Hàng chục nghìn người bị một nhiếp ảnh gia lừa ngoạn mục

18:05 | 10/04/2023

Jos Avery – nhiếp ảnh gia có hơn 40.000 lượt theo dõi trên trang cá nhân – khiến người xem sốc khi tiết lộ nhiều bức chân dung được tạo ra hoàn toàn nhờ trí tuệ nhân tạo AI

Theo AFP, hàng nghìn người yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh đã trải qua cú lừa ngoạn mục từ nhiếp ảnh gia Jos Avery. Anh sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để tạo ra những bức ảnh đánh lừa người khác.

Bắt đầu từ tháng 9/2022, Jos Avery sử dụng công cụ Midjourney để tạo ra những bức ảnh chân dung đăng lên Instagram với vài thao tác.

Ban đầu, khi đăng những bức ảnh tạo ra từ AI, Jos Avery bị nhiều người cho là chỉnh sửa ảnh quá đà. Anh chỉ chiều ý khán giả, hứa cải thiện và cung cấp thông tin máy ảnh.

Sau đó nhiếp ảnh gia 48 tuổi “thật hóa” các bức ảnh thông qua việc chỉnh sửa, tạo cho sản phẩm trông chân thức. Quá trình này mất hàng giờ cho mỗi bức ảnh

Hàng chục nghìn người bị một nhiếp ảnh gia lừa ngoạn mục ảnh 1Hàng chục nghìn người bị một nhiếp ảnh gia lừa ngoạn mục ảnh 2

Jos Avery đánh lừa nhiều người bằng hình ảnh do AI tạo ra.

Khi thừa nhận những bức ảnh do AI tạo ra, Jos Avery bị chỉ trích. Số lượng người theo dõi trên trang cá nhân của anh lên đến gần 40.000 người.

Sau khi gây tranh cãi, Jos Avery cho biết tác phẩm tạo ra từ AI không thể đe dọa ngành nhiếp ảnh. “AI sẽ không gây ra cái chết cho nghệ thuật nhiếp ảnh”, Jos Avery nói với AFP.

Theo AFP, đây không phải tác phẩm do con người tạo ra. Ứng dụng tạo ra hình ảnh dựa trên việc tổng hợp, sử dụng tập dữ liệu của tác phẩm không giấy phép. Vấn đề trên dẫn đến nhiều vụ kiện ở Mỹ và châu Âu.

Theo Michael Pritchard – thành viên Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoàng gia Anh – AI đang làm mờ ranh giới một bức ảnh đơn thuần với tác phẩm nghệ thuật. Nó cũng thách thức việc xác định nhiếp ảnh là gì và “bức ảnh thật” phải trông thế nào.

Pritchat nói các công cụ có nguy cơ làm gián đoạn công việc của nhiếp ảnh gia, người mẫu, editor và giám đốc nghệ thuật. Nhiếp ảnh tồn tại lâu đời, các nhiếp ảnh gia luôn đối đầu và vượt qua thách thức kỹ thuật.

Hiện, điều các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lo ngại nhất là sự gia tăng của công cụ AI giúp tạo ra những hình ảnh hoàn toàn mới và đe dọa ngành nhiếp ảnh.

Theo TPO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *