Ám ảnh và xúc động trận chiến khốc liệt chống đại dịch Covid của những Vinawoman

23:53 | 31/10/2021

Tập đặc biệt “Chiến thắng COVID” tri ân những “bóng hồng” dưới lớp áo bảo hộ anh hùng, tham gia làm tình nguyện viên chính sức lên sóng, đã lấy đi nước mắt và sự đồng cảm của khán giả với những câu chuyện xúc động trong trận chiến chống đại dịch Covid.

Sự hy sinh cao cả của những VINAWOMAN xứng đáng nhận được tri ân, truyền cảm hứng về sức mạnh của lòng yêu thương, bản lĩnh không ngại gian khó của người phụ nữ. Digital series “VINAWOMAN – Bản lĩnh Việt Nam” phát sóng lúc 20h thứ Bảy hàng tuần trên fanpage Woman Talk Vietnam và kênh youtube UNI NETWORK.

Thành phố Hồ Chí Minh vừa trải qua 4 tháng oằn mình chống lại đại dịch. Trong cuộc chiến cam go ấy, những người phụ nữ thầm lặng chấp nhận “rũ bỏ” son phấn, váy áo lụa là để khoác lên mình bộ đồ bảo hộ y tế, trở thành người “chiến sĩ” xông pha nơi tuyến đầu chống dịch. Và một trong số họ trở thành khách mời cho tập 5 – tập đặc biệt mang tên Chiến thắng COVID”: Thạc sĩ, Bác sĩ, Phó Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM – Võ Ngọc Anh Thơ; Phó Giám đốc Nhà văn Hóa Thanh Niên TP. HCM, Đội trưởng đội tình nguyện viên Nghệ sĩ – MC Quỳnh Hoa; Á hậu, Đạo diễn Vũ Hoàng My và Á hậu Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 Mâu Thủy – cùng là thành viên đội tình nguyện viên Nghệ sĩ TP. HCM.

Thạc sĩ, Bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ là “đóa hồng” tiên phong trên tuyến đầu phòng chống dịch chính của bệnh viện Chợ Rẫy và ngành y tế phía Nam. 15 năm theo nghề y, Bác sĩ Anh Thơ đã cống hiến thầm lặng cho ngành y Việt Nam. Cô vừa được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 20 người phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng năm 2021.

MC Quỳnh Hoa – thủ lĩnh đội tình nguyện viên nghệ sĩ với hơn 130 thành viên. Khác với hình ảnh MC, diễn viên lộng lẫy với tà áo dài thướt tha trên sân khấu, khoác lên mình chiếc áo bảo hộ, MC Quỳnh Hoa đảm nhận sứ mệnh là đội trưởng đội tình nguyện viên nghệ sĩ. Trong số hơn 130 thành viên của đội, cũng có rất nhiều nữ nghệ sĩ trẻ tham gia dưới ngọn cờ của MC Quỳnh Hoa. Có thể kể đến như Á hậu, Đạo diễn Hoàng My; Á hậu Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 Mâu Thủy.

Họ – những “bóng hồng” đời thường, hy sinh để lại gia đình phía sau để nghe theo tiếng gọi của trái tim, đã tham gia công tác tuyến đầu chống lại cơn đại dịch lớn nhất thế giới.

Để tri ân những anh hùng dưới lớp áo bảo hộ và những VINAWOMAN trong trận chiến khốc liệt với đại dịch, tập 5 sẽ mang đến những câu chuyện vô cùng đặc biệt, được kể lại trong suốt hành trình rõng rã chiến đấu với dịch bệnh Covid.

Đồ bảo hộ – bạn đồng hành không thể thiếu của những chiến sĩ chống dịch

Lần đầu tiên sau 4 tháng cùng nhau làm tình nguyện viên tại TP. HCM, có dịp gặp gỡ nhau, MC Quỳnh Hoa có chút bất ngờ vì đã quen với hình ảnh “mặt mộc, đi dép lê” của Hoàng My, Mâu Thủy. Là một người đẹp can đảm trong đại dịch covid, Mâu Thủy tâm sự lý do quyết định tham gia đội tình nguyện viên “Thủy không nghĩ gì nhiều, mình còn sức khỏe, còn tuổi trẻ, thay vì ở nhà thì chỉ phí thời gian”. Với MC Quỳnh Hoa, miễn tham gia làm tình nguyện, dù là nổi tiếng hay mới vào nghề, đều là tình nguyện viên. Cô cũng chia sẻ thêm nếu trở thành thành viên của đội, các tình nguyện viên sẽ nhận được “tâm thư” hướng dẫn cách mặc và tháo bảo hộ an toàn, kèm theo lời dặn dò, những quy tắc khi tham gia.

Khi nhắc đến cụm từ “đồ bảo hộ”, các khách mời đều lặng người lại và chia sẻ những câu chuyện đầy cảm xúc. Là người có những trải nghiệm đầu tiên với đồ bảo hộ, Bác sĩ Anh Thơ tiết lộ: “Mặc đồ bảo hộ cấp 4 (đồ bảo hộ dành cho bệnh nhân đặc biệt), mặc vào được 10 phút là mất nước một cách khủng khiếp. Trong môi trường phải săn sóc bệnh nhân hồi sức thì cực kỳ vất vả. Hầu như 80,90 % điều dưỡng là nữ nên những ngày “tới tháng” là một cực hình”. Đối với bác sĩ, không biết từ khi nào họ đã thích nghi và trở thành bạn đồng hành với đồ bảo hộ, khẩu trang y tế.

MC Quỳnh Hoa cũng đồng cảm với các y, bác sĩ vì chính các tình nguyện viên cũng trải qua cảm giác ấy. Không thể ăn uống, không thể đi vệ sinh trong suốt cả ngày là điều không tưởng đối với một người bình thường. Nhưng các tình nguyện viên chấp nhận hy sinh, Mâu Thủy nhớ lại: “Mồ hôi chảy ướt cả giấy tờ, nhưng không dám thay đồ bảo hộ vì sợ… phí”. Đối với Hoàng My, những ai khoác lên mình bộ đồ bảo hộ đặc biệt ấy, họ chính là những “siêu anh hùng” ngoài đời thật. Để tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch, Hoàng My cũng đã gửi tặng đồ bảo hộ đến các y, bác sĩ để cổ vũ, giúp đỡ họ có thêm điều kiện để tiếp tục công việc.

Những Ám ảnh trước nỗi đau dồn nén cả đời người

Có thể nói, 4 tháng qua là giai đoạn đỉnh điểm dịch bệnh tại TP. HCM, đã có những người không qua khỏi, đã có những cảnh chia lìa, kẻ ở lại người phải ra đi. Đối với các y, bác sĩ, những người làm thiên chức chữa bệnh cứu người, giờ đây cũng phải nhiều lần rơi vào tình trạng “bất lực” trước hoàn cảnh. Bác sĩ Anh Thơ rưng rưng: “Trải nghiệm không thể quên đối với y bác sĩ. Đối với mình, không biết chặng đời còn lại còn gì ấn tượng hơn nữa không. Trải qua những cái biến cố, chứng kiến những nỗi đau dồn nén cả đời người”. Anh Thơ đã trải qua nhiều đêm đang ngủ lại tỉnh giấc và khóc vì “ám ảnh khuôn mặt của bệnh nhân khi ra đi”.

MC Quỳnh Hoa cũng nhắc đến những khoảnh khắc nhói lòng khi chứng kiến các y, bác sĩ tại các bệnh viện dã chiến ra hành lang và khóc vì bất lực, đau lòng. Ngay cả những bạn sinh viên trực tổng đài điều phối xe cấp cứu, nhiều lần vì không thể giúp được người dân, họ la hét để giải tỏa bớt căng thẳng trước những áp lực khủng khiếp.

Và hơn hết là nỗi đau khi bác sĩ phải đứng nhìn bệnh nhân ra đi, và trong nhiều hoàn cảnh, họ bắt buộc phải lựa chọn “nhiều bệnh nhân phải thở máy, bác sĩ buộc phải lựa chọn nhường cơ hội cho nhóm người có tỉ lệ tử vong ít hơn”. Với điều kiện trang thiết bị y tế thiếu thốn, các bác sĩ cũng đành bất lực đứng nhìn bệnh nhân của mình dần lìa xa cõi đời “cơ thể họ lạnh đi trong cô đơn, lạnh lẽo, chỉ có nhân viên y tế ở cạnh. Y bác sĩ là người cuối cùng nắm lấy tay họ khi họ rời khỏi thế giới này”. 

Dàn khách mời không thể kìm nước mắt khi hồi tưởng lại những thời khắc “kinh hoàng” đã trải qua. Mâu Thủy nghẹn ngào: “Lên mạng lướt đến mấy tin đó là mình không dám xem, mình cố gắng khuyên mẹ ở nhà, nếu lỡ mẹ bệnh thì con không lo cho mẹ được vì sự sống và cái chết nó mong manh quá trong thời điểm này”.

Là những tình nguyện viên, tiếp xúc trực tiếp với nhiều người, cơ hội lây nhiễm bệnh cho gia đình là rất cao nên với MC Quỳnh Hoa, Mâu Thủy, hay Hoàng My, họ đều phải tự cách ly. MC Quỳnh Hoa phải để mẹ 80 tuổi ở nhà một mình. Á hậu Hoàng My thì không dám về nhà, riêng Mâu Thủy thì tự cách ly trong chính căn nhà của mình, ở một phòng riêng biệt, không dám lại gần mẹ trong suốt thời gian làm tình nguyện viên.

Là đội trưởng đội Tình nguyện với hơn 130 người nghệ sĩ, có những lúc MC Quỳnh Hoa trở thành “tổng đài tin nhắn”, nơi giải quyết mâu thuẫn cho các thành viên. Nhưng với sự bản lĩnh và cách ứng xử mực thước, cô đã giúp 130 cá nhân đoàn kết, cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ. Dù vậy, Quỳnh Hoa bộc bạch áp lực khi phải “giữ an toàn cho 130 người là điều khủng khiếp”.

 Mâu Thủy cũng chia sẻ bản thân trưởng thành hơn sau khi tham gia 4 tháng tình nguyện viên. Giai đoạn đầu, bị chửi, bị kì thị khi cho rằng, nghệ sĩ chỉ biết check in, chụp hình, ban đầu còn cảm thấy mất bình tĩnh nhưng dần về sau, cô học được cách thích nghi. Hoàng My cũng đồng ý với Mâu Thủy và còn nói vui về bài học mà cô rút ra: “3 ngày đầu tiên mình sẽ cãi nhau với đồng đội, 7 ngày đầu tiên cãi với người dân. Sau đó thì sẽ là im lặng vì đã học được bài học “nhịn””.

Không hối tiếc khi tham gia chống dịch

Tâm sự về những điều mà bản thân phải trải qua trong suốt 4 tháng cao điểm, MC Quỳnh Hoa thẳng thắn nói về chuyện ái ngại khi nhóm được lên báo chí, vì sẽ bị cho rằng đang PR hình ảnh nghệ sĩ. Dù bị hiểu lầm nhưng cô và cả đội vẫn thầm lặng, không giải thích, cố gắng làm đúng phận sự của mình và chứng minh việc làm của mình xuất phát từ trái tim.

Bác sĩ Anh Thơ cũng thấu hiểu trước câu chuyện của MC Quỳnh Hoa, cô cũng áp lực khủng khiếp khi bản thân là “đầu tàu” trong trận chiến mà các y, bác sĩ có chuyên môn về “bệnh Nhiệt đới” là rất ít, các “bác sĩ mắt, bác sĩ tai-mũi-họng đi chữa covid”. Tuy nhiên cô cố gắng giữ tinh thần lạc quan, trở thành điểm tựa cho thành viên trong đội. Hình ảnh một nữ bác sĩ nhỏ bé gánh vác trọng trách lớn trên vai nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ đã truyền cảm hứng cho các tình nguyện viên có thêm sức mạnh. Dù phải chứng kiến nhiều câu chuyện đau thương, sự mất mát quá lớn trong thời kì đại dịch nhưng bác sĩ không hối tiếc vì đã là một phần của “trận chiến” này.

Á hậu Hoàng My cảm thấy khâm phục tinh thần mạnh mẽ của Bác sĩ Anh Thơ, với cô: “Team tình nguyện lập ra để hỗ trợ bác sĩ, để bảo vệ chính gia đình mình. Giả sử như có chết thì là cái chết vinh quang”. Với các tình nguyện viên, phải ra tuyến đầu thì cơ hội nhiễm bệnh rất cao, tình huống xấu nhất là sẽ không qua khỏi. Đối mặt với điều đó, Mâu Thủy bật mí cô từng viết “tâm thư” để lại cho mẹ. Cô viết “mẹ ơi, sau này bất chợt con không còn nữa thì mẹ nên biết là cuộc đời con vô cùng ý nghĩa”. Ranh giới giữa sự sống và cái chết lúc này là vô cùng mong manh, nhưng đối với những VINAWOMAN, khi họ chấp nhận hy sinh và sẵn sàng chiến đấu, không còn gì phải hối tiếc.

Những món quà ý nghĩa có được sau trận chiến với đại dịch

Cuối tập 5, MC Quỳnh Hoa nhắc đến Hoa hậu H’Hen Niê – một người bạn đồng hành cùng cô trong xuyên suốt chặng đường 2 năm chống dịch đã cùng nhau xây dựng ý tưởng hát tặng bệnh nhân tại khu cách ly. Đối với các khách mời, thời gian qua đã cho họ rất nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống.

Mâu Thuỷ bày tỏ: “Thời gian qua Thuỷ nghĩ mình sống bình tĩnh hơn, cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng”. Còn với Á hậu Hoàng My “Bốn tháng vừa qua là những ngày làm việc như chưa từng được làm. Chứng kiến những mất mát, My cảm thấy đứng trước chuyện sinh tử, những chuyện khác giờ chỉ là bé nhỏ”.

Có lẽ thời gian qua là thời gian để nhìn lại, Bác sĩ Anh Thơ nhắn nhủ “Chúng ta nên sống chậm lại, bớt ganh đua, bớt tham vọng, sống cuộc đời đơn giản hơn”. Sau cuộc hồi tưởng lại trận chiến khốc liệt với Covid, bản thân mỗi người đã tự tìm thấy những niềm hạnh phúc giản đơn hơn, như có thể ở bên gia đình hay thậm chí là vì còn có thể hít thở. Họ sống nhiều hơn cho người khác, cảm thấy hạnh phúc vì được làm việc có ích, hỗ trợ cộng đồng. Những thông điệp ý nghĩa mà các khách mời gửi gắm trong tập 5 khiến khán giả xúc động và cảm thấy biết ơn vì họ đã trở thành một phần trong công tác chống dịch tại TP. HCM.

Câu chuyện về những phụ nữ bình thường với việc phi thường trong chủ đề “Chiến thắng covid” đã lấy đi nước mắt của các khách mời và cả những khán giả đang theo dõi chương trình. Với thông điệp tốt đẹp mà chương trình đưa ra, chắc hẳn ai trong chúng ra cũng sẽ thực sự trân trọng và biết ơn từng khoảnh khắc bên gia đình, sống một cuộc đời có ích.

Teaser tập 6 cũng chính thức hé lộ với dàn khách mời như MC Liêu Hà Trinh, Hoa khôi Nam Em, Top 5 Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2019 Đào Thị Hà, Top 5 Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2019 Hương Ly. Với chủ đề “Được phép yếu đuối”, các khách mời sẽ mang đến câu chuyện hấp dẫn nào đến VINAWOMAN tập 6? Tập 6 digital series “VINAWOMAN – Bản lĩnh Việt Nam” phát sóng lúc 20h thứ Bảy ngày 06/11/2021 trên fanpage Woman Talk Vietnam và kênh youtube UNI NETWORK. 

Link Tập 5: #VINAWOMAN Ep 5 |MÂU THUỶ viết sẵn “TÂM THƯ” cho mẹ,QUỲNH HOA,HOÀNG MY bùi ngùi kể chuyện chống dịch – YouTube

 

 

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *