Ăn ngon 3 miền: Đắk Nông và những đặc sản mang hương vị núi rừng

17:14 | 08/09/2020
Những món ăn ở mảnh đất Đắk Nông mang đậm hương vị núi rừng Tây Nguyên, khiến du khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Cà đắng

Cà đắng có mặt ở khắp mảnh đất Tây Nguyên, nhưng ở Đắk Nông món ăn này được coi là đặc sản. Nếu trước đây cà đắng chỉ mọc dại trong rừng thì nay nó đã được người dân Đắk Nông mang về nhà trồng và trở thành một món ăn dân dã thường ngày.

Cà đắng.

Đúng như tên gọi, cà đắng có vị đắng. Tuy nhiên, đó là vị ban đầu, bởi sau cái vị đắng thanh đó thực khách sẽ cảm nhận được một vị ngọt dần nơi cuống họng. Cà đắng có thể để ăn sống hoặc nấu với tôm, tép, cá khô hay cá hấp.

Cá lăng sông Sêrêpốk

Những con cá được đánh bắt trực tiếp trên dòng sông Sêrêpốk thường có thịt chắc và ít xương. Có khá nhiều món ngon hấp dẫn từ cá lăng như cá lăng om chuối, cá lăng nướng, chả cá lăng hay lẩu cá… nhưng ngon nhất có lẽ vẫn là cá lăng nướng. Vị thơm của thịt quyện trong mùi thơm của khói sẽ cho bạn cảm nhận trọn vẹn về núi rừng Tây Nguyên.

Cá lăng sông Sêrêpốk.

Người dân Đắk Nông có câu: “Nếu đến Đắk Nông mà chưa ăn cá lăng sông Sêrêpốk thì tức là chưa đến Đắk Nông”.

Canh thụt

Cái tên “canh thụt” với nhiều người thì lạ nhưng nó lại là một món ăn quen thuộc của người dân Đắk Nông.

Món canh thụt gồm có những nguyên liệu như lá bép, đọt mây, cà đắng, cá suối hoặc thịt và các gia vị kèm theo (mắm, ớt, muối, đường…). Trước khi nấu người ta sẽ chặt một ống lồ ô có lóng dài, gọt đẽo phần đầu ống cho khéo. Việc chọn ống lồ ô là một bí quyết, nếu chọn cây già quá sẽ bị nứt, hoặc cây non thì canh sẽ không ngon… Sau khi sơ chế, những nguyên liệu trên sẽ được cho vào ống lồ ô và dựng ống nghiêng trên đống lửa.

Món canh thụt độc đáo.

Trong lúc nấu, người nấu phải vừa quay tròn ống cho thật đều lửa, vừa dùng một chiếc đũa để thụt cho các thành phần của món canh được đều nhau. Động tác thụt ống còn khiến cho hơi thoát ra ngoài. Món canh có ngon hay không phụ thuộc nhiều vào hai việc trên. Có lẽ chính động tác này mà món canh có tên gọi là “canh thụt”.

Cơm lam

Cơm lam Đắk Nông cũng là một đặc sản hấp dẫn mà du khách nên nếm thử khi ghé thăm vùng đất này. Cơm lam được nấu trong ống nứa mang hương vị đặc trưng của vùng Tây Nguyên. Khi nếm thử món cơm lam du khách có thể cảm nhận được vị thơm, ngọt và dẻo của gạo quyện với mùi nứa. Đặc biệt, cơm lam rất thích hợp để ăn cùng gà nướng, cá nướng.

Cơm lam.

Đắk Nông không phải là nơi duy nhất có cơm lam, nhưng khi thưởng thức cơm lam do chính tay những người dân Đắk Nông làm bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

Rượu cần

Đây là loại rượu đặc trưng chỉ có ở Tây Nguyên, và được chế biến với nhiều công đoạn cầu kỳ. Gạo được lựa chọn kỹ càng sau đó trộn với mẻ, rồi đem cho vào ché để một thời gian, tạo nên một thứ rượu say nồng với hương vị rất đặc trưng, quyến rũ.

Rượu cần chưa nhấp đã say.

Có ai đó đã viết những câu thơ rất hay về thứ rượu đặc biệt này: “Rượu cần chưa nhắp đã say/ Ngả nghiêng bên ấy bên này nhìn nhau”.

Muối kiến vàng

Muối kiến vàng là một trong những món ăn ưa thích của đồng bào M’nông, Mạ, Ê đê. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản với nguyên liệu chính là kiến vàng (một loại kiến sống bám từng tổ trên cây). Sau khi bắt kiến về, người ta sẽ để cả tổ ngâm vào nước nóng hoặc bỏ vào chảo rang cho kiến chết, vớt kiến ra để ráo rồi rang chung với muối hạt và ớt xiêm. Tùy theo sở thích của từng gia đình mà cho ớt, muối nhiều hay ít. Muối kiến vàng khi chín thơm và khô sẽ được bỏ vào hộp dùng trong nhiều ngày.

Muối kiến vàng – món ăn độc đáo.

Khoai lang Tuy Đức

Tuy Đức là một huyện của tỉnh Đắk Nông. Khoai lang ở đây nổi tiếng với hương vị thơm ngon, ngọt thanh, bùi bùi. Vì được trồng ở mảnh đất bazan nên khoai lang Tuy Đức mang hương vị đặc trưng mà hiếm nơi nào có được.

Khoai lang Tuy Đức.

Cà phê

Mặc dù không phải thủ phủ cà phê nhưng cà phê ở Đắk Nông cũng được ưa chuộng bởi có hương vị rất đặc trưng. Nổi tiếng nhất là cà phê được trồng ở huyện Đức Lập. Thương hiệu này cùng với cà phê Trung Nguyên của Buôn Mê Thuột là hai thương hiệu cà phê lâu năm của Việt Nam và đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là đặc sản du khách có thể mua về làm quà khi đến Đắk Nông.

Cà phê cũng là đặc sản của Đắk Nông.

Sầu riêng Đắk Mil

Sầu riêng được trồng rất nhiều ở huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Những trái sầu riêng lớn, múi to, hạt lép, màu vàng ruộm, hương thơm nồng, khi ăn béo ngậy này đã trở thành một thức quà không thể bỏ qua khi bạn đến với Đắk Nông. Nếu có dịp đến Đắk Nông, đừng quên thưởng thức những trái sầu riêng Đắk Mil và mua về làm quà.

Sầu riêng Đắk Mil (Đắk Nông) thơm ngon nổi tiếng.

Lai La/Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *