Ăn ngon 3 miền: Đặc sản đất mũi Cà Mau

15:00 | 11/09/2020
Cà Mau không chỉ nổi tiếng với màu xanh bát ngát của rừng tràm U Minh hay của những rặng đước trải dài như bức tường thành mà còn bởi nhiều món ăn thấm đẫm phù sa lắng đọng như cá lóc nướng trụi, cua đá rang muối, gỏi nhộng ong rừng, bánh tầm cay...

Cá lóc nướng trui

Đặc điểm của món cá lóc nướng trui dân dã ở vùng đất Cà Mau là cá không cần sơ chế, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị. Cá lóc vừa bắt dưới sông lên sẽ được rửa sạch rồi xiên bằng một que dài từ miệng đến đuôi. Tiếp đó, cá được vùi vào đống rơm khô rồi châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy sém ra là có thể thưởng thức.

Cá lóc nướng trui.

Món cá lóc nướng trui tuy đơn chế biến đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon. Cắn một miếng cá là bạn có thể cảm nhận được hương vị của cả miền sông nước đang tan ra trong miệng mình. Những miếng cá chắc thịt, thơm mùi khói chắc chắn sẽ khiến bạn vương vấn mãi khi được thưởng thức.

Cua đá rang muối

Ở Cà Mau có rất nhiều loại cua, nhưng ngon nhất có lẽ vẫn là cua đá. Những con cua đá thường nhỏ, có màu tím sẫm và thoạt nhìn khá giống với cua đồng.

Cua đá rang muối.

Các món ăn chế biến từ cua đá rất đa dạng như cua đá hấp bia, bún riêu cua đá… Vậy nhưng, đặc sắc nhất có lẽ vẫn là món cua đá rang muối. Cái vị mằn mặn ở bên ngoài, thịt ngọt dai chắc của cua đá ở bên trong luôn có một sức hấp dẫn vô hình đối với thực khách.

Mắm ba khía

Ba khía thực chất là một loại cua sống ở vùng nước lợ, nước mặn. Ba khía thường có ở những rừng đước ven biển và tập trung nhiều nhất ở hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu.

Mắm ba khía.

Món mắm ba khía đã trở thành món ăn trứ danh của vùng đất mũi. Mắm ba khía đậm đà, hương vị độc đáo, chỉ cần chan vào cơm nguội ăn cũng thấy ngon, ra vườn hát ít rau thơm để ăn kèm nữa thì không có cao lương mỹ vị nào so bì được.

Bồn bồn

Bồn bồn hay còn gọi là bòn bòn là một loại cây lấy gốc củ để ăn. Gốc củ bồn bồn được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như dưa bồn bồn, gỏi bồn bồn, canh chua bồn bồn…

Bồn bồn.

Nếu tới Cà Mau, bạn sẽ dễ dàng bắt những bó bồn bồn tươi hay bồn bồn muối chua được bày bán ở ven đường. Đây chẳng những là món ăn bạn có thể thưởng thức ở bản địa mà còn có thể mua về làm quà.

Chả trứng mực

Người dân Nam Bộ có câu: “Câu mực tuy cực mà vui/ Khoái ăn trứng mực lui cui câu hoài”. Có lẽ trứng mực phải ngon lắm thì người nông dân mới yêu quý và muốn “câu hoài” mực như thế.

Chả trứng mực.

Trứng mực khi chế biến thành món chả sẽ rất thơm ngon. Ngay khi chiên những miếng chả trứng mực bạn đã có thể cảm nhận được hương thơm của đất rừng phương Nam xộc vào cánh mũi.

Đuông chà là

Nếu Bến Tre có đuông dừa thì Cà Mau có đuông chà là. Những con đuông sống trong cổ hũ non của cây chà lá đã trở thành món ăn đặc sản của vùng đất Bến Tre bởi vị béo ngậy, thơm ngon.

Đuông chà là.

Không phải ai cũng dám thưởng thức món đuông chà là, nhưng nếu được, hãy lấy hết cam đảm để thưởng thức món ăn đặc sắc này.

Gỏi nhộng ong rừng

Cà Mau với những cánh rừng bất tận là nơi mà đông đảo loài ong sinh sống. Ngoài cho mật ong thì những con ong ở xứ sông nước này còn ban tặng cho con người món nhộng ong đặc biệt.

Gỏi nhộng ong rừng.

Nhộng ong thường được chế biến thành khá nhiều món ăn như cháo nhộng ong, nhộng ong xào… và đặc biệt nhất, ngon nhất là món gỏi nhộng ong. Gỏi nhộng ong quyến rũ thực khách bằng cái béo ngậy của nhộng ong hòa quyện với vị chát dịu của bắp chuối non, mùi thơm bùi của các loại rau và đậu phộng rang giã dập.

Vọp nướng chấm muối tiêu

Đây là món ăn đã gây bao thương nhớ cho những du khách một lần đến với sông nước Cà Mau.

Vọp nướng chấm muối tiêu.

Vọp có hình dáng giống con nghêu, con sò nhưng kích thước to hơn, ở miền Trung người ta gọi con này là con chìa. Vọp ở Cà Mau đặc biệt bởi thịt nhiều, thịt dai và ngọt. Món vọp nướng chấm với muối tiêu từ lâu đã trở thành thương hiệu ẩm thực của mảnh đất Cà Mau.

Bánh tầm cay

Nếu có dịp đến nơi tận cùng Tổ quốc, hãy nhớ thưởng thức món bánh tầm cay.

Bánh tầm cay.

Bánh tầm cay Cà Mau thường được ăn với muối tiêu chanh và có hai loại chính là bánh tầm cà ri và bánh tầm xíu mại. Sợi bánh tầm được xé thành từng sợi ăn kèm với giá sống, xà lách và rau quế trộn với xíu mại thơm ngon hay nước cà ri sền sệt, cay cay ăn trong những ngày mưa thì còn gì tuyệt vời bằng.

Lươn um rau ngổ

Ngoài tôm cá tươi ngon hay những món ăn độc đáo từ côn trùng, Cà Mau còn sẵn sàng lấp đầy chiếc bụng đói của bạn bằng món lươn um rau ngổ trứ danh.

Lươn um rau ngổ.

Thịt lươn thơm ngọt, rau ngổ thơm mát, đăng đắng um cùng nước cốt dừa béo bùi có thể làm ngất ngây thực khách ngay lần thưởng thức đầu tiên. Không hiểu sao lươn và rau ngổ lại hợp và kết hợp với nhau khéo léo đến thế.

Lai La/Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *