100 y bác sĩ tham gia ca đại phẫu tách cặp song sinh dính nhau phức tạp

09:31 | 15/07/2020

Sau 13 tháng chào đời trong tình trạng dính nhau vùng bụng chậu, hai bé gái có sự phát triển bình thường. Bác sĩ sẽ tiến hành cuộc phẫu thuật kéo dài 12 giờ để trả lại cơ thể bình thường cho bệnh nhi.

Hai bệnh nhi kém may mắn trên là con của người mẹ trẻ (25 tuổi, ngụ tại quận 9, TP HCM). Vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ, các bác sĩ phát hiện, người mẹ mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Đến tuần thứ 33, thai phụ được các bác sĩ chẩn đoán: “Thai chậm tăng trưởng nặng và có dấu hiệu đe dọa tử vong bé”.

Hai bé chào đời chung dây rốn, dính nhau phức tạp
Hai bé chào đời chung dây rốn, dính nhau phức tạp

Mẹ của cặp song thai chưa kịp mừng khi đón nhận tin 2 bé đầu lòng đã phải chịu cú sốc tinh thần khi hay tin con dính nhau phức tạp. Qua thăm khám ban đầu các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Sau khi Hội chẩn tiền sản Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố tư vấn, tiên lượng những rủi ro sau sinh, cha mẹ đã quyết tâm giữ thai nhi để hai con được có cơ hội chào đời.

Sáng ngày 7/6/2019 ê kíp bác sĩ bệnh viện Hùng Vương đã thực hiện mổ sinh an toàn. 2 bé gái song thai dính vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn… Một năm qua, sức khỏe hai bé ổn định, đã được ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cùng các trang thiết bị chuyên dụng đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt và chuẩn bị kỹ nhất cho cuộc phẫu thuật tách rời.

Khi được 6 tháng, cặp song sinh đã biết ngồi, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển. Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể, 2 bé đã học được cách phối hợp cùng nhau. Gia đình cùng các chuyên gia vật lý trị liệu, các y bác sĩ phối hỗ trợ các bé trong sinh hoạt thường ngày, vệ sinh đặc biệt ở phần thân dính liền. Ngoài tình trạng dính nhau, các bé đang có sự phát triển bình thường cả thể chất và tinh thần như những trẻ khác.

Hai bệnh nhi đã chung sống trong tình trạng dính liền 13 tháng
Hai bệnh nhi đã chung sống trong tình trạng dính liền 13 tháng

Tuy nhiên, nhiều bất tiện đã xảy ra khi 2 bệnh nhi thường vô tình làm tổn thương, cụng đầu và va chạm nhau. Gia đình và các y bác sĩ đều mong muốn cho hai bé có một cơ thể hoàn chỉnh, được có cơ hội phát triển, hòa nhập xã hội như những trẻ em lành mạnh khác.

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, hiện 2 bé đã được 13 tháng tuổi, nặng 15kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính. Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại trong nhi khoa như chụp cộng hưởng từ (MRI), Chụp vi tính cắt lớp mạch máu (CTA) các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung.

Về hệ tiêu hóa, 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé. Về cơ quan sinh dục 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé còn có hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn.

Dự kiến, cuộc phẫu thuật tách rời cặp song sinh sẽ diễn ra trong thời gian 12 giờ
Dự kiến, cuộc phẫu thuật tách rời cặp song sinh sẽ diễn ra trong thời gian 12 giờ

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc phẫu thuật tách dính cặp song sinh, gần 100 nhân viên bao gồm hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên của bệnh viện đã phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện Nhi đồng 1, 2; Bệnh viện Chợ Rẫy; Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và trường Đại học Y dược TP HCM để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết.

Với mục tiêu mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho 2 bé cả ê kíp đang chuẩn bị những bước sau cùng cho cuộc đại phẫu vào ngày 15/7. Dự kiến, cuộc mổ sẽ bắt đầu lúc 6 giờ và kéo dài 12 tiếng.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *