồi cho lên chảo xào lại để thấm với gia vị, cho vào một bát lớn, sau khi xếp bánh lên đĩa thì rải đều tôm lên.
Món ăn này sẽ ngon hơn khi dùng kèm với nước mắt được pha loãng từ nước mắm Bảo Ninh. Khi ăn, bạn dùng thìa cho nước mắm rải đều trên bánh. Một đĩa với những chiếc bánh tròn đều tăm tắp được xếp thành hình bông hoa, với thịt tôm rải vàng ươm và vài miếng tóp mỡ chắc chắn sẽ cho bạn những cảm nhận rất tuyệt vời.
Bánh khoái
Bánh khoái Quảng Bình thoạt nhìn có nhiều nét giống với bánh xèo miền Nam hay bánh gối của miền Bắc, nhưng hương vị của nó rất khác biệt. Vỏ bánh được làm từ bột gạo xay nhuyễn hòa với nước thành hỗn hợp lỏng. Để bánh khi chiên được giòn và có màu vàng đẹp mắt, người ta hòa thêm một ít bột bắp, thêm trứng gà hoặc vịt, ít bột nghệ.
Nhân của bánh bao gồm các nguyên liệu phổ biến gồm giá đỗ, tôm và thịt. Bánh khoái ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong, tráng tới đâu ăn tới đó và ăn kèm với rau thơm, xà lách đã rửa sạch cùng khế chua, chuối chát, vả, nộm dùng với nước chấm.
Lẩu cá khoai
Cá khoai nhiều người còn gọi là cá cháo có màu trắng, thân hình tròn, thon dài, mềm và không có vẩy, xương mềm tới mức có thể ăn cả xương, rất giàu dinh dưỡng, thịt cá thơm và béo ngậy. Nhưng để món lẩu cá khoai được ngon thì những con cá khoai phải có thịt tươi, dày thịt và độ mềm vừa phải để khi nấu không bị nát.
Nước lẩu cá khoai được làm từ các nguyên liệu quen thuộc như nước cốt me, khế chua, măng chua, cà chua… Lẩu cá khoai thường được ăn kèm với bún và một vài loại rau xanh như rau cải, tàu bay… Đơn giản như vậy nhưng hương vị của món ăn này lại vô cùng đặc biệt khiến du khách khó lòng mà quên được.
Cháo cá Bàu Sen
Đây là một đặc sản của vùng đất Bàu Sen Lệ Thủy – Quảng Bình. Cháo cá Bàu Sen không chế biến cầu kỳ nhưng vẫn rất thơm ngon bởi sự tươi ngon của cá, cách nêm nếm gia vị đậm chất đồng quê dân dã. Gắp miếng cá nóng thơm, xuýt xoa với từng miếng cháo nóng hổi, lại được ngắm cảnh Bàu Sen xinh đẹp sẽ giúp quý khách thêm yêu mảnh đất Quảng Bình tình nghĩa.
Cháo hàu Quán Hàu
Quán Hàu là một thị trấn ở Quảng Bình. Từ lâu nơi đây đã nổi danh với nhiều món ăn được chế biến từ con hàu lấy từ sông Nhật Lệ. Mặc dù dọc sông Nhật Lệ có rất nhiều khúc sông có hàu nhưng không ở khúc sông nào mà hàu lại ngon như ở đoạn chảy qua thị trấn Quán Hàu. Hàu có thể chế biến nhiều món khác nhau như nấu cháo gạo, xào với hành kẹp bánh tráng hoặc nấu canh chua, canh rau. Tuy nhiên được yêu thích nhất vẫn là món cháo hàu.
Hàu được xào um sẵn với gia vị như hành, ớt, tiêu cùng muối để cho thấm. Khi có khách gọi món này thì chủ quán chỉ việc lấy hàu đã làm cho vào cháo gạo đã nấu chín là sẽ có một tô cháo thơm, ngọt ngào. Nếu không muốn ăn cháo theo kiểu um sẵn thì phải chịu khó đợi làm hàu tươi sống, ướp gia vị đổ vào cháo đang sôi. Ăn theo kiểu này hàu sẽ béo và ngọt hơn. Nếu có dịp, bạn hãy thưởng thức theo cả hai kiểu để có những cảm nhận đầy đủ nhất nhé.
Cháo sát cá lóc
Cháo sát cá lóc hay còn được biết đến với cái tên bánh canh cá lóc là món ăn dân dã của người Quảng Bình. Ngoài bột gạo lứt, nguyên liệu chính của món ăn này là cá lóc. Cá sau khi làm sạch, luộc chín sẽ được lọc hết xương và để riêng ra ăn cùng cháo.
Để làm bánh canh, người ta mang gạo lứt ngâm thật kỹ rồi đem xay thành bột, sau đó nhào và cán mỏng bột để thái thành những sợi nhỏ thả vào nước luộc chín. Tô bánh canh cá lóc có thành phẩm chính là những sợi bánh canh vừa mềm, vừa thơm dai, những miếng cá lóc vàng óng hấp dẫn cùng hành ngò thái nhỏ phủ lên trên nhìn thôi đã thấy rất hấp dẫn rồi.
Cơm bồi Minh Hóa
Cơm bồi Minh Hóa có độ dẻo, thơm ngon độc đáo mà không cơm nơi nào có được. Nguyên liệu dùng để chế biến món cơm mang đậm hương vị miền sơn cước này là ngô, gạo và củ sắn tươi. Món này thường được người Minh Hóa ăn kèm với món ốc đực bắt ở suối và quả cà lào ở rừng. Tuy dân dã là thế nhưng cơm bồi có thể khiến thực khách nhớ mãi dù chỉ một lần thưởng thức.
Mắm ruốc
Ruốc là một loài sinh vật nhỏ giống như hạt cát, có màu nâu đỏ và sống ở biển. Ở vùng cửa biển Nhật Lệ, ruốc tháng sáu đỏ như máu Rồng, ý nói ruốc mùa này quý nhất trong năm, chất lượng mắm làm ra đỏ au ngon mắt.
Tới mùa ruốc, người dân ủ cứ 1 tô muối, 5 – 7 tô ruốc tươi ướp chừng một ngày rồi đem vắt thật xiết con ruốc cho ra nước đem phơi rồi đem lên chảo đảo đều, đến khi mắm dậy mùi thơm là có thể dùng được. Mắm ruốc đặc sệt, có mùi thơm đặc biệt lại quyện cùng hương vị đặc trưng của tỏi, ớt, đường, chanh… mà dùng để chấm với rau, dưa, cà, thịt luộc hay bún, bánh đúc… thì không thể chê vào đâu được.
Đẻn biển
Cái tên thì hơi khó đọc, nhưng đẻn biển lại rất dễ ăn. Đẻn biển là một loại rắn biển thân thon nhỏ, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt và mang giá trị dinh dưỡng cao. Từ đẻn biển, người Quảng Bình có thể chế biến ra nhiều món ngon hấp dẫn như: ram đẻn, cháo đẻn, chả đẻn, tiết đẻn, đẻn bằm xúc bánh đa, đẻn hầm sả ớt, đẻn nướng cuốn lá lốt, đẻn hầm thuốc bắc và rượu tiết đẻn. Ram đẻn có lẽ là món ăn phổ biển hơn cả với lớp vỏ giòn rụm và nhân đẻn thơm ngậy, càng ăn càng ghiền.
Lai La/Theo TTV24