7 Món ăn Hà Nội không thể bỏ qua trong mùa đông này

15:32 | 29/11/2020
Lại một mùa đông nữa lại đến, trời bắt đầu lạnh dần, người Hà Nội thường hay rủ nhau đi ăn cháo sườn, chè sắn hay bún riêu...

Bánh trôi tàu 

Khi mùa đông chớm gõ cửa với cơn gió lạnh đầu mùa, như một thói quen, ai nấy đều sẽ xốn xang, nghĩ ngay tới mùi thơm nóng ngọt ngào của một chén bánh trôi tàu, chẳng kìm bụng được mà phải rủ nhau lên phố. Từ lâu, bánh trôi tàu đã trở thành thức quà vặt trứ danh Hà Nội chỉ xuất hiện vào Đông – mà hễ cứ nhắc đến gió lạnh, người ta lại chẳng thôi xuýt xoa nhung nhớ vị ngọt nồng, ấm áp của món ăn này.

Cháo sườn

Bát cháo sườn ngon-bổ-rẻ nhất khu phố cổ Hà thành chắc phải kể đến cháo sườn ngõ Huyện, hay gánh cháo Cô Là ngay đầu Lý Quốc Sư. Một bát vừa tay, đầy đủ mọi thứ cũng chỉ 20 nghìn đồng. “Sang” hơn thì ghé cháo sườn Chợ Đồng Xuân, đầy ụ nào những sườn non mềm thỉu – giá cũng chỉ xêm xêm 35, 40 nghìn đồng.

Chè sắn

Chè sắn đơn giản chỉ là củ sắn cắt nhỏ, nấu cùng đường vàng với thật nhiều gừng cho ấm, quậy thêm chút bột năng – vậy mà hương vị ấy lại “hớp hồn” biết bao người. Để mỗi khi đông về, ai ai cũng thương nhớ những nồi chè nghi ngút khói góc ngõ huyện.

Bánh đúc nóng

Bánh đúc dẻo, sánh, quyện với thịt heo bằm được tẩm ướp kỹ càng xào cùng mộc nhĩ, nấm hương, nước mắm được chan ngập bát với vị chua chua, ngọt ngọt rất đặc biệt, cuối cùng rau mùi, hành tím phi vàng ruộm rắc lên trên cùng. Khi bụng đang réo ầm ầm thì món bánh đúc nóng là lựa chọn số một vào mùa đông.

Mì gà tần

Khu vực nhiều mì gà tần ngon phải kể đến khu phố cổ, nét cổ tương đồng với tuổi đời mì gà tần. Ở đây toàn những quán lâu đời nhất cũng tầm ba chục năm trở lên, không tên nhưng tuyệt nhiên không bao giờ vơi khách. Bên cạnh bát mì, bên cạnh vài ba câu chuyện bao đồng xoay quanh hàng gánh của người bán, bỗng thấy Hà Nội cứ chầm chậm và đáng sống vô cùng.

Trần Hiệp (TH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *