Chủ tịch tập đoàn SamSung qua đời ở tuổi 78

10:24 | 27/10/2020
Lee Kun-hee, người đã biến Samsung Electronics thành nhà sản xuất điện thoại thông minh, TV và chip nhớ lớn nhất thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Theo công bố của Samsung, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee từ trần hôm 25/10 bên cạnh gia đình nhưng công ty này không đề cập đến nguyên nhân cái chết. Ông đã phẫu thuật vào năm 2014 sau một cơn đau tim và được điều trị ung thư phổi vào cuối những năm 1990.

Cố chủ tịch Samsung Lee Kun Hee vẫn là người giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản ước tính 20,7 tỷ USD.

Cũng sau cơn dau tim từ năm 2014, ông phải rút lui khỏi vị trí điều hành Samsung, dù trên danh nghĩa vẫn nắm chức vụ chủ tịch của tập đoàn này. Lee Jae-yong, còn được gọi là “Thái tử Samsung”, là người đã thay cha mình lãnh đạo Samsung trong những năm gần đây và được dự đoán sẽ trở thành Chủ tịch Samsung sau khi ông Lee Kun-hee qua đời.

Lee Jae-yong được dự đoán sẽ là người kế thừa vị trí Chủ tịch Tập đoàn Samsung.

Năm 1987, ông Lee tiếp quản tập đoàn Samsung sau khi cha ông, nhà sáng lập Lee Byung Chull qua đời. Khi ấy, phương tây chỉ biết đến Samsung như một nhà sản xuất tivi giá rẻ và lò vi sóng kém chất lượng bán tại các cửa hàng giảm giá.

Cố Chủ tịch Lee Kun Hee là người đã dẫn dắt Samsung trong hơn hai thập kỷ. Dưới sự dẫn dắt của ông, Samsung từ một tập đoàn chỉ được xem là sản xuất TV giá rẻ trong mắt người phương Tây, đã vươn lên thành một trong những tập đoàn tăng trưởng bật nhất thế giới, với sản phẩm có mặt ở mọi nơi trên toàn cầu.

Cố chủ tịch Samsung Lee Kun Hee sinh năm 1942 tại thành phố Daegu và “kế vị” cơ ngơi của cha vào năm 1987 khi đã 45 tuổi.

Sự thành công của Samsung cũng đã giúp Lee Kun-hee trở thành người giàu nhất Hàn Quốc và tập đoàn Samsung đã đóng góp đến 1/5 GDP của cả nước.

Trong gần 30 năm lãnh đạo của ông Lee Kun-hee, Samsung đã trở thành thương hiệu toàn cầu và là nhà sản xuất điện thoại thông minh, TV và chip lớn nhất thế giới. Samsung bán điện thoại Galaxy đồng thời sản xuất màn hình và vi mạch, cạnh tranh với các đối thủ iPhone của Apple và điện thoại Android của Google.

“Di sản của cố chủ tịch sẽ trường tồn”, Samsung nhấn mạnh trong thông cáo báo chí.

Tuy nhiên, trong thời gian nắm giữ chức vụ Chủ tịch Samsung, Lee Kun-hee cũng gặp không ít rắc rối về pháp lý. Năm 1995, ông bị kết tội hối lộ Tổng thống Hàn Quốc Roh Tae-woo, tuy nhiên, sau đó ông đã được ân xá cho tội danh này. Đến năm 2008, Lee Kun-hee tiếp tục bị kết tội trốn thuế và tham ô, nhưng một lần nữa ông được ân xá và xóa tội.

Theo luật pháp Hàn Quốc, nếu thừa kế lại tài sản của cha mình, Lee Jae-yong sẽ phải đóng một khoản thuế không hề nhỏ, có thể lên đến vài tỷ USD, điều này có thể buộc Lee Jae-yong chấp nhận giảm đi cổ phần đang nắm giữ tại Samsung. Tuy nhiên, bù lại, với việc đã nắm quyền điều hành thực tế trong vài năm qua, việc chuyển giao quyền lực này hầu như sẽ không ảnh hưởng gì đến các hoạt động hiện tại của Samsung.

Hải Linh/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *