Bộ phim tài liệu phác họa cuộc đời nghệ sĩ Trần Tiến

15:27 | 19/11/2020
Màu cỏ úa là phim tài liệu được nữ đạo diễn Lan Nguyên (30 tuổi) thực hiện trong 5 năm, từ 2015 đến 2020, nhờ lòng yêu mến âm nhạc và con người nhạc sĩ Trần Tiến.

Màu cỏ úa thuộc thể loại tài liệu âm nhạc có độ dài 80 phút. Phim khắc họa chân dung nhạc sĩ Trần Tiến như người du ca đi qua hai thế kỷ với hình ảnh của chính nhạc sĩ, gia đình, bạn bè gắn bó với ông như: NSND Trần Hiếu, nhạc sĩ Dương Thụ, nghệ sĩ Hồng Ánh, ca sĩ Trần Thu Hà, ca sĩ – nhạc sĩ Vũ Đinh Trọng Thắng (ban nhạc Ngọt)…

Lan Nguyên, đạo diễn Màu cỏ úa, chia sẻ với báo chí: “Tôi lớn lên với âm nhạc của chú Trần Tiến. Năm 2015, tôi gặp ông để làm phóng sự truyền hình. Nhưng sau khi gặp, tôi thấy không thể chỉ làm phóng sự 20 phút mà phải làm hẳn một bộ phim. Tôi muốn làm phim về một người nhạc sĩ không còn xuất hiện nhiều nhưng tôi biết chắc nhiều khán giả vẫn còn nhớ đến chú”.

Bộ phim đi qua nhiều tỉnh thành như Hà Nam, Hà Nội, Quảng Bình, Lâm Đồng… – những nơi in dấu chân du ca của Trần Tiến. Hiện, nhạc sĩ Trần Tiến sống những năm tháng tuổi già tại thành phố biển Vũng Tàu. Ngoài du ca, ba chủ đề bao trùm của phim là chiến tranh, Hà Nội và biển. Bởi đó cũng là những yếu tố sâu đậm nhất trong con người và âm nhạc Trần Tiến.

Phim có tông màu đen trắng hoài cổ. Trần Tiến qua ống kính của Lan Nguyên lúc điềm đạm sâu sắc, lúc gần gũi bỗ bã như một người chú thân quen. Đạo diễn Lan Nguyên (sinh năm 1990, tên thật Nguyễn Thúy Lan) hiện là phóng viên, biên tập viên truyền hình. Cô thuyết phục được nhạc sĩ Trần Tiến làm phim vì là người hát bài Tạm biệt chim én “ngây thơ nhất” mà ông rất thích.

Khi biết Lan Nguyên chính là giọng ca đó, Trần Tiến nói: “Nếu cháu hát được nhạc của chú thế này thì chắc là làm phim được”. Câu nói đó là động lực lớn nhất để Lan Nguyên theo đuổi bộ phim. Lan Nguyên cùng bạn bè thực hiện bộ phim từ 2015 đến 2020, với hơn 15 đợt quay. Trong quá trình đó, cô phải nhiều lần tập hợp êkip để đi quay theo lịch di chuyển, du ca của nhạc sĩ.

Đạo diễn Lan Nguyên.

Có lúc, sức khỏe của Trần Tiến không tốt khiến quá trình quay bị chững lại một năm. Trong thời gian đó, Lan Nguyên không liên lạc được với ông. Cô được nhạc sĩ Dương Thụ khích lệ, khuyên không bỏ cuộc. Nhờ lời khuyên này, đạo diễn có động lực theo đuổi dự án đến cùng.

Khi bộ phim hoàn thành, đầu năm 2020, Lan Nguyên mang bản phim màu đến Vũng Tàu để chiếu cho nhạc sĩ Trần Tiến xem trọn vẹn. Gia đình mong muốn những hình ảnh về ông đọng lại trong mắt khán giả luôn là những thước phim hào sảng, phóng khoáng như vậy.

Hải Linh/ TheoTTV24

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *