Ca sĩ Ngọc Ánh kể về kỷ niệm với nhạc sĩ Thanh Tùng, bí mật phía sau những ca khúc đình đám

23:18 | 16/08/2021

Chân Dung Cuộc Tình sẽ giới thiệu về nhạc sĩ đã góp phần làm nên chân dung âm nhạc của một giai đoạn quan trọng trong nhạc Việt thập niên 80 và 90, thời của những bản tình ca tươi sáng, tình yêu riêng hoà chung trong tình yêu của quê hương, của đất nước…

Nhạc sĩ Thanh Tùng cùng câu chuyện về những bài tình ca của ông sẽ trở lại trong Chân dung cuộc tình tập 7.

Nhạc sĩ Thanh Tùng tên đầy đủ là Nguyễn Thanh Tùng, sinh năm 1948, tại Nha Trang, Khánh Hoà. Ông là tác giả nhiều ca khúc được hâm mộ như Lối cũ ta về, Ngôi sao cô đơn, Chuyện tình của biển, Một mình, Giọt sương trên mi mắt, Hát với chú ve con, Hoàng hôn màu lá, Chuyện tình của biển, Lời tỏ tình của mùa xuân, Câu chuyện nhỏ của tôi, Hoa tím ngoài sân, Em và tôi, Phố biển, Mưa ngâu, Một mình… Nhạc sĩ có thời gian dài sinh hoạt tại Hội Âm nhạc TP.HCM. Từ năm 1978, Thanh Tùng tham gia nhóm nhạc sĩ “Những người bạn” gồm 7 nhạc sĩ: Trịnh Công Sơn, Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Thanh Tùng, Từ Huy, Nguyễn Văn Hiên và Nguyễn Ngọc Thiện.

Chân Dung Cuộc Tình tập 7 còn có sự xuất hiện đặc biệt nữ ca sĩ nổi tiếng có nhiều mối duyên với nhạc sĩ Thanh Tùng trong sự nghiệp ca hát, đó chính là ca sĩ Ngọc Ánh, cùng với hai nam ca sĩ Nguyên Vũ và Quốc Đại.

Ngồi trò chuyện cùng MC Quỳnh Hoa, ca sĩ Ngọc Ánh hồi tưởng lại thời kỳ những năm 80, nhạc Thanh Tùng đã có sức ảnh hưởng rất lớn đối với thế hệ trẻ lúc đó. Rất nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện những tác phẩm của ông và âm nhạc của ông cũng được phát rất nhiều trên truyền hình và đài phát thanh lúc bấy giờ.

Nhớ lại những lần thường gặp nhạc sĩ Thanh Tùng ở đài truyền hình, ca sĩ Ngọc Ánh bị ấn tượng bởi vẻ ngoài cao ráo, phong độ và rất đẹp trai của ông. Đối với Ngọc Ánh, nhạc sĩ Thanh Tùng giống như một người anh hay đội mũ phớt, phong thái đĩnh đạc, khoan thai nhưng rất vui tính: “Khi tôi sinh hoạt ở Hội Âm nhạc, anh Thanh Tùng đưa tôi ca khúc Mưa ngâu nói là bài hát phù hợp với chất giọng, sự sôi động, dễ thương của tôi. Cuối năm 1996, tôi cùng với hội ra Hà Nội tham dự chương trình liên quan giao lưu, tôi hát 2 ca khúc Không dám đâu, Mưa ngâu. Ca khúc Mưa ngâu được nhiều khán giả đón nhận nồng nhiệt, gắn liền với tên tuổi tôi từ đó. Mỗi khi đi hát ở những nơi có khiêu vũ, tôi đều hát ca khúc này. Sau này anh Thanh Tùng còn giới thiệu cho tôi ca khúc Mặt trời Trị An do anh sáng tác”, chị nhớ lại.

Với Ngọc Ánh, Thanh Tùng như là người tiên phong trong việc đưa âm nhạc đến gần với công chúng, đó là nhạc trẻ, để công chúng dễ hiểu hơn, dễ gần hơn, dễ chia sẻ cảm thông hơn. Ông sáng tác nhạc rất đa dạng, nhiều thể loại từ những ca khúc mang tính chất tự sự, hay tình yêu đều phù hợp, thịnh hành được giới trẻ đặc biệt yêu thích.

Trong chương trình, ca sĩ Nguyên Vũ và Quốc Đại không khỏi xúc động khi nghe lại những sáng tác của Thanh Tùng. Ca sĩ Nguyên Vũ nhớ lại giai đoạn Làn Sóng Xanh đình đám, nhạc của Thanh Tùng luôn “làm mưa làm gió”, với những bài hát được các những diva thời ấy hát như: Một mình, Em và tôi, Hát với chú ve con, Lối cũ ta về, Ngôi sao cô đơn… xuất hiện khắp các sân khấu. Nguyên Vũ biểu diễn nhiều ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng nhưng không bao giờ dám hát ca khúc Một mình: “Tôi sợ hát bài hát nổi tiếng này vì hoàn cảnh ra đời đặc biệt của ca khúc, mà còn là nỗi niềm về chuỗi ngày cô đơn của người nhạc sĩ. Hầu như các ca sĩ đình đám thời đó ai cũng hát ca khúc này như Hồng Nhung, Thanh Lam, Trần Thu Hà. Bài hát hợp diễn trên sân khấu lớn, khán giả sẽ im lặng ngay từ câu hát đầu tiên cất lên”.

Nam ca sĩ Quốc Đại cũng cho biết, thời sinh viên của anh gắn bó với nhiều ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng, đặc biệt là Em và tôi, Giọt nắng bên thềm, Lối cũ ta về, Chuyện tình của biển, Vĩnh biệt mùa hè… anh trình diễn cùng với thành viên Nhất Thiên Bảo trong nhóm San Hô. Nhạc Thanh Tùng trữ tình, gần gũi, giản dị và đẹp, buồn trong nhạc của ông buồn man mác nhưng không bi luỵ. Những khúc ca của nhạc sĩ luôn gắn liền với một thời tuổi trẻ của anh – những người trẻ lãng mạn nhưng tinh thần lạc quan đi đầu.

Trong tập 7 Chân dung cuộc tình, khán giả còn được lắng nghe những bài hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Thanh Tùng như: Lối cũ ta về (Nguyễn Phi Hùng), Em và tôi (Nguyên Vũ), Cám ơn mùa thu Thu Trang – Trần Vũ), Vĩnh biệt mùa hè (Tuyết Mai), Giọt sương trên mí mắt (Hồng Gấm).

 

Nhạc sĩ Thanh Tùng và những bài tình ca được chào đón nhất thập niên 80:

https://youtu.be/V2I3Q5hSFqs

Chương trình Chân dung cuộc tình, nhạc sĩ Thanh Tùng sẽ được phát sóng vào 21h00 thứ tư ngày 18/8/2021 trên kênh THVL1.

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *