Bước ra từ Đại học Nông Lâm, chàng trai 8X hiện là ông chủ trại nấm rơm 3000m2

17:34 | 28/04/2022

Tập 17 của Nông Dân Xin Chào sẽ đưa khán giả đến với Thành phố Thủ Đức cùng tham quan trại nấm rơm của anh nông dân Bùi Công Đức, cùng người kết nối NSƯT Hữu Quốc.

Sinh ra và lớn lên tại Thủ Đức – làng nghề mạnh mẽ về bonsai và mai kiểng. Nhưng Bùi Công Đức lại quyết định chọn con đường khác – khởi nghiệp với mô hình trồng nấm rơm. Bằng sự nỗ lực và niềm đam mê, chàng kỹ sư Nông Lâm đã đạt được thành công nhất định khi sở hữu diện tích trồng nấm của anh mở rộng đến 3000m2.

Nói về cơ duyên khi gắn bó với lĩnh vực này, chàng trai 8X chia sẻ Thủ Đức là vùng đất nổi tiếng cây mai vàng. Đức từng có suy nghĩ sẽ tiếp nối những làng nghề truyền thống. Nhưng mai cần diện tích lớn, ngày càng đô thị hóa, thay vì mở rộng diện tích theo chiều ngang thì mình nghĩ làm sao để trồng tầng. Với tư thế tốt nghiệp kỹ sư nông nghiệp, thôi thúc mình trồng sản phẩm có đặc trưng riêng, đó là nấm sạch, theo hướng hữu cơ”.

Khởi nghiệp với số vốn gần 100 triệu cùng với nền tảng kiến thức từ Đại học Nông Lâm, anh Đức cũng từng thua lỗ và gặp không ít khó khăn ở giai đoạn đầu. Trong đó những khó khăn tiên quyết được nhắc đến có diện tích, thời tiết, thị trường và dịch bệnh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sản xuất. Chàng kỹ sư trẻ cũng tâm sự về những ngày đầu “Em mua một xe rơm 2,5 tấn về làm, hào hứng lắm, mình nghĩ là mình thành công, nhưng cuối cùng nó ra chỉ được vài cây nấm”.

Mặc dù đã gặp phải không ít khó khăn khi bước vào nghề, anh Đức vẫn không vì vậy mà nản lòng. Đặc biệt, nói đến kế hoạch trong tương lai, chàng nông dân trẻ dự định Mỗi ngày em vẫn cải tiến quy trình của mình, em muốn tạo giá trị cho nấm rơm. Sắp tới em sơ chế nấm rơm như bột dinh dưỡng nấm rơm, nấm rơm muối chua. Bã thải sau khi trồng nấm em ủ làm phân, làm giá thể trồng rau luôn, đó là một chuỗi khép kín”.

Trước khi khép lại chương trình, nông dân Bùi Công Đức gửi tặng khán giả ca khúc Quê Hương, Tình Yêu Và Tuổi Trẻ kết hợp cùng nữ ca sĩ Kha Ly tại sân khấu Nông Dân Xin Chào.­­

Trong tập tiếp theo, khán giả sẽ có dịp gặp gỡ nông dân Đặng Hoàng Minh. Nông Dân Xin Chào do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Truyền thông Khang thực hiện. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19h15 thứ Tư hàng tuần trên THVL1.

 

Gia Huy  (theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *