14 cựu Du học sinh Việt Nam tiêu biểu trở về từ Pháp xuất hiện tại Triển lãm ảnh “Chọn nước Pháp, Chọn thành công”

11:55 | 22/06/2022

Ngày 21/6 vừa qua, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM đã khai mạc triển lãm “Chọn nước Pháp, Chọn thành công”.

tm-img-alt

Đây là mùa triển lãm lần thứ 4, được tổ chức bởi Campus France, Viện Pháp và Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM, với sự phối hợp của Mạng lưới France Alumni Vietnam (Mạng lưới cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp).

Triển lãm ảnh về 14 cựu du học sinh Việt Nam trở về từ Pháp nhằm tôn vinh những người Việt Nam trẻ tuổi đã học tập tại Pháp và thành công trong nghề nghiệp của mình tại Việt Nam. Tất cả những bức ảnh này được trưng bày trên tường tư dinh của Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Đây là dịp để các nhân vật trong ảnh gặp gỡ nhau và thảo luận về giáo dục bậc cao (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ…) của Pháp, cũng như giao lưu cùng với bà Emmanuelle Pavillon – Grosser, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM và bà Frédérique Horn, giám đốc Viện Pháp tại TP.HCM.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

14 tấm ảnh khổ lớn được trưng bày trang trọng trước Tổng lãnh sự quán Pháp được tuyển chọn thông qua một cuộc thi là chân dung những gương mặt thành công, như: Kiến trúc sư Trần Công Danh, Thạc sĩ – Bác sĩ Dương Duy Khoa, Trần Hương Anh (Thời trang); Dương Quảng Điền (Toán học); Đặng Dương Minh Hoàng (Nông nghiệp bền vững); Nguyễn Thị Phương Chi (Tiến sỹ Kinh tế); Lê Thị Thanh (Quy hoạch Đô thị); Hoàng Việt Cường (Chăm sóc sắc đẹp); Nguyễn Thị Kim Phụng (Kỹ thuật Môi trường); Phạm Hồng Thùy Trinh (Tiếp thị); Phạm Việt Anh (Luật); Trần Khánh Tùng (Quản lý); Nguyễn Thị Thanh Nhã (Luật Kinh doanh)…

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Trong bài phát biểu của mình, bà Emmanuelle Pavillon- Grosser- Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM cho biết: “Từ 4 năm qua, mỗi năm Mạng lưới France Alumni Vietnam đều dành sự tôn vinh cho các cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp thông qua triển lãm ảnh trên tường bao ngoài khuôn viên Tổng Lãnh sự quán Pháp. Năm nay, một lần nữa những gương mặt được lựa chọn qua một cuộc thi đều có quá trình học tập và công tác ấn tượng! Các bạn đã chọn Y khoa, Nông nghiệp bền vững, tài chính, đô thị xanh, kinh tế, kỹ thuật môi trường, marketing, luật, quản lý kiến trúc bền vững…. Kinh nghiệm du học Pháp đã giúp các bạn giữ những cương vị quan trọng góp phần vào công cuộc hiện đại hóa và phát triển kinh tế Việt Nam. Đó là điều khiến chúng tôi hết sức tự hào!”.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Theo bà Emmanuelle Pavillon, tại Pháp hiện có rất đông du học sinh Việt Nam, du học sinh khi về nước có vai trò rất lớn cho tương lai của tình hữu nghị Việt – Pháp. Là người Việt Nam và am hiểu nước Pháp, du học sinh vì thế sẽ có lợi thế trong việc nắm bắt được nhu cầu của cả Việt lẫn Pháp; Từ đó, sẽ giúp củng cố mối quan hệ vốn có, đồng thời gợi mở những lĩnh vực mới về hợp tác song phương.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

“Năm nay là một năm tương đối đặc biệt, vì nó đánh dấu việc quay trở lại trạng thái bình thường mới sau hai năm đại dịch và chúng tôi rất vui mừng vì nhờ đó mà 63 sinh viên Việt Nam đã có cơ hội nhận học bổng (nhờ thành tích học tập xuất sắc, các bạn đã giành học bổng Eiffel của Bộ Ngoại giao và châu Âu CH Pháp, và chương trình học bổng chất lượng cao (Excellence) của ĐSQ Pháp tại Việt Nam).

Riêng với khu vực phía Nam, 13 học bổng Excellence và 4 học bổng Eiffel đã được cấp trong năm 2022.

Quy trình xét duyệt học bổng năm nay khá khắt khe, nhưng các bạn hãy an tâm vì cộng đồng sinh viên quốc tế tại Pháp có đến 360.000 sinh viên, trong đó có đến 6.000 sinh viên Việt Nam. Sinh viên nhận học bổng sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi cũng như các quy chế tại Pháp, đặc biệt là sẽ nhận được sự đón tiếp nồng hậu và nhiều ưu ái khi đến Pháp”, bà Emmanuelle Pavillon chia sẻ.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Đại diện Tổng lãnh sự quán Pháp cũng cho biết sẽ nỗ lực để ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam đến Pháp và sinh viên Pháp đến Việt Nam.

tm-img-alt
tm-img-alt

Được biết, hiện nay, học phí tại các trường Đại học công lập của Pháp do Nhà nước đài thọ, kể cả đối với sinh viên nước ngoài nên chỉ phải trả học phí từ 10.000 đến 14.000 euro mỗi năm như nhiều sinh viên Pháp khác. Giữa đợt đại dịch Covid 19 ở Pháp, vào tháng 1/2021, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng căng tin sinh viên sẽ phục vụ bữa trưa và bữa tối cho sinh viên nước ngoài với giá chỉ 1 euro mỗi bữa. Điều này sẽ giúp sinh viên đối phó với những khó khăn liên quan đến cuộc khủng hoảng Covid-19.

Gia Huy  (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *