Biệt đội tiêu diệt khỉ hoang của 3 bà già

09:02 | 29/08/2020

Dù đang bận việc bếp núc hay đang cặm cụi ngoài đồng, nhưng khi hay tin khỉ hoang xuất hiện, 3 bà già tuổi từ 67 đến 74 lập tức ôm súng lao tới.

Tỉnh Fukui, thuộc vùng Chuba – Nhật Bản, từng là quê hương của gia tộc samurai Matsudaira hùng mạnh, nhưng ngày nay, vùng đất ven biển này nổi tiếng với hóa thạch khủng long, nghề làm giấy và các đặc sản như hải sản, mì soba, gạo koshihikari.

Khoảng thời gian gần đây, vùng đất ít người này còn được truyền thông nhắc đến nhiều hơn do 3 người phụ nữ đã thành lập nhóm với mục đích tiêu diệt khỉ hoang tên “Monkey Busters”.

Những người phụ nữ về hưu liên tục xuất hiện trên các mặt báo vì cứu mùa màng khỏi bị khỉ hoang tàn phá.

Lũ khỉ bắt đầu phá hoại từ năm 2015, chúng tàn phá hành, cà tím, đậu tương và khoai tây của nông dân trong vùng. Bù nhìn và lưới không thể ngăn được sức phá hoại khủng khiếp của chúng. Đại diện hợp tác xã địa phương cho biết, ban đầu khỉ tụ tập thành nhóm khoảng 20 con, nhưng sau đó tách thành các nhóm chỉ 4-5 con nên khó xua đuổi. Nỗ lực của người dân địa phương do Monkey Busters dẫn đầu đã khiến lũ khỉ thực sự biến mất trong một khoảng thời gian.

Vào khoảng tháng 3 năm nay, những con khỉ tiếp tục xuất hiện trên cánh đồng xung quanh Miyama, ở hữu ngạn sông Asuwa. Vì vậy, Hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản đã quyết định tập huấn cho bà con nông dân cách đối phó. Sau khi tham gia tập huấn, bà Masako Ishimura (74 tuổi), Tatsuko Kinoshita (68 tuổi) và Miyuki Ii (67 tuổi), đều sống ở vùng nông thôn thuộc thị trấn Hikariishi, Miyama quyết định thành lập nhóm Monkey Busters. Họ tự trang bị súng hơi để xua đuổi lũ khỉ.

Dù đang làm việc nhà hay đồng áng, nghe tin khỉ xuất hiện, ba bà vẫn mặc nguyên chiếc tạp dề lao tới, bắn súng cảnh báo về hướng lũ khỉ. Người dân địa phương hỗ trợ họ bằng cách dùng pháo, ống thổi để loài linh trưởng này thêm sợ hãi, thỉnh thoảng họ vác cuốc đuổi chúng. Tuy nhiên, đến giữa tháng 7, chúng lại xuất hiện trở lại. “Chúng tôi không thể ngủ quên trên chiến thắng được, phải tiếp tục đối phó”, một vị trong nhóm nói.

Bà Ishimura, người lớn tuổi nhất của Monkey Busters cho hay, có rất nhiều người cao tuổi sống ở khu vực Miyama. Trồng trọt trên cánh đồng rất quan trọng với sức khỏe và tinh thần của họ. “Vì vậy, nông dân chúng tôi vẫn phải tiếp tục hợp tác với nhau vì một tương lai tốt đẹp”, bà lão nói.

Tiên Huỳnh/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *