Câu chuyện cơ chế giá hai cấp đối với khách nước ngoài ở Nhật

16:46 | 08/07/2024

Nếu Nhật Bản đặt ra chính sách giá hai mức vì người nước ngoài khá giả hơn, thì điều đó sẽ gửi đi một thông điệp rằng Nhật Bản là một quốc gia kém giàu có hơn và cần phải dựa vào du khách phương Tây.

Khách du lịch tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ý tưởng về giá riêng cho du khách nước ngoài đang thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp và địa phương Nhật Bản đang vật lộn với tình trạng quá tải du lịch.

Mục đích là kiếm tiền từ nhu cầu trong nước trong bối cảnh đồng yen yếu trong khi vẫn duy trì dịch vụ tương tự cho khách hàng trong nước.

Lâu đài Himeji, Di sản Thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận, tự hào có tòa tháp màu trắng nhạt nổi bật được xây dựng cách đây hơn 400 năm, là điểm đến phổ biến của du khách nước ngoài.

Với số lượng khách du lịch tăng đều đặn, thị trưởng Himeji, ngay phía tây Kobe, cho biết thành phố đang xem xét đặt mức giá cao hơn cho du khách nước ngoài để tài trợ cho việc bảo trì cần thiết cho một công trình kiến trúc hàng thế kỷ.

Thế nhưng cách định giá hai tầng như vậy sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới cả người tiêu dùng Nhật Bản và nước ngoài: Nhật Bản là một quốc gia phụ thuộc vào lượng khách du lịch nước ngoài có túi tiền dồi dào. Việc thực hiện nó đòi hỏi phải lập kế hoạch tỉ mỉ và quyết tâm.

Các cuộc thảo luận về việc tính phí cao hơn đối với du khách nước ngoài đã bắt đầu vào mùa thu năm ngoái với việc tăng giá vé Japan Rail Pass (JR Pass), loại vé sử dụng các phượng tiện giao thông không giới hạn dành riêng cho khách du lịch nước ngoài.

Ý tưởng ban đầu đằng sau Japan Rail Pass là chào đón du khách nước ngoài đến Nhật Bản với những ưu đãi hào phóng. Như vậy, việc tăng giá JR Pass báo hiệu sự kết thúc của lối suy nghĩ như vậy.

Tiếp sau đợt tăng giá JR Pass là nhiều mức tăng giá nhắm đến người nước ngoài, chẳng hạn như tô cơm trị giá 10.000 yen (62 USD) tại một địa điểm du lịch nổi tiếng và một quán bar ở Tokyo tính giá cao hơn cho những người không nói tiếng Nhật với lý do phải mất nhiều thời gian hơn để giải thích thực đơn.

Đối với các khách sạn, nhà hàng và các nhà cung cấp dịch vụ khác, việc nhắm mục tiêu đến những khách du lịch có chi tiêu thoải mái bằng những dịch vụ cao cấp đắt tiền có thể được coi là một thông lệ.

Các công ty cạnh tranh để cung cấp các sản phẩm phù hợp với du khách nước ngoài, chẳng hạn như đĩa thịt bò Wagyu, nhím biển và miếng cá ngừ toro béo ngậy.

Một câu hỏi quan trọng là liệu các doanh nghiệp – hoặc các cơ sở công cộng – có thể hoặc nên buộc người nước ngoài phải trả giá cao hơn cho những thứ tương tự chỉ vì họ là người nước ngoài.

Quay lại thời điểm du lịch nước ngoài bị chi phối bởi các tour du lịch theo nhóm, khách du lịch có thể dễ dàng được hướng dẫn đến các cửa hàng khác nhau dựa trên quốc gia xuất xứ và khả năng chi tiêu của họ.

Giờ đây, du khách nước ngoài có xu hướng tự mình quyết định nơi sẽ đến và ngày càng ghé thăm các địa điểm nổi tiếng ở địa phương ngay cả khi họ không nói tốt ngôn ngữ. Sự thay đổi này đã góp phần thúc đẩy xu hướng định giá hai cấp ngày càng tăng.

Xác định làm thế nào để áp dụng nó là khó khăn. Việc đánh giá một khách hàng có phải là người nước ngoài hay không chỉ dựa vào vẻ ngoài của người đó là điều không thể. Du khách nước ngoài khó có thể tự nguyện cung cấp thông tin đó chỉ để bị tính phí nhiều hơn.

Ở một số quốc gia, các nhà hàng có thực đơn bằng tiếng nước ngoài với các mức giá và món ăn khác nhau đáp ứng khẩu vị đặc trưng của nhóm đó – tàn tích của kỷ nguyên du lịch theo nhóm khó có thể làm hài lòng những du khách hiện đại muốn sự chân thực.

Việc giữ nguyên menu trong khi tính phí nhiều hơn có thể sẽ nhanh chóng bị lộ và dẫn đến những lời chỉ trích trên mạng xã hội. Giải thích chính xác sự chênh lệch giá hoặc cung cấp dịch vụ bổ sung để biện minh cho điều đó là những lựa chọn tốt hơn.

Singapore và Malaysia đã áp dụng phương pháp tính giá tương đối cao ở một số cơ sở công cộng, chẳng hạn như thủy cung. Những người có thể xuất trình nhận dạng địa phương sẽ được giảm giá – thực tế là định giá hai cấp.

Một cách chắc chắn để thu từ du khách nước ngoài là đánh thuế nhập cảnh tại các sân bay, số tiền thu được sẽ được phân phối cho các địa phương và doanh nghiệp.

Một vấn đề nữa là tác động tâm lý. Định giá hai cấp dành cho người nước ngoài là một hệ thống chủ yếu được áp dụng ở các nước đang phát triển đang cố gắng bảo tồn các di tích cổ và các di tích lịch sử khác là tài sản chung của nhân loại.

Trong nhiều trường hợp, du lịch là cách duy nhất để các quốc gia đó kiếm được ngoại tệ cần thiết để duy trì các địa điểm du lịch.

Khi khách du lịch từ các nước phát triển đến thăm những nơi như vậy, sự chênh lệch về giá có thể khiến bạn cảm thấy gần giống như một khoản quyên góp hoặc hỗ trợ.

Nếu các cơ sở công cộng ở Nhật Bản đặt ra chính sách giá hai mức vì người nước ngoài khá giả hơn, thì điều đó sẽ gửi đi một thông điệp rõ ràng – đặc biệt là đối với giới trẻ Nhật Bản – rằng Nhật Bản là một quốc gia kém giàu có hơn và cần phải dựa vào khách du lịch phương Tây.

Khách du lịch tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Liệu Nhật Bản có thể biện minh cho tác động tâm lý sâu sắc đối với giới trẻ bằng lợi nhuận trước mắt không?

Ở Thái Lan, nhiều cơ sở công cộng áp dụng giá hai cấp cho người dân địa phương và người nước ngoài. Trên một chương trình truyền hình địa phương, một thanh niên Thái Lan mô tả đây là một “nỗi xấu hổ.”

Chính sách giá hai cấp có thể gây ra phản ứng dữ dội gấp đôi từ du khách nước ngoài và nhắc nhở người dân Nhật Bản về sự suy giảm vị thế quốc tế của đất nước này.

Có hai cách để cân bằng giữa định giá hai cấp và lòng tự hào dân tộc. Một là noi gương một số nhà hàng và cung cấp các dịch vụ bổ sung.

Ở một quốc gia Đông Nam Á, các mức giá vé khác nhau được tính trên các thuyền đi trên cùng một tuyến đường có và không có hướng dẫn viên giải thích bằng tiếng nước ngoài.

Phương pháp khác là giải thích sự chênh lệch giá một cách hợp lý và lịch sự. Có thể giải thích rằng các Di sản Thế giới và Bảo vật Quốc gia đòi hỏi chi phí bảo trì rất lớn, được chi trả bởi thuế quốc gia và địa phương, và yêu cầu người nước ngoài giúp chi trả.

Không giống như ở Tây Ban Nha hay Italy, quá tải du lịch chưa trở thành một vấn đề lớn ở Anh. Nước này đã từ bỏ hoạt động tiếp thị chỉ nhằm mục đích thúc đẩy du lịch và chuyển sang quản lý khách du lịch nội địa.

Ví dụ, Nhà thờ St. Paul ở London mở cửa miễn phí cho những người đến hành lễ, chủ yếu đến từ khu vực xung quanh. Tuy nhiên, các chuyến tham quan hậu trường có giá 25 bảng Anh (32 USD) cho mỗi người lớn.

Thông qua cách sắp xếp này, tín đồ hành lễ và khách du lịch hiếm khi gặp nhau, để cả hai bên trải nghiệm thánh đường theo cách riêng của họ. Quyền truy cập theo cấp độ dựa trên mục đích của chuyến thăm chứ không phải dựa trên quốc tịch của khách truy cập. Trang web của nhà thờ có thể được hiển thị bằng hơn 80 ngôn ngữ.

Trang web trình bày chi tiết về mục đích tính phí vào cửa cho các chuyến tham quan.

Theo trang web, Biểu tượng London là một địa điểm du lịch cực kỳ nổi tiếng nhưng phải tốn ít nhất 10 triệu bảng Anh mỗi năm để duy trì hoạt động “Chúng tôi vô cùng biết ơn tất cả những người đã đến thăm tòa nhà,” văn bản viết.

Khoản phí mà khách du lịch phải trả “giúp Nhà thờ được mở cửa và được sửa chữa tốt để mọi người đến thăm như họ.”

Thông điệp tạo ấn tượng rằng du khách đang ủng hộ văn hóa và cộng đồng địa phương bằng cách trả tiền để tiếp cận các điểm du lịch.

Gần đây ở Nhật Bản, các lễ hội truyền thống và các sự kiện tương tự trước đây hoàn toàn miễn phí đã thiết lập các khu vực trả phí để khán giả xem. Những hoạt động như vậy đã khiến người dân địa phương cảm thấy sai lầm và nhiều người phàn nàn rằng việc tiếp cận theo từng cấp độ đang làm thay đổi đặc điểm của lễ hội.

Điều này có thể được giải quyết nếu những khoản phí đó được coi là một hình thức tôn trọng của du khách bên ngoài đối với cộng đồng địa phương và nếu cộng đồng địa phương chấp nhận các khoản phí như một giải pháp bền vững cuối cùng vì lợi ích của họ.

Khách du lịch sẽ có cảm giác như họ đang ủng hộ những điểm đến yêu thích của mình, giống như họ đang ủng hộ những người nổi tiếng yêu thích của mình. Theo đó, người dân địa phương sẽ có thể tự hào về giá trị gia tăng mà tài sản văn hóa của họ mang lại trên quy mô quốc tế.

Theo báo Vietnamplus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *