Anh dỡ tượng nhà buôn nô lệ thế kỉ 17 thay thế bằng tượng người biểu tình da đen

13:47 | 24/07/2020
Anh dỡ tượng nhà buôn nô lệ thế kỉ 17, phía bên ngoài bảo tàng London Docklands sau phong trào biểu tình vì người da màu. 

Bức tượng nhà buôn nô lệ Edward Colston thế kỉ 17 ở Bristol, Anh đã bị những người biểu tình “Black Lives Matter” (phong trào biểu tình) hạ gục vào ngày 7/6. Bức tượng nhà buôn nô lệ bị những người trong phong trào dùng dây thừng kéo ném xuống biển.

Bức tượng nhà buôn nô lệ được thay thế bằng tượng người biểu tình.

Động thái diễn ra khi phong trào biểu tình đội bình đẳng cho. người da màu nổ ra ở London và thành phố nước Anh sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết ở Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ hồi tháng 5.

Hiện tại, bức tượng nhà buôn nô lệ đã được thay thế bằng một bức tượng của nữ biểu tình Black Lives Matter, Jen Reid trong tư thế giơ nắm đấm lên cao. Đây là bức tượng được tạo ra bởi nhà điêu khắc Marc Quinn, dựa trên một bức ảnh của Reid khi cô bị bắt về nhà sau cuộc biểu tình vào ngày bức tượng Colston dỡ xuống.

Bức tượng Jeid Ren, một nữ biểu tình chống bạo lực người da màu.

Thị trưởng thành phố Bristol, Marvin Rees nói trên một bài đăng twitter rằng ông hiểu mọi người muốn truyền tải điều gì, nhưng bức tượng đã được dựng lên mà chưa được cấp phép. Ông cho biết thêm, bất cứ điều gì xây dựng trên đường phố mà không đúng quy trình sẽ bị loại bỏ, tuy nhiên người dân Bristol sẽ quyết định tương lai của nó.

Sau đó, Hội đồng thành phố Bristol đã tuyên bố rằng họ sẽ giữ bức tượng của bà Reid tại một bảo tàng địa phương dành cho nhà điêu khắc để sưu tập hoặc gây quỹ cho bộ sưu tập của họ..

Ông thị trưởng Marvin Rees cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước đó, ông không hy vọng thành phố Bristol sẽ để lại bức tượng có tựa đề là “A Surge of Power (Jen Reid)” (tạm dịch: Sức mạnh của phong trào). Tuy nhiên, ông hy vọng rằng nó sẽ được ở đó đủ lâu, chúng ta có thể tưởng niệm về cách mà bức tượng ra đời.

Các cuộc biểu tình chống bất công chủng tộc, bạo lực cảnh sát sau cái chết của Floyd vẫn chưa hạ nhiệt, nó lan rộng từ Minneaopolis ra nhiều thành phố của Mỹ và nhiều nước trên thế giới. Tại Anh, có hơn 200 cuộc biểu tình.

P.Thủy/TTV24

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *