Ca sĩ Nguyệt Ánh – phu nhân nhạc sĩ Doãn Nho qua đời

15:45 | 10/05/2021
Tang lễ cụ bà Nguyễn Nguyệt Ánh diễn ra tại Nhà tang lễ Quốc số 5 Trần Thánh Tông, lễ viếng từ 9h15 sáng 13/5.

Cụ bà Nguyễn Nguyệt Anh, Thiếu tá, diễn viên Đoàn Ca Múa Nhạc Quân đội, Tổng cục Chính trị và là phu nhận của nhạc sĩ Doãn Nho, từ trần vào 15h20 ngày 7/5 hưởng thọ 83 tuổi. Tang lễ cụ bà Nguyễn Nguyệt Ánh diễn ra tại Nhà tang lễ Quốc số 5 Trần Thánh Tông, lễ viếng từ 9h15 sáng 13/5. Lễ truy điệu vào 10h30 cùng ngày. An táng tại Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình).

Cụ bà Nguyễn Nguyệt Ánh sinh năm 1939 tại Hà Nội. Bà Nguyệt Ánh chính là đồng nghiệp, đồng đội và người bạn đời gắn bó với nhạc sĩ, Đại tá Doãn Nho trong suốt mấy chục năm qua.

Nhạc sĩ Doãn Nho và vợ thời trẻ.

Nhiều người trong giới âm nhạc đều ngưỡng mộ gia đình ông bà Doãn Nho-Nguyệt Ánh. Ông bà có ba người con đều theo nghiệp âm nhạc. Con gái cả là chị Doãn Ánh Quyên (nguyên BTV âm nhạc của VOV), con trai thứ hai là NSƯT, nhạc sĩ Doãn Nguyên và con gái út là giảng viên âm nhạc Doãn Mai Hương.

Bà Nguyệt Ánh sinh ra trong gia đình có bốn chị em đều bộc lộ năng khiếu ca hát từ nhỏ, sau này riêng cô út không theo âm nhạc. Bà Nguyệt Ánh là con gái cả sau này kết hôn với nhạc sĩ Doãn Nho. Người con gái thứ hai là nghệ sĩ dương cầm Thúy Nga kết hôn với nhạc sĩ Huy Thục. Người con gái thứ ba chính là ca sĩ Kim Oanh-con dâu của nhạc sĩ Văn Ký.

Hai ông bà là đồng nghiệp, đồng đội và người bạn đời suốt mấy chục năm.

Nhạc sĩ Doãn Nho và vợ thời trẻ từng gửi con gái đầu lòng Ánh Quyên mới 5 tuổi lại cho gia đình người em gái thứ hai để cùng đi vào chiến trường Tây Nguyên. Sau này khi trở về hai vợ chòng có thêm hai người con, bà Nguyệt Ánh bỗng phát hiện u ác tính do nhiễm chất độc màu da cam ở chiến trường. Thậm chí bà Nguyệt Ánh từng bị phán chỉ sống được 6-7 năm. Thế nhưng bà may mắn vượt thoát lưỡi hái tử thần, sau này tiếp tục giúp đỡ nhiều bệnh nhân khác.

Đau xót trước sự ra đi của người mẹ, NSƯT Doãn Nguyên viết mấy lời: “Những ngày cuối cùng, khi nằm trên giường bệnh, dù đây là lần đại phẫu thứ 2 (lần trước do di chứng chất độc màu da cam ở chiến trường B3) bà cũng vẫn tìm cách động viên giúp đỡ những bệnh nhân nằm cùng phòng. Dù thể trạng rất yếu bà cũng không hề phàn nàn mà vẫn luôn cố gắng để không phiền hà đến ai kể cả con, cháu… Có lẽ, đức tính hi sinh, lòng nhân ái đã là một phần của con người bà như máu thịt vậy”.

Bảo Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *