Bà Nguyễn Phương Hằng tuyên bố dừng lại các hoạt động từ thiện từ tháng 10/2021

20:39 | 23/06/2021
Quỹ từ thiện "Trái tim Hằng Hữu" sẽ được đóng lại vào tháng 10 năm nay, sau khi đã giành lại sự sống cho gần 4.000 em bé trong suốt 7 năm qua.
Đi qua chặng đường vây quanh bởi drama trong suốt nhiều tháng qua, bà Hằng nhận lại không ít chỉ trích bên cạnh những lời động viên, an ủi từ cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng, bà đã đi quá xa với mục đích ban đầu là “vạch trần thần y Võ Hoàng Yên lừa đảo”, dẫn đến kéo theo nhiều người cùng vướng vào vòng xoáy thị phi với những góc tối ẩn khuất.
Bà Hằng cũng từng cho biết, gia đình bà và con gái bà từng bị một bộ phận cộng đồng mạng quá khích công kích. Không ít lần bà không kìm được, bật khóc trên livestream của chính mình. Có lẽ, áp lực dồn dập trên cõi mạng và thế giới thực khiến bà Hằng mệt mõi, muốn buông xuôi mọi thứ.
Ngày 22/6, bà Hằng cập nhật trạng thái trên trang facebook cá nhân, thông báo với công chúng việc dừng lại các quỹ từ thiện tại các bệnh viện, và gửi lời xin lỗi đến mọi người. Bà Hằng cho biết, sở dĩ tháng 10 mới đóng quỹ là để có thời gian để các bác sĩ xử lý xong hết các hồ sơ bệnh nhân hiện có tại các bệnh viện.
Được biết, ngày 21/9/2014 là ngày quỹ từ thiện “Trái tim Hằng Hữu” của ông bà chủ Đại Nam ra đời. Vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng tình nguyện cống hiến toàn bộ lợi nhuận của Công ty Cổ phần Đại Nam từ năm 2014 đến 2030 (ước tính từ 1.000 đến 1.500 tỷ đồng) để làm từ thiện.
Ngày khai sinh ra quỹ “Trái tim Hằng Hữu cũng là ngày sinh nhật con trai út của vợ chồng ông Dũng – bà Hằng (ảnh: Facebook nhân vật)
Trong suốt 7 năm qua, gần 4.000 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh và úng thủy não đã được “tái sinh” nhờ quỹ “Trái tim Hằng Hữu” tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi Đồng I, Bệnh Viện Đà Nẵng. Những đóng góp của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng thường được các bệnh viện cảm ơn và tri ân sâu sắc. Bênh cạnh đó, vợ chồng ông Dũng còn có các chương trình thiện nguyện khác như hỗ trợ nước ngọt cho bà con miền Tây, hỗ trợ xây nhà, xây trường học, chùa chiềng, đường xá khắp cả nước.
Những hoạt động nhân văn, ý nghĩa này đều được vợ chồng ông Dũng duy trì bằng tiền riêng của vợ chồng ông. Việc đóng lại các quỹ thiện nguyện này được xem là một tiếc nuối hết sức to lớn trong cộng đồng.
Sau khi thông báo được đưa ra, rất nhiều người bày tỏ đồng cảm với bà Nguyễn Phương Hằng và động viên bà trước một nhóm người công kích bà thái quá. Bên cạnh đó, không ít người cảm thấy buồn và tiếc vì quỹ từ thiện của vợ chồng bà Hằng đóng lại, đồng nghĩa với việc nhiều em bé có hoàn cảnh khó khăn sẽ mất đi cơ hội được cứu chữa kịp thời.
Người ta lên án những hành vi thoá mạ bà Hằng, công kích bà, yêu cầu bà Hằng sao kê đầy đủ chứng từ trong quá trình thiện nguyện dù cho đó là quỹ thiện nguyện được lập ra bằng tiền của chính vợ chồng bà. Để rồi quỹ từ thiện đóng lại, người mất đi quyền lợi, cơ hội không phải là nhóm người “hiếu chiến” kia, mà chính là những mảnh đời bất hạnh, khốn khổ, những em bé chật vật với bệnh tật không biết tương lai phía trước các em sẽ đối mặt như thế nào.
Kêu gọi từ thiện thì dễ, nhưng tự làm từ thiện mới khó làm sao. Liệu trong cộng đồng này, được bao người sẵn sàng trích tài sản riêng của mình để cứu hàng nghìn con người xa lạ ngoài xã hội như vợ chồng ông Dũng – bà Hằng đã làm? Chắc hẳn con số này sẽ ít hơn nhiều so với số người đứng lên kêu gọi từ thiện, nhưng chính họ lại thiếu minh bạch với số tiền mà các mạnh thường quân tin tưởng, uỷ thác cho họ.
Theo Túc Mạch (TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *