“Bác Sĩ Gia Đình”: Người phụ nữ bị đau nhức chân do suy giãn tĩnh mạch

23:40 | 01/07/2022

Tập 185 chương trình Bác Sĩ Gia Đình phát sóng lúc 12g50 chủ nhật ngày 12/6 trên kênh THVL1 với chủ đề “Nguyên nhân và triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch chân”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của BS Hà Tấn Lộc, Khoa Nội Tổng Hợp – Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn và MC Thanh Phương với vai trò người kết nối. Tham gia tiểu phẩm lần này là các diễn viên Thụy Mười, Phi Phụng, Linh Tỷ.

Người phụ nữ đang ngồi ở phòng khách thì có hàng xóm sang chơi, người phụ nữ mới nói với hàng xóm: “Ngồi đây chơi đi, tôi đi rót nước cho bà. Tôi mới nấu sữa đậu nành ngon lắm”. Lúc này người phụ nữ đứng lên đi lấy nước thì cơn đau ở chân ập đến khiến bà phải rên rỉ: “Ôi trời ơi! Không được rồi, 2 cái chân đau quá đi”. Hàng xóm thấy vậy mới quan tâm hỏi han: “Bị té xe hả?”. Người phụ nữ lúc này mới giải thích: “Không phải bị té xe. Cái chân nó đau, mà lúc này đi đứng rất là nặng nề. Trời ơi tối ngủ còn bị chuột rút nữa”. Nghe những triệu chứng trên thì chị hàng xóm đã hiểu ra nói: “Biết rồi. Suy giảm tĩnh mạch”. Người phụ nữ bất ngờ la lên: “Suy giảm tĩnh mạch! Bệnh gì nghe lạ vậy. Mà sao tự nhiên tôi bị?”. Chị hàng xóm mới giải thích “Bệnh này là do mình ít vận động, lười tập thể dục”. Người hàng xóm mới than thở: “Hồi đó đi làm. Bây giờ mình nghĩ mình về hưu rồi mình thư giãn cho nên làm biếng. Lười vận động lắm”. Chị hàng xóm trách móc: “Vậy là càng bậy rồi. Càng lớn tuổi thì càng phải tập hơn”. Lập tức chị hàng xóm kêu người phụ nữ tập động tác thể dục: “Đứng lên đi. Đau vẫn cố gắng đứng. Đứng kiểu con cò no bụng”. Người phụ nữ mới nói: “Đứng 2 chân đã đau rồi. Bây giờ đứng một chân nó ngã nó té còn đau hơn nữa”. Chị hàng xóm vẫn cho lời khuyên: “Đau thì mình đổi chân. Đứng khi nào nó hết đau thì thôi. Mỗi ngày đều phải tập vậy đó”.

Lúc này có anh hàng xóm cũng sang nhà chơi thấy 2 người đang tập động tác bèn hỏi: “Mọi người đang thành lập nhóm múa hả?” Người phụ nữ mới nói: “Nó nói chị bị suy giãn tĩnh mạch, 2 cái chân nó đau. Bây giờ đứng 1 chân nó đau quá đi”. Anh hàng xóm mới trách móc: “ Chị chỉ sai không. Chỉ cái gì mà sai béc hết!” Chị hàng xóm mới phản bác lại: “Chị tôi ở nhà tập theo mà. Bả tập vậy đó”. Anh hàng xóm giải thích: “Suy giãn tĩnh mạch là do tĩnh mạch bị chèn ép nhiều quá. Chị không tin em mời bác sĩ tư vấn nói chuyện với 2 chị”.

Để giải đáp các thắc mắc của các nhân vật trong clip Bác sĩ Hà Tuấn Lộc cho biết: “Suy giãn tĩnh mạch chân là các van làm ứ trệ máu trong các nhánh của các tĩnh mạch hiển. Bình thường áp lực tĩnh mạch được điều hòa bởi những các van và khi các van này không hoạt động nữa thì làm gia tăng các áp lực tĩnh mạch và gây ra các triệu chứng. Theo thống kê cho thấy khoảng 80% những bệnh nhân suy tĩnh mạch mãn tính là có cha hoặc có mẹ cũng mắc bệnh. Thứ 2 là yếu tố về giới tính, mình thấy là phụ nữ mắc bệnh này nhiều hơn là nam giới liên quan đến các yếu tố như nội tiết tố nữ, quá trình thai nghén hoặc do mang giày cao gót. Thứ 3 là vấn đề tuổi tác, càng lớn tuổi thì khả năng mắc bệnh càng cao. Nghề nghiệp cũng có ảnh hưởng đặc biệt là những nghề mà đứng hoặc ngồi 1 chỗ quá lâu. Ngoài ra những người thừa cân béo phì cũng làm gia tăng áp lực lên các vùng cẳng chân và bàn chân”.

Bác Sĩ Gia Đình phát sóng định kỳ vào lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền Hình Vĩnh Long thực hiện.

 

 

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *