Câu Chuyện Cuộc Sống: Giúp con lấy lại hứng khởi khi đi học trở lại

13:30 | 28/02/2022

Sau hơn 3 tuần triển khai học trực tiếp cho HS-SV thì chúng ta đang phải đối diện với nhiều diễn biến phức tạp về dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần của các em. Để giúp phụ huynh có thể nắm bắt nhiều phương pháp hay giúp con em mình có lại sự hứng khởi quay trở lại trường, chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống đã giới thiệu một nội dung đặc biệt liên quan đến chủ đề này.

Cùng với thời gian học online khá dài, sau kỳ nghỉ Tết vốn được vui chơi, nhiều em học sinh đã quay trở lại với trường học bằng tâm thái khó tập trung. Cộng thêm việc bị cha mẹ thường xuyên nhắc nhở, la rầy cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ, gây áp lực cho các em.

Nhiều em học sinh chia sẻ rằng trong dịp Tết, các em được nghỉ ngơi, có nhiều thời gian chơi, đặc biệt là các trò chơi trên điện thoại. Cứ thế trở thành một thói quen nên khi trở lại việc học, các em cho biết khó tập trung, chán nản và không hoàn thành việc học tập như trước. Biểu hiện thường gặp nhất ở trẻ chính là kiếm cớ để không phải đến trường, uểu oải vào buổi sáng, quên mặt chữ, chậm hơn trong việc làm toán, quên một số kỹ năng học tập đã được rèn luyện… Tâm lý lười học theo đó phát sinh gây ảnh hưởng đến quá trình học tập tiếp theo của trẻ.

Nhiều phụ huynh tỏ ra khá lo lắng vì tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập sau này cùng với tâm lý căng thẳng khi các bé không bắt kịp với nhịp độ học tập hay hình thức học tập đang từ học online chuyển sang học trực tiếp cũng làm các em lúng túng không kém. Chuyên gia tâm lý trẻ em của chương trình đã đưa ra lời khuyên: Quan tâm đến việc tâm lý của con về việc học tập, lắng nghe những khó khăn mà con đang gặp phải khi quay lại việc học, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự lười học của con em mình.

Việc la mắng hay gò ép con em vào những khuôn khổ học tập mà mình đề ra không phải là cách hay mà còn khiến các em gặp áp lực thêm từ đó có thái độ học chống đối, học kiểu qua loa dẫn đến kết quả tệ hơn. Chuyên gia của chương trình cho rằng: Không nên ép con làm theo những kế hoạch học tập do cha mẹ đặt ra mà thay vào đó phụ huynh nên cùng con sắp xếp góc học tập gọn gàng tạo nguồn cảm hứng cho con, cùng con trao đổi các kế hoạch học tập để trẻ có cảm giác được chủ động với kế hoạch do chính chúng đề ra và từ đó phấn đấu. Kế hoạch học tập nên được chia nhỏ để trẻ có thể nhận thấy được kết quả ngay khi chúng vừa hoàn thành. Cha mẹ cũng nên chú ý điều chỉnh thói quen, thời gian sinh hoạt của con em cho hợp lý để các bạn nhỏ này sớm thích nghi với giai đoạn học tập mới.

Link chương trình: https://thvl.vn/tag/cau-chuyen-cuoc-song/

Trong những số phát sóng tiếp theo của Câu Chuyện Cuộc Sống tháng 3, chương trình sẽ tập trung vào các nội dung xoay quanh những kỹ năng tìm việc, mua bán nhà đất, giao tiếp sao cho phù hợp với thời điểm mới của xã hội. Đừng quên khung giờ phát sóng của chương trình vào 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1.

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *