Ca khúc Việt Nam ơi, vững tin! – Còn hơn cả một dự án phòng chống Covid-19

12:55 | 26/08/2020
Là một đạo diễn – nhạc sĩ có duyên với các ca khúc hào hùng, mang đậm tinh thần dân tộc, và nổi tiếng là một người dám đi khác lạ trong các xu hướng nghệ thuật cả phim ảnh lẫn âm nhạc, Việt Nam ơi, vững tin! Cũng không nằm ngoài bản lĩnh đó.

Khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 2, có thể nói Holy Thắng là một trong những người sáng tác cổ động chống dịch đầu tiên, hòa cùng giới văn nghệ sĩ cả nước với các tác phẩm cổ động tinh thần cho bà con, cũng như cảm ơn các y, bác sỹ, các chiến sỹ công vụ nơi tuyến đầu chống dịch…

Là một đạo diễn – nhạc sĩ có duyên với các ca khúc hào hùng, mang đậm tinh thần dân tộc, và nổi tiếng là một người dám đi khác lạ trong các xu hướng nghệ thuật cả phim ảnh lẫn âm nhạc, Việt Nam ơi, vững tin! Cũng không nằm ngoài bản lĩnh đó.

Holy Thắng là người đầu tiên dám đưa dân ca vào hào hùng ca, và là người đầu tiên tóm gọn lịch sử phong kiến Việt Nam qua một bài hát, các ca từ “Đinh, Lý, Trần, Lê ơi, nguyện xin khắc ghi đời đời…” ngắn gọn mà xúc tích, bao hàm, cộng với các điển sử oai hùng, sau một thời gian phát hành “Hào Khí Việt Nam” đã trở thành một tác phẩm âm nhạc thành công không chỉ cho Holy Thắng mà còn cả cho dòng âm nhạc về đề tài lịch sử, hào hùng của Việt Nam.

Có lẽ vì thế mà mặc dù vẫn luôn có những tác phẩm nhạc trữ tình dành cho giới trẻ, Holy Thắng lại vẫn luôn được tin tưởng để sáng tác những bài hát có giá trị, điển hình là ca khúc Lạc Hồng Vinh Hiển cho khai mạc hội thao toàn quốc 2018, Tự hào chiến sĩ Đặc Nhiệm số 2 ca khúc truyền thống cho đội Đặc Nhiệm 02 bộ công an. Bệnh viện Thống Nhất – Niềm Tin – Tự Hào ca khúc truyền thống cho bệnh viện Thống Nhất… và rất nhiều ca khúc có các ban ngành đoàn thể, hay các dịp lễ lớn của đất nước.

Điểm chung của các ca khúc của đạo diễn – nhạc sĩ trẻ tài hoa này chính là các ca khúc có ca từ đẹp, cảm xúc dồi dào, mang đến cho khán giả cảm nhận chân thật về những điều mà Holy Thắng cảm nhận được từ chủ đề, vì vậy thường ca khúc của anh sẽ chiếm được tình cảm từ người nghe chứ không có cảm giác khiên cưỡng như một số bài hát hiện tại.

Holy Thắng chia sẻ trong lần dịch đầu năm 2020, anh được động viên sáng tác ca khúc cổ vũ tinh thần chống dịch, nhưng anh cho rằng thay vì khai thác về đề tài dịch bệnh, anh khai thác những mảng đề tài khác về tình yêu tươi sáng hay về tinh thần yêu nước sẽ tốt hơn.

Lần bùng phát dịch thứ 2 này, sau khi chứng kiến sự cố gắng của cả nước, đặc biệt là tận mắt chứng kiến sự tận tâm của các ban ngành đoàn thể, các cá nhân tập thể trên toàn đất nước Việt Nam đã tạo cho anh một cảm xúc mãnh liệt và vì vậy chỉ sau khi công bố dịch tại Đà Nẵng, anh đã bắt tay vào viết ca khúc Việt Nam ơi, vững tin!

Điểm khác biệt của Việt Nam ơi, vững tin! chính là được xây dựng trên một melody đơn giản nhưng với nhịp độ nhanh, tươi trẻ tạo một không khí tươi vui, phấn khởi, mang đến cho người nghe nguồn năng lượng tích cực để lạc quan hơn, tin yêu hơn và tạo nên sức mạnh tinh thần để vượt qua thời kì khó khăn này.

Holy Thắng cũng khai thác tốt khả năng viết lời trau chuốt, xúc tích của mình để thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc, nêu cao nét văn hóa nhân bản tương thân, tương ái của người Việt Nam, cũng như khẳng định ý chí đoàn kết, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh của toàn dân, vì vậy nếu nói âm nhạc là món ăn tinh thần thì với Việt Nam ơi, vững tin! Người nghe được bồi bổ cả về mặt âm nhạc và ca từ, khác với những ca khúc đôi khi sa đà vào sự bi ai, hay thiếu tính lạc quan cần thiết cùng đề tài.

Điểm thu hút tiếp theo của Việt Nam ơi, vững tin! Chính là việc đạo diễn – nhạc sĩ trẻ Holy Thắng đã dày công mời gọi sự tham gia của rất nhiều văn nghệ sĩ bắc, trung, nam cũng như nhiều tầng lớp trong xã hội, chúng ta sẽ thấy bên cạnh các nghệ sĩ tên tuổi như NSND Công Lý, NSUT Quang Thắng, NSUT Trịnh Kim Chi, NSUT Cát Tường, Nghệ Sĩ Thanh Bạch, Nghệ Sĩ Minh Nhí, MC – Nhà Báo Trác Thúy Miêu… là linh mục, ma sơ bên cạnh các sư thầy, là nghệ nhân ưu tú duy nhất Việt Nam trong làng sinh vật cảnh Cao Văn Phú, là CEO Trịnh Đình Cường chủ tịch CLB Doanh Nhân Trẻ TP Vũng Tàu, là bác sĩ Đỗ Xuân Trường, là các em thiếu nhi… Mỗi người một chất giọng, một sắc thái tuy không hoàn hảo nhưng chính sự không hoàn hảo đó tạo nên sự phong phú về sắc màu và nét lôi cuốn cho tác phẩm âm nhạc này.

Có thể nói dự án MV Việt Nam ơi, vững tin! Là một dự án khá thành công khi tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng ngay từ khi dự án được khởi động, nhưng sự thành công đó không thể thiếu đội ngũ cố vấn có chuyên môn và có tâm như nhà Báo Mai Hắc Long, nhà báo Hà Huy Tường, sản xuất Trà Lại, MC Thanh Bạch, Mc – nhà báo Trác Thúy Miêu… chính sự cố vấn nhiệt tình, và tấm lòng hướng tới cộng đồng của một tập thể có khả năng đã tạo nên một tia mặt trời góp phần đẩy lui áng mây u ám dịch bệnh cùng muôn vàn tia sáng khác.

Minh Đức/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *