Độc đáo làng nghề nuôi tằm, ươm tơ tại Thái Bình

15:49 | 27/11/2020
Để có được những sợi tơ thêm sắc vàng óng ả, những người thợ đã khổ cực trải qua biết bao quy trình từ nuôi tằm, ươm tơ... Theo những người dân ở làng nghề Hồng Lý, thuộc huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình thì tất cả các công đoạn ươm tơ đều phải làm thủ công mới tạo nên những sản phẩm đẹp và chất lượng.
Tại làng nghề Hồng Lý, lúc nào cũng đỏ rực lửa để tạo nên những sản phẩm tơ lụa chất lượng. Người dân nơi đây cũng một lòng bền bỉ giữ lửa nghề truyền thống.
Hầu hết những người phụ nữ đảm nhận công việc quay tơ vì đây là việc đòi hỏi kỹ thuật tỉ mỉ, khéo léo và sự kiên trì.
Để tơ óng ả, đẹp đạt chuẩn thì khi tằm đang đóng kén, người nuôi phải hong nắng hoặc sấy ở nhiệt độ 35-37 độ C trong vòng 20 giờ đồng hồ liên tục cho kén khô, thơm.
Được biết, tất cả các công đoạn ươm tơ đều phải làm thủ công thì mới tạo nên những sản phẩm đẹp và chất lượng nhất.
Các hộ dân trong làng nghề Hồng Lý đều là những người nông dân, họ trồng dâu trong nhiều năm, mỗi nhà có ít nhất khoảng 5-7 nong tằm.
Tằm dâu luôn cho ra những sản phẩm to đẹp và chất lượng phục vụ cho việc sản xuất may mặc, thời trang…
Những sợi tơ tằm đều tiên óng ả nhất sẽ được chọn để dệt thành lụa.
Những sợi tơ cuối sẽ được tận dụng để làm ra vải đũi.
Trải qua nhiều công đoạn, những kén vàng óng được người dân gỡ bằng bí quyết riêng biệt.
Gắn với sự vất vả của nghề ăn cơm đứng, hình ảnh những người lao động cần mẫn, chịu thương chịu khó như những con tằm nhả tơ góp phần giữ gìn nghề truyền thống để con cháu tiếp nối mai sau.

Bích Thủy/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *