Ca sĩ Lynk Lee bị nói là “nghiện”, phải nhận biệt danh “bộ trưởng bộ hài cốt” vì quá gầy

12:59 | 21/11/2021

Lựa chọn “Body shaming” – một chủ đề nóng trong xã hội hiện nay, tập 8 của digital series “VINAWOMAN – Bản lĩnh Việt Nam” đã chính thức phát sóng với sự xuất hiện của dàn khách mời: Ca sĩ Lynk Lee, người mẫu Fung La và người đẹp Huỳnh Phạm Thủy Tiên. Họ đã mang đến những câu chuyện thú vị và truyền cảm hứng về cách phụ nữ hiện đại đối diện với công kích cơ thể, ngoại hình.

“Body shaming” – một cụm từ quá quen thuộc với chúng ta nhưng chẳng ai muốn phải nghe thấy cả. Trong cuộc sống hiện đại, đôi khi đó chỉ là những lời nhận xét hình thức, xuất phát từ những lời đùa vui vô cớ nhưng dần về sau sẽ tạo thành thói xấu, ác ý, ít nhiều gây nên cho tinh thần người nghe những cảm xúc hoang mang, tiêu cực và tổn thương mà họ phải chịu cả thời gian dài. Có thể hiểu, body shaming là “miệt thị ngoại hình”, thuật ngữ ngày dùng để chỉ hành động dùng ngôn ngữ để đánh giá, phán xét, chê bai ác ý về vẻ bề ngoài của một người nào đó.

Ở Việt Nam, tình trạng này xuất hiện khá nhiều và đặc biệt là trên mạng xã hội, đối với phụ nữ. Tập 8 digital series “VINAWOMAN – Bản lĩnh Việt Nam” quyết định chọn chủ đề “Body shaming” để lắng nghe và chia sẻ tiếng nói của người từng là nạn nhân của vấn nạn này. Ở thời hiện đại với những người phụ nữ mạnh mẽ, ca sĩ Lynk Lee, người mẫu Fung La, người đẹp Huỳnh Phạm Thủy Tiên sẽ thể hiện quan điểm, ý kiến và góc nhìn đa chiều về “body shaming”. Từ đó, khán giả có cái nhìn khách quan và tích cực hơn về cách để vượt qua miệt thị.

“Đùa nhưng không vui”

Từng là nạn nhân của body shaming, người đẹp Huỳnh Phạm Thủy Tiên chia sẻ: Câu chuyện cá nhân của mình xảy ra vào năm cấp 3. Thời điểm đó, mình rất mập, đến 90kg. Khi tham gia thi kéo co thì nhận được lời nói của các bạn nam lớp khác nói với nhau: “Mày thấy con voi của lớp kia không?””. Điều đó khiến cô bị tổn thương, và bị ám ảnh suốt những năm tháng học cấp 3, Thủy Tiên chia sẻ bản thân thậm chí phải trốn trong lớp học và không dám bước ra khỏi lớp kể cả giờ ra chơi

Lắng nghe câu chuyện của Thủy tiên, Fung La cho rằng dù chỉ là những lời nói bâng quơ của tuổi trẻ hồn nhiên nhưng nó “kém duyên”. Với cô: “Những lời nói chọc ghẹo xuất phát từ người thân thì không sao nhưng với những người không thân, nó khiến mình phải suy nghĩ”.

Theo cả ba khách mời thì đôi khi, những lời nói body shaming được thốt ra những lúc vô tình mà đôi khi, chính những người nói ra còn không nhớ. Nhưng đối với người phải nghe nó, đó là “con dao” gây tổn thương rất lớn về tinh thần.

Ngược lại với Thủy Tiên, ca sĩ Lynk Lee bị body shaming vì “quá gầy”. Cô từng bị hiểu lầm là “nghiện”, hay sử dụng chất kích thích, thậm chí cô còn bị gọi với biệt danh “bộ trưởng bộ hài cốt”. Nhưng để có thể vượt qua những lời đùa không vui đó, Lynk Lee chọn cách cố gắng sống và suy nghĩ tích cực hơn.

Đồng cảm với Lynk Lee, Fung La chia sẻ cô không chỉ gầy mà còn thấp nên nhận vô số lời “body shaming”. Nhưng mặc những lời nhận xét kém duyên, Fung La tự tin với cơ thể của chính mình và hạnh phúc vì bản thân sức khỏe và năng lượng. Fung La chọn cách “chắt lọc những góp ý để bản thân hoàn thiện và phát triển hơn”. Tuy nhiên, nếu nạn nhân nhận ra và vượt qua như ba khách mời thì sẽ không có chuyện đáng tiếc xảy ra. Nhưng rất nhiều người đã không thể đối diện với góc tối của body shaming, với những lời miệt thị. Fung Lam Lynk Lee và Thủy Tiên đều mong họ có thể làm chủ bản thân, mạnh mẽ đấu tranh để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Lynk Lee nổi tiếng với câu chuyện chuyển giới và sống thật với bản thân đầy bản lĩnh. Nhưng cho đến hiện tại, cô vẫn thường xuyên nhận được những lời lẽ body shaming vô cùng nhạy cảm: “Đang đàn ông lại đi chuyển”; “Cơ thể còn nam tính quá”, … Lắng nghe Lynk Lee, Fung La nói vui những lời miệt thị như “tiếng chuông đồng hồ báo thức”, cứ vang lên mỗi ngày để đánh thức “nạn nhân”. Với Thủy Tiên “cuộc sống của mình nằm trong lòng bàn tay của mình, không nằm trong miệng của người khác”. Vì vậy, cả ba khách mời đều chấp nhận đương đầu và vượt qua những lời miệt thị để làm chủ bản thân.

Đối mặt với vô số lời miệt thị

Trước đây khi come out, Lynk Lee từng phải đối mặt với vô số những công kích, miệt thị trên mạng xã hội: “Nhiều khi mình ám ảnh bởi việc bị body shaming, biết rằng khi come out thì sẽ có rất nhiều lời công kích, nhưng mình không nghĩ nó nhiều một cách dã man”. Cô nhớ lại những lúc “khóc ngất” khi bất chợt nhận được cuộc gọi từ người thân, bạn bè sau khoảng thời gian cố mạnh mẽ và cố tỏ ra “ổn” trước sóng gió.

Lắng nghe câu chuyện của Lynk Lee, Fung La cũng nhớ lại bản thân ngày đi thi người mẫu, dù phù hợp với tiêu chí của chương trình nhưng Fung La vẫn nhận rất nhiều lời chỉ trích và miệt thị. Lúc đó, cô cảm thấy “như ép mình vào tường và từ từ siết cổ mình chết”. Dù cảm thấy ức chế, tủi thân nhưng cô cảm thấy bản thân đã mạnh mẽ và vượt qua thời gian đó.

Thủy Tiên thẳng thắn lên án những người đi tổn thương người khác bằng lời lẽ body shaming. Lynk Lee cũng mở rộng thêm, cô cho rằng đôi khi những lời body shaming lại đóng góp cho người đó được trở nên tốt hơn. Nhìn nhận vấn đề bằng sự khách quan, Thủy Tiên quan trọng hơn là cách nhìn nhận vấn đề của người trong cuộc.

Thoát khỏi những lời miệt thị và trở nên mạnh mẽ

Nói về cách để ba khách mời vượt qua body shaming và trở thành phiên bản tốt nhất, họ đều có cho mình cách thức và lối suy nghĩ riêng. Với Thủy Tiên, cô may mắn vì có được những người bạn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ, dành lời khuyên chân thành để cô thoát khỏi bóng tối của sự tự ti. Còn đối với ca sĩ Lynk Lee, cô lại xem body shaming như một “chất xúc tác”, nghĩ theo một hướng tích cực và đáp trả văn minh. Fung La thì chọn cách đáp trả những lời body shaming vì đôi khi nó là một cách để giúp cho người đó nhận ra vấn đề.

Chia sẻ về kỷ niệm tham gia cuộc thi sắc đẹp, lúc đó Thủy Tiên còn rất trẻ và mới giảm cân: “Tiên cảm thấy rất tự hào về bản thân vì đã đi được chặng đường khá xa. Nhưng khi được nhận xét “Đùi em còn to quá, em giảm thêm cân đi” thì lúc đó em đã đón nhận câu nói đó theo cách tiêu cực”. Nếu có cơ hội được quay lại thời điểm đó, cô sẽ không chọn cách nghĩ như vậy. Cô đồng ý với cách của Fung La, cô sẽ chọn cách đáp trả những lời nói đó.

Nói chung, trong thời đại hiện đại, khi những lối sống hiện đại được coi trọng thì body shaming đáng để lên án và thay vào đó là truyền tải những câu chuyện sống tích cực.

Truyền cảm hứng cho các thí sinh Miss Universe Vietnam 2021

Dành lời khuyên cho các thí sinh sắp tới tham gia Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2021, Lynk Lee hy vọng: “Khi chương trình đăng tải hình ảnh của bạn lên, chắc chắn sẽ có những bình luận không hay và body shaming. Mình đọc và tham khảo nhưng không nên để nó ảnh hưởng đến bản thân mình”. Những người có chuyên môn sẽ dành lời đánh giá công tâm nhất.

Là người có kinh nghiệm tham dự cuộc thi sắc đẹp và là thí sinh của chính cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2021, Thủy Tiên bày tỏ: “Nếu bạn cho lời khuyên đúng thì Tiên sẽ đón nhận. Đầu tư cho bản thân là không bao giờ lỗ”.

Fung La thì mong muốn các bạn thí sinh hãy “tin”, tin tưởng vào bản thân và chương trình. Một VINAWOMAN – một phụ nữ Việt Nam cần phải vững ý chí để vượt qua những điều như vậy. Bản thân Thủy Tiên cũng mong câu chuyện của bản thân mình vừa kể sẽ là “tiếng chuông báo thức” truyền cảm hứng cho mọi người.

Câu chuyện về “body shaming” của các khách mời cũng đã truyền đi thông điệp tích cực về cách những người phụ nữ hiện đại – những VINAWOMAN bản lĩnh đối đầu với miệt thị và công kích.

“VINAWOMAN – Bản lĩnh Việt Nam” do Công ty Unimedia (đơn vị tổ chức, sản xuất Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam) và Unicorp (đơn vị giữ bản quyền Miss Universe và đề cử đại diện tham gia Miss Universe) phối hợp sản xuất, chương trình nhanh chóng nhận được sự quan tâm, trông đợi của khán giả. Nhất là yếu tố hướng đến người phụ nữ, thông qua những cuộc đối thoại hấp dẫn giữa những người phụ nữ bản lĩnh, tự tin và truyền cảm hứng trong các lĩnh vực cuộc sống, cũng như là cổng thông tin tư vấn chính thức cho các thí sinh trên hành trình chinh phục Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021.

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *