Ca sĩ Quang Lập Bolero bị tố lừa người khác “bán đứt” quyền tác giả của 32 bài hát

20:08 | 17/06/2021
Ca sĩ Quang Lập được xem là một hiện tượng Bolero với chất giọng trầm ấm đặc trưng và phong cách hát riêng biệt, chiếm được thiện cảm của nhiều khán giả. Tuy nhiên, những lùm xùm gần đây của anh đang khiến anh mất điểm trước công chúng.

Thông thường, các chủ sở hữu quyền tác giả (nhạc sĩ,…) chỉ chuyển nhượng quyền sử dụng quyền tác giả và quyền liên quan để cho phép người khác (ca sĩ,…) sử dụng có thời hạn một, một số hoặc toàn bộ các quyền thuộc quyền sử dụng đối với quyền tác giả và các quyền liên quan. Nay, ca sĩ Quang Lập lập nên bản hợp đồng yêu cầu tác giả các bài hát chuyển nhượng quyền tác giả (bao gồm quyền công bố hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm và quyền tài sản), sự việc hi hữu này khiến nhiều người khó hiểu, thậm chí nghi ngờ chủ ý của nam ca sĩ không được chính đáng khi hiện tại đã có 2 người “bóc phốt” anh.

Cụ thể, hai người này được cho là hai tác giả đã từng hợp tác với nam ca sĩ, vì quá tin tưởng anh mà không hề nghi ngờ đặt bút ký vào bản hợp đồng “bán đứt” quyền tác giả của 32 bài hát họ dày công sáng tác với cái giá bèo bọt, thậm chí có người vẫn chưa được trả tiền. Họ vốn nghĩ đó là hợp đồng cho phép ca sĩ Quang Lập sử dụng những bài hát của họ, cho đến khi hoảng hốt nhận ra đó thực chất là những bản hợp đồng chấm dứt toàn bộ quyền quyết định của họ với những đứa con tinh thần.

Ngày 22/5, trên trang facebook cá nhân của một tác giả trẻ có bút danh V.Nghiệp đăng đàn tố cáo nam ca sĩ.

Theo đó, người này sáng tác 17 bài hát và cho phép nam ca sĩ sử dụng hoàn toàn miễn phí suốt đời, thậm chí còn bỏ tiền ra hòa âm phối nhạc cho nam ca sĩ. Sau khi đã thu âm, quay hình xong xuôi, nam ca sĩ yêu cầu V.Nghiệp ký vào hợp đồng và biên nhận với lý do phải có hợp đồng và biên nhận thì anh mới được phát hành các bài đã thu. Tổng số tiền trên biên nhận là 35 triệu đồng, tuy nhiên V.Nghiệp cho biết anh không nhận tiền vì anh sẵn sàng để Quang Lập hát miễn phí. Nam ca sĩ đã thuyết phục anh ký với lý do hợp đồng và biên nhận chỉ có giá trị tượng trưng mà thôi. Vì quá tin tưởng, V.Nghiệp đã không do dự đặt bút ký vào các hợp đồng và biên nhận, mặc dù anh không hề nhận bất cứ đồng nào.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền công bố tác phẩm và các quyền tài sản mà Quang Lập và V.Nghiệp ký với nhau

Sau đó, khi phát hiện ra bản hợp đồng kia là hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, đồng nghĩa với việc V.Nghiệp sẽ mất hết các quyền quyết định với 17 bài hát mà anh sáng tác, anh đã nhắn tin nhờ nam ca sĩ sửa lại các bản hợp đồng để anh ký lại. Nhưng nam ca sĩ năm lần bảy lượt né tránh, cuối cùng chặn luôn tài khoản zalo của V.Nghiệp. Thậm chí, những bài hát do V.Nghiệp và bạn bè sáng tác trên kênh youtobe của anh còn bị nam ca sĩ yêu cầu công ty bản quyền gỡ tổng cộng 40 bài hát. Sau khi sự việc lỡ dỡ, nam ca sĩ đề nghị trả cho V.Nghiệp 20 triệu để kết thúc tranh chấp thay vì 35 triệu như trong hợp đồng và biên nhận đã ký. V.Nghiệp cho biết anh sẽ nhờ luật pháp can thiệp.

 

Ca sĩ Quang Lập chặn tin nhắn từ V.Nghiệp (ảnh: V.Nghiệp đăng tải)

Cùng tình trạng như V.Nghiệp, ngày 13/6 trên trang facebook H.Phạm đăng tải bài viết vạch trần nam ca sĩ Quang Lập. Theo người này, vì tin tưởng Quang Lập mà không ngờ lòng tin của anh lại bị lợi dụng, anh đã ký vào bản hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả của 15 ca khúc anh sáng tác cho nam ca sĩ với giá 5 triệu/ bài, tổng cộng 75 triệu đồng. Người này chia sẻ, Quang Lập cũng lấy lý do “hợp đồng tượng trưng” để lừa anh ký hòng chiếm đoạt các quyền của anh đối với chính tác phẩm của mình.

Như chia sẻ của hai tác giả này, họ đều vì quá tin tưởng nhân phẩm và đạo đức của ca sĩ Quang Lập, cộng với sự vui mừng vì nghĩ  mình được hợp tác với người nổi tiếng nên đã lơ là, không xem xét các bản hợp đồng kỹ lưỡng. Để rồi họ đã đánh mất đi quyền quyết định đối với những sản phẩm tâm huyết của mình.

Ca sĩ Quang Lập có thể dựa vào những bản hợp đồng đã ký để chứng minh anh đúng trên giấy tờ, nhưng về tình thì khó lòng thuyết phục được khán giả. Không ít người đã bày tỏ sự thất vọng đối với nam ca sĩ.

Theo Túc Mạch (TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *