Bị cắt ghép câu view trong chương trình ‘Gõ cửa thăm nhà’, Thái San bức xúc lên tiếng

23:08 | 02/11/2022

Nam diễn viên Thái San khá bức xúc khi bị rơi vào khủng hoảng khi mới đây chương trình “Gõ cửa thăm nhà” đã cố tình cắt ghép dẫn câu trả lời của nam nghệ sĩ về chuyện tình cảm với Hà Phương khiến nhiều người hiểu nhầm.

Thái San tên thật là Nguyễn Đình Thái San, sinh năm 1974 tại Đà Lạt. Anh được biết đến là một trong những tài tử của màn ảnh Việt đầu thập niên 90.

Với gương mặt điển trai, đôi mắt to tròn và hiền lành, Thái San chuyên vào những vai sinh viên, công tử nhà giàu ga lăng, tốt bụng trong các bộ phim tình cảm – xã hội ăn khách, anh  từng ghi dấu ấn qua các bộ phim như Tấm Cám, Chuyện tình Mỵ Châu, Sao em vội lấy chồng, Nụ hôn đầu đời, Đừng nói xa nhau… Anh đã đóng cặp với hầu hết nữ diễn viên nổi tiếng thời bấy giờ như Diễm Hương, Việt Trinh, Y Phụng, Thu Hà…

Năm 1998, Thái San sang Pháp để chăm sóc mẹ và rồi định cư hẳn ở Pháp. Thời gian gần đây, nam diễn viên trở về Việt Nam, tham gia một số chương trình và góp mặt tại các sự kiện. Trong cuộc trò chuyện cùng Báo Thanh Niên, tài tử điện ảnh một thời thoải mái trải lòng về những thăm trầm của cuộc đời và cuộc sống hiện tại ở Pháp.

Dù đã sắp bước vào tuổi ngũ tuần nhưng Thái San vẫn giữ được ngoại hình trẻ trung, gương mặt mang nét phong trần, lãng tử

  * Xin chào diễn viên Thái San! Vì sao khi sự nghiệp đang rực rỡ, anh lại quyết định chia tay giấc mơ điện ảnh sang định cư tại Pháp?

Tôi phải bỏ sự nghiệp đi Pháp là để chăm sóc cho mẹ. Với tôi thì tình cảm gia đình thiêng liêng lắm, mình phải đền đáp công ơn cha mẹ. Như mọi người con của dân tộc Việt Nam, tôi rất trọng tình cảm gia đình và luôn khắc ghi trong lòng bài ca dao “Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Tôi cứ ghi nhớ và làm theo câu nói đó. Khi cha mẹ đang gặp khó khăn, cần có con chăm sóc thì người con phải lo cho cha mẹ ngay, sự nghiệp tính sau. Lúc đó tôi không có gì phải phân vân và lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình. Mẹ tôi bị bệnh về tâm thần, không có thuốc mà phải chữa bằng tình cảm. Sự hiện diện của tôi ở Pháp đã đem lại cho mẹ một tình cảm nhất định và giúp bà khỏe hơn. Dù vậy, bà cũng không thể khỏi bệnh bởi mẹ tôi bị quá nặng, bà phải xa cách gia đình, xa con 20 năm. Khi ở Pháp, ban ngày đi học, còn ban đêm thì chăm sóc cho mẹ. Đến năm 2011 thì bà mất và tôi đã lo lắng, chăm sóc trọn vẹn cho bà. Nếu được lặp lại chuyện đó, tôi vẫn sẽ lựa chọn lên đường sang Pháp ngay.               

 

–  Khi ngừng đóng phim và từ bỏ showbiz, anh làm cách nào để vượt qua sự trống vắng đó?

Ở Pháp, tôi đăng ký vào một trung tâm tuyển diễn viên, họ cũng giống như những bầu sô vậy đó. Họ sẽ là người tìm phim cho mình đóng rồi ăn hoa hồng. Tôi có đi đóng được một số phim ở Pháp nhưng cũng chỉ là vai thứ, vai phụ có thoại thôi. Tôi trân quý từng vai diễn ở đó, chắc cũng được khoảng chục phim Pháp. Những phim đó thì ít ai biết bởi chỉ chiếu ở Pháp, mình xuất hiện chớp nhoáng hoặc vài phân đoạn thôi. Sau đó, tôi xin được một học bổng để học rồi tốt nghiệp được thạc sĩ du lịch sau 5 năm học. Mình cũng cố gắng lắm vì vừa lo chăm sóc cho mẹ, vừa đi học thêm. Sau khi tốt nghiệp, tôi đi làm hướng dẫn viên du lịch cho một số công ty du lịch tại Pháp. Làm công được vài năm thì tôi tự mở công ty riêng. Hiện tại tôi đứng tên giám đốc một công ty du lịch tại Paris. Nhờ công việc này mà tôi mưu sinh được cho tới bây giờ.

– Có bao giờ anh hụt hẫng và tiếc nuối cho sự nghiệp của vì quyết định ngày ấy không?

-Tôi rất buồn, bởi là một diễn viên nhưng mình phải đi làm nghề khác để kiếm sống. Diễm phúc của người diễn viên lớn lắm. Bởi khi đóng phim, mình được nhập vai vào từng bộ phim, từng vai diễn và có cảm giác được sống một cuộc đời khác. Nhưng từ giây phút lựa chọn bỏ sự nghiệp, tôi không còn được sống trong cảm giác ấy thú vị nữa nữa. Lúc ở Pháp, mình chỉ có thể đi lang thang coi phim ở rạp, hồi tưởng lại thời từng đóng phim ở Việt Nam. Nhưng tôi nghĩ tình cảm mà mình lo cho mẹ quan trọng hơn chuyện đóng phim. Cho dù tôi ở Việt Nam có cực kỳ nổi tiếng mà mẹ mất ở nước ngoài không ai chăm sóc thì tôi sẽ rất xấu hổ. Chính vì thế, dù có buồn nhưng tôi không hối hận với sự lựa chọn của mình. Sau này, khi đi học, tôi cứ nghĩ trong đầu là mình đang đóng một cuốn phim rất lớn ngoài đời thật đó là vai sinh viên đại học du lịch. Tôi đã thành công với vai diễn đó khi hoàn thành chương trình học, 5 năm sau còn lên thạc sĩ du lịch. Tôi còn đang theo học chương trình tiến sĩ du lịch, khoảng 2 năm nữa sẽ hoàn thành.

 

 *  Trong 1 chương trình trên truyền hình thực tế “ Gõ cửa thăm nhà “ anh đã gây hiểu nhầm khi nói với hàm ý Hà Phương từng có nhiều tình cảm với anh? Anh có thể lý giải điều này?

-Khi quay chương trình ấy, tôi có nói rất dài nhưng khi dựng lên lại bị cắt. Câu nói của tôi bị cắt mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian nên ý nghĩa câu nói không được trọn vẹn. Đặc biệt càng không có chuyện tôi nói Hà Phương có tình cảm gì với tôi mà hoàn toàn ngược lại. Tức là tôi có tình cảm, yêu thầm Hà Phương hồi những năm 1990. Nhưng vì chương trình phát sóng gây hiểu lầm nên tôi phải đính chính vì sợ ảnh hưởng đến gia đình Hà Phương. Bản thân tôi rất tôn trọng gia đình của Hà Phương.

Nhân đây, Thái San xin phép ông xã Hà Phương hãy để Thái San và Hà Phương hợp tác làm việc trong nghệ thuật trên phương diện chúng tôi chỉ là tình bạn.

Bản thân tôi cũng xin rút kinh nghiệm sau việc này và sẽ hạn chế nói về vấn đề tình cảm với những người bạn đã lập gia đình.

–   * Ca sĩ Hà Phương thực sự đối với anh là như nào? 

– Hà Phương là người bạn rất tốt và tôi rất trân quý. Chúng tôi chỉ là người bạn tốt với nhau, không có chuyện tình cảm trai gái nào cả. Cô ấy đã giúp đỡ tôi rất nhiều từ xưa đến nay. Nếu giữa tôi với Hà Phương mà có dính đến chuyện khác thì sao có thể làm bạn được đến bây giờ.

– Vì sao ở tuổi U.50, Thái San vẫn còn độc thân?

-Vì tôi phải lo cho mẹ, rồi cũng tập trung học hành, lo cho sự nghiệp. Thời đó tôi dốc toàn sức lo cho mẹ, cũng chưa có gì trong tay. Một người nghèo xơ nghèo xác, rồi lại có người mẹ bị tâm thần thì ai mà dám lấy. Thời gian cứ thế trôi đi rồi mình già lúc nào không hay. Bây giờ tôi quyết tâm sẽ kiếm vợ. Thật ra người ta muốn làm quen, tìm hiểu tôi qua Facebook cũng nhiều lắm nhưng tôi sợ. Mình gặp ngoài đời thật thì sẽ hay hơn, còn qua mạng xã hội thì phức tạp lắm. Tôi vẫn có ước mơ lập gia đình và có con cái nhưng chắc chưa có duyên. Thậm chí tôi còn nghĩ sẽ đặt tên con mình như thế nào rồi, chỉ là không biết khi nào có con thôi. Hiện tại khi đi làm, tôi cũng tích lũy để lo cho cuộc sống sau này.

* Có bao giờ anh vướng phải những đồn đoán, nghi ngờ giới tính không?

 -Có chứ, làm sao mà mình không bị đồn đoán được. Hồi trẻ, tôi đẹp trai nên cũng có nhiều bạn nam theo đuổi, làm sao tránh được chuyện bị nghi ngờ về giới tính. Bản thân tôi cũng có rất nhiều người bạn trong giới LGBT. Trước những nghi ngờ hay đồn đoán, tôi đều giữ im lặng, không giải thích nhiều. Bản thân tôi vẫn luôn mơ ước mình sẽ có một người vợ và cho tôi đứa con nối dõi. Tôi nghĩ người nào lấy mình thì sẽ sướng lắm. Tôi sẽ cực kỳ yêu thương họ để bù đắp lại quá khứ thiếu thốn tình cảm của mình.

 * Hình mẫu người vợ anh mong muốn sẽ như thế nào?

-Tôi không mong một người vợ giàu có, thành đạt mà cần một người có trái tim nhân hậu, biết thương người và có đạo đức. Nếu người ấy đẹp thì càng tốt bởi mình không thể dối lòng rằng người không đẹp mình cũng lấy. Nhưng nếu không tìm ra được người đẹp mà mình ế như thế này thì không đẹp cũng lấy luôn. Thời buổi bây giờ không đẹp không quan trọng vì qua thẩm mỹ cũng thành đẹp được. Quan trọng nhất vẫn là vấn đề đạo đức, người đó phải hiếu thảo, thương cha mẹ, siêng năng, hiền lành là tốt. Tôi thích phụ nữ tóc dài, cô gái Huế càng tốt. Mẫu người tôi thích được tôi ví von là: “Môi em đỏ mộng diễm kiều. Tóc em óng mượt gió chiều phớt bay”. Ở độ tuổi này mà đưa ra hình mẫu như vậy, tôi biết mọi người sẽ bảo tôi đòi hỏi. Nhưng thật sự tôi cảm giác mình rất trẻ trung. Tôi thường xuyên đi khám sức khỏe, bác sĩ luôn nói tôi rất ổn, khỏe mạnh. Tôi tin mình vẫn đủ sức khỏe và tinh thần nếu có con ở tuổi này. Ở tuổi U.50, diễn viên Chuyện tình Mỵ Châu bày tỏ mong ước lập gia đình và có một tổ ấm hạnh phúc

* Anh có dự định tương lai sẽ về Việt Nam sinh sống và trở lại với nghệ thuật không?

– Dù ở đâu thì niềm đam mê nghề vẫn rực cháy trong lòng và tôi rất muốn về Việt Nam. Ngay cả mẹ tôi, dù bị tâm thần nhưng những lúc tỉnh trí, bà cũng mong muốn về Việt Nam. Bên này bao nhiêu người cũng làm việc, tích lũy một đời rồi hy vọng sẽ về Việt Nam dưỡng già. Sở dĩ hiện tại tôi tập trung làm việc và học hành để khi về Việt Nam, tôi vẫn có thể sống khỏe và nuôi vợ con bằng công việc khác. Tôi hy vọng sau này khi về nước mình sẽ đóng góp được gì đó về du lịch trong nước. Tôi cũng có ước mơ làm thầy giáo du lịch hoặc đi dạy tiếng Pháp. Giấc mơ trở về quê hương sinh sống thì luôn ấp ủ trong tôi. Tới giờ phút này, tôi cũng hãnh diện vì đã lo trọn vẹn cho mẹ rồi. Còn tương lai, nếu có cơ hội tham gia điện ảnh thì tôi vẫn sẽ nhận lời.

* Anh có điều gì muốn nhắn gửi tới khán giả?

-Để gửi lời đến khán giả thì nhiều lắm. Nhưng đầu tiên tôi xin chúc khán giả sức khỏe, bình an. Mong khán giả hãy ủng hộ cho nền điện ảnh Việt Nam. Dù phim của chúng ta chưa thật sự vươn đến tầm cao để cạnh tranh với phim Mỹ, phim Hàn… nhưng nếu khán giả ủng hộ thì tương lai có thể sẽ phát triển hơn.

Vì gây hiểu lầm chuyện tình cảm với Hà Phương khi chia sẻ trong một chương trình truyền hình, Thái San mong muốn đính chính ngay vì sợ ảnh hưởng đến đồng nghiệp và  cũng rất mong chương trình “ Gõ cửa thăm nhà đính chính lại về sự nhầm lẫn đáng tiếc đến cho Hà Phương “

Bên cạnh đó, tôi cũng mong khán giả hãy yêu thương nghệ sĩ, đừng để ý đến những chuyện vu vơ hay những trường hợp xấu mà đánh đồng tất cả. Với những diễn viên có tuổi, xin đừng dùng từ hết thời để nói về họ. Nhất là với diễn viên nữ, nói như vậy thì tội nghiệp người ta. Người diễn viên sao có thể trẻ đẹp hoài được vì quy luật của cuộc đời, ai rồi cũng phải già. Xin đừng hắt hủi những người không còn trẻ đẹp mà hãy nhìn vào tài năng của họ. Bởi vì cả tuổi thanh xuân của họ đã cống hiến cho sự nghiệp điện ảnh.

* Xin cảm ơn diễn viên Thái San về những chia sẻ!

 

Thu Hiền (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *