Bệnh viện Bạch Mai cấp tốc cứu người bị ngộ độc pate Minh Chay

19:08 | 31/08/2020

Bệnh viện Bạch Mai cấp tốc cứu hai vợ chồng ở Hà Nội bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay được điều trị bằng thuốc trị giá 8.000 USD/liều, nhập khẩu từ Thái Lan.

Sáng 31/8, thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thông tin về tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm do sử dụng pate Minh Chay. Bác sĩ cho biết: “Người chồng (70 tuổi) liệt toàn thân, không tự thở, đồng tử giãn. Tình trạng của người vợ (68 tuổi) nhẹ hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng bị liệt toàn thân, không thể thực hiện các chức năng cơ bản như ngồi dậy, ăn uống, phản xạ ho khạc kém, nguy cơ suy hô hấp, sặc phổi cao”.

Theo Giám đốc Trung tâm Chống độc,  đặc điểm của bệnh nhân bị ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra là liệt kéo dài, thở máy từ 2 đến 10 tháng. Trong quá trình này, bệnh nhân dễ gặp các biến chứng nguy hiểm, trường hợp của hai bệnh nhân này được tiên lượng là khá nặng.

Bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Nhật Minh.

Sau 14 ngày sử dụng sản phẩm có chứa độc, hai bệnh nhân mới được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai để chữa trị. Trước đó, hai bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương với các triệu chứng đau họng, khó nói, nuốt, sụp mi, sau đó yếu tay, chân, khó thở.

Quan trọng hơn cả, thuốc giải độc của loại vi khuẩn trong pate Minh Chay hiện không còn được sản xuất rộng rãi. Các bác sĩ tại bệnh viện đã kêu gọi sự hỗ trợ từ nhiều đơn vị. May mắn, sau quá trình làm việc đã mua được thuốc giải từ Thái Lan.

Ông Nguyên cho biết: “Chúng ta đã cấp tốc đặt mua và vận chuyển thuốc về Trung tâm Chống độc để cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân. Giá của loại thuốc này là 8.000 USD/liều”.

Thuốc giải được nhập khẩu từ Thái Lan để điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Nhật Minh.

Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên nhận định: “Ngộ độc do Clostridium botulinum rất hiếm, Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm điều trị. Đây là độc tố thần kinh thường có trong đồ ăn được đóng trong gói, hộp, túi, lọ kín với điều kiện không đảm bảo độ pH và độ mặn”.

Hiện tại, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận 4 bệnh nhân khác, những bệnh nhân này cũng đã sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Sau quá trình kiểm tra sức khỏe, các bệnh nhân này bị yếu mỏi cơ, các chức năng sống ổn định, khó vận động nặng và được chỉ định điều trị ngoại trú.

Tiên Huỳnh/Theo TTV24

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *