40 đạo sắc phong Việt Nam bị thất thoát đang được bán đấu giá ở Trung Quốc

17:06 | 12/04/2023

Một trang đấu giá tại Thượng Hải (Trung Quốc) đăng một số sắc phong của Việt Nam với giá khởi điểm từ 2.800 đến 3.500 nhân dân tệ (9,5 triệu đến khoảng 12 triệu đồng). Phiên đấu giá diễn ra vào ngày 22/4.

Anh Trần Ngọc Đông – thành viên tích cực của cộng đồng bảo vệ di sản Việt, thông tin về số phận của 40 sắc phong đền Quốc tế xã Dị Nậu, huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ).

Vào khoảng 22-23/5/2021, lợi dụng đêm tối và đền xa khu dân cư kẻ gian đã phá két sắt lấy đi 40 sắc phong. Tháng 4/2023, anh Trần Ngọc Đông phát hiện một trang đấu giá cổ vật có địa chỉ tại Thượng Hải (Trung Quốc) đăng một số cổ vật có xuất hiện các sắc phong của làng Dị Nậu.

40 đạo sắc phong Việt Nam bị thất thoát đang được bán đấu giá ở Trung Quốc ảnh 1
                                 Sắc phong ở Tam Nông (Phú Thọ) được rao bán trên trang web của Trung Quốc.

“Một trang đấu giá có địa chỉ tại Thượng Hải, Trung Quốc đăng một số cổ vật thuộc nhóm Phiên Thuộc Văn Hiến, bao gồm các sắc phong của làng Dị Nậu với giá đề nghị khởi điểm từ 2.800 đến 3.500 nhân dân tệ (từ 9,5 triệu đến khoảng 12 triệu đồng). Phiên đấu giá diễn ra vào ngày 22/4. Như vậy có thể khẳng định là sắc phong đền Quốc tế bị lấy cắp và bán cho người sưu tầm bên Trung Quốc”, anh Trần Ngọc Đông thông tin.

Anh cũng bày tỏ băn khoăn không biết bằng cách nào và làm thế nào để hồi hương các sắc phong này.

Liên quan tới thông tin đấu giá số đạo sắc phong này, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Bộ VHTTDL đã nắm được thông tin đấu giá.

“Bộ VHTTDL giao cơ quan chuyên môn thông báo cho các địa phương xác minh thông tin các đạo sắc phong”, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương chia sẻ.

Nguyên Khánh

“Sàn đấu giá cơ bản là lấy doanh thu từ chênh lệch giữa người bán và người mua. Giá khởi điểm của những sắc phong này khởi điểm từ 2.800 đến 3.500 nhân dân tệ (từ 9,5 triệu đến khoảng 12 triệu đồng), tuy nhiên sau khi đấu giá thành công, giá những sắc phong này sẽ lên tới 10.000 nhân dân tệ (khoảng 35 triệu đồng)”, anh Trần Ngọc Đông chia sẻ với Tiền Phong.

Anh cũng cho biết thêm từ năm 2021, trang web này cũng giao bán rất nhiều sắc phong khác của thời Nguyễn, thời Lê…

40 đạo sắc phong Việt Nam bị thất thoát đang được bán đấu giá ở Trung Quốc ảnh 2
Sắc phong niên hiệu Phúc Thái thứ 3 của đền Quốc tế ở Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Trần Ngọc Đông.

TS. Trần Đức Anh Sơn – nguyên Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế khẳng định sắc phong Việt Nam được quan tâm, sưu tầm nhiều. Khi được hỏi về 40 sắc phong Việt Nam đang được đấu giá ở Trung Quốc với giá khởi điểm không quá cao, nguyên Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế khẳng định trong cuộc đấu giá, mức khởi điểm thường không có nhiều ý nghĩa. Nếu hãng đấu giá ở Trung Quốc, giá khởi điểm đưa ra là 1.000 nhân dân tệ, thực tế sắc phong có thể bán tới vài chục nghìn nhân dân tệ.

“Giả sử, một nhà sưu tập đang sở hữu rất nhiều sắc phong thời Tây Sơn, nhưng lại thiếu mất sắc phong của một năm nào đó trong triều đại, họ sẵn sàng trả giá rất cao để tìm ra mảnh ghép còn thiếu cho bộ sưu tập của mình”, TS. Trần Đức Anh Sơn nói với Tiền Phong.

Theo Ngọc Ánh – Gia Linh (TPO)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *