Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh và cuộc đối thoại cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

14:49 | 09/07/2024
Đêm nhạc Trịnh Công Sơn: “Khúc ca hoà bình” nằm trong khuôn khổ Festival “Vì hoà bình” được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị vào ngày 13/07/2024 sắp tới đây sẽ do đài Phát thanh Truyền hình Quảng Trị phối hợp với gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và công ty CLC Global phối hợp sản xuất.

Chương trình gồm 3 phần. Phần 1 với chủ đề “Cho tôi đi nâng dậy hoà bình”, đó là quá khứ chiến tranh đi qua trong âm nhạc Trịnh Công Sơn như một bức tranh đầy hiện thực nhưng cũng đầy tình yêu thương. Nơi đó, ta như nhìn thấy được nỗi đau khổ của thân phận con người: nhỏ bé, lầm than trong những ngày bom đạn. Chiến tranh chỉ mang lại một màu đen tối, nhìn thẳng vào nỗi đau chiến tranh để thấy sự vô nghĩa của bạo lực.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh (áo xanh) sẽ là người biên tập âm nhạc cho đêm nhạc "Khúc ca hoà bình"
Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh (áo xanh) sẽ là người biên tập âm nhạc cho đêm nhạc “Khúc ca hoà bình”

Nhưng âm nhạc của nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn không chỉ có thế. Ta như thấy rất rõ khát vọng hoà bình trong từng câu hát. Khát vọng hoà bình là tiếng nói chung của nhân dân Việt Nam nói riêng và của toàn nhân loại nói chung: “Cho tôi đi xây lại chuyện tình, Cho tôi đi nâng dậy hòa bình…”. Khán giả sẽ đến với những tác phẩm nằm trong tuyển chọn ca khúc Da vàng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như: “Chờ nhìn quê hương sáng chói”, “Người mẹ Ô Lý”, “Ca dao mẹ”, “Ta thấy gì đêm nay”, “Xin cho tôi”…

Trong phần 2 với chủ đề “Tình ca hoà bình”, đó là 1 khát khao mộc mạc, tự nhiên, hồn nhiên của mỗi người. Sau những ngày khát vọng “Chờ nhìn quê hương sáng chói” là một Việt Nam đã hoà bình, đẹp giản đơn và thiêng liêng. Hoà bình đẹp như những bản tình ca của tình yêu thương nhân loại, tình yêu thương con người. Những bản tình ca đẹp sẽ xuất hiện trong phần này như “Diễm xưa”, “Hạ trắng”, “Này em có nhớ”, “Còn tuổi nào cho em”, “Hành hương trên đồi cao”…

Ca sĩ Cẩm Vân và hhiều ca sĩ nổi tiếng có mặt trong chương trình,
Ca sĩ Cẩm Vân và nhiều ca sĩ nổi tiếng có mặt trong chương trình

Phần 3 cũng là “thương hiệu” chương trình nhạc Trịnh Công Sơn của Quảng Trị – cũng chính là chủ đề chính “Hãy yêu nhau đi” khi cả thế giới cùng về nơi đặc biệt này để ngợi ca hoà bình. Hoà bình, là không phân biệt màu da, quốc tịch, giới tính, thế hệ, không phân biệt quan điểm, quá khứ, mà cùng nhau hướng đến tương lai tươi sáng của tình yêu, tình hữu nghị, sự chăm lo cho thế hệ mai sau. “Hãy yêu nhau đi” là thông điệp cực kỳ ý nghĩa cho chương trình này, dành cho tất cả mọi người.

Chương trình gồm những nghệ sĩ gạo cội như Cẩm Vân, Quang Dũng, Đức Tuấn, và đặc biệt có sự góp mặt của ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh – em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nghệ sĩ violon Hàn Quốc Jmi Ko, ca sĩ gốc Mỹ Kyo York và bé Cindy sẽ đảm nhận phần giao lưu quốc tế trong chương trình khi nhạc Trịnh không chỉ giành cho người Việt và người lớn tuổi. Sự phối hợp của Cece Trương và An Trần cũng sẽ là một làn gió mới mẻ, tươi trẻ cho chương trình.

Ca sĩ trẻ Cece Trương (váy nâu) cũng góp mặt trong chương trình ý nghĩa này
Ca sĩ trẻ Cece Trương (váy nâu) cũng góp mặt trong chương trình ý nghĩa này

Chương trình lần do ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh đảm nhiệm vai trò biên tập ca khúc, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn giữ vai trò giám đốc âm nhạc, MC Tùng Leo làm giám đốc sáng tạo, nhạc trưởng Dustin Tiêu giữ vai trò dàn dựng hợp xướng. Ban nhạc là những anh em gắn bó với nhạc Trịnh, đặc biệt là sự tham gia của nghệ sĩ guitar Vĩnh Tâm, nghệ sĩ violon Tri Hy Đạt sẽ có những phần tham gia rất đặc biệt.

Đây là chương trình thứ 2 do công ty CLC chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung và phối hợp sản xuất, sau chương trình “Đối thoại Trịnh Công Sơn: Tình yêu tìm thấy” trong Festival Huế vừa được diễn ra vào tháng 6 vừa qua.

An Ninh Thủ Đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *