Bangladesh xử tử hình đối với tội phạm hiếp dâm

09:30 | 15/10/2020
Trước làn sóng phản đối tấn công tình dục ngày càng gia tăng, chính phủ Bangladesh đã áp dụng án tử hình - mức án cao nhất đối với tội phạm hiếp dâm.

Truyền thông nước này đưa tin, việc sửa đổi luật nói trên đã được thông qua tại cuộc họp hàng tuần của Hội đồng Bộ trưởng do Thủ tướng Sheikh Hasina đứng đầu. Các Bộ trưởng Bangladesh đã thông qua dự thảo Luật Phòng chống đàn áp phụ nữ và trẻ em (sửa đổi) năm 2020.

Theo dự luật, bất kỳ người nào bị kết tội hiếp dâm sẽ đều phải chịu án tử hình hoặc án tù chung thân. Bộ trưởng Bộ Luật và Tư pháp Bangladesh Anisul Huq cho biết, Tổng thống nước này sẽ công bố dự luật mới có hiệu lực trong ngày 13/10. Trong khi đó, với luật hiện hành, mức án cao nhất đối với tội phạm hiếp dâm vẫn là tù chung thân.

Trước khi dự luật mới được thông qua, hàng nghìn người đã tham gia biểu tình trên khắp Bangladesh để yêu cầu có những thay đổi về luật, kêu gọi chính phủ đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với tội phạm tấn công tình dục.

Bangladesh sẽ xử tử hình tội phạm hiếp dâm.

Bangladesh là đất nước có hơn 170 triệu dân, và chủ yếu theo đạo Hồi. Cách đây không lâu, nước này đã phải chứng kiến ​​những cuộc biểu tình chưa từng có nổ ra sau khi một phụ nữ bị nhóm đàn ông tấn công tình dục tại một ngôi làng xa xôi phía Nam. Một tháng sau khi đoạn video về vụ việc này lan truyền, cảnh sát đã bắt giữ được 8 nghi phạm .

Những người biểu tình, chủ yếu là nữ sinh viên và các nhà hoạt động xã hội đã xuống đường ở thủ đô Dhaka và những thành phố khác vào tuần trước, phản đối tình trạng cưỡng hiếp và tấn công tình dục ngày càng gia tăng. Đây là lần đầu tiên Bangladesh chứng kiến ​​các cuộc biểu tình chống bạo lực tình dục diễn ra trên quy mô lớn trong một thời gian dài như vậy.

Theo một báo cáo gần đây của nhóm nhân quyền Ain o Salish Kendra, tại Bangladesh, gần 1.000 phụ nữ đã bị hiếp dâm trong 9 tháng đầu năm, 1/5 trong số này bị cưỡng hiếp tập thể, 43 trong số 975 nạn nhân đã thiệt mạng sau khi bị tấn công. Dự luật mới được kỳ vọng sẽ giảm thiểu số vụ tấn công tình dục ở quốc gia Hồi giáo này.

Lai La/Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *