Chùm ảnh: Lễ khai mạc Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023

17:45 | 23/04/2023
Tối 21/4, tại Quảng trường Hùng Vương, Việt Trì, Phú Thọ, diễn ra Lễ khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 và Lễ kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước của UNESCO về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể đã tổng duyệt chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ 2023.
Lễ khai mạc Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 - Ảnh 1.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Hồng Hà khẳng định: Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương” là nơi hội tụ của các tinh hoa di sản văn hóa của mọi miền Tổ quốc, sẽ mang đến cho du khách và nhân dân hành hương về với cội nguồn Đất Tổ những trải nghiệm sâu sắc, để hiểu thêm, yêu hơn và càng tự hào về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.
Lễ khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 - Ảnh 2.
Thay mặt cho UNESCO, ông Christian Manhart – Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cho biết: UNESCO rất mừng bởi Chính phủ Việt Nam đã đề cao tầm quan trọng của việc phát huy mọi khía cạnh văn hóa để thúc đẩy phát triển kinh tế… Việt Nam luôn là một trong những thành viên tích cực nhất của UNESCO, đảm nhận những vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của UNESCO và Việt Nam đã chia sẻ bài học thành công của mình với các quốc gia khác trong lĩnh vực văn hóa.
Lễ khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 - Ảnh 4.
Thứ trưởng bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương thay mặt lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Ban Tổ chức, xin lĩnh hội và nghiêm túc tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; ghi nhận những ý kiến đóng góp quý báu của đại diện UNESCO. Thứ trưởng chia sẻ lễ hội Đền Hùng, Tuần văn hóa, du lịch đất tổ và các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa Việt Nam đã chính thức được khai mạc.
Lễ khai mạc Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 - Ảnh 4.
Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang nhấn mạnh: Đây là dịp để hai di sản văn hóa phi vật thể tại Phú Thọ là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương cùng với 13 di sản của cả nước được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã tụ hội về Đất Tổ,
Lễ khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 - Ảnh 5.
Dự lễ khai mạc có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng là lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Về phía tổ chức quốc tế có ông: Christian Manhart – Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam.

Lễ khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 - Ảnh 6.

Lễ khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 - Ảnh 7.
Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương” do Bộ VHTT&DL, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo nội dung, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ chỉ đạo thực hiện. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của 400 diễn viên chuyên nghiệp thuộc các đơn vị nghệ thuật trung ương và các địa phương, các nghệ nhân, diễn viên quần chúng cùng lực lượng học sinh, sinh viên các trường phổ thông, đại học trên địa bàn thành phố Việt Trì.

Lễ khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 - Ảnh 8.

Lễ khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 - Ảnh 9.
                                                         Màn biểu diễn của ca sĩ Trọng Tấn – Việt Hoàn.
Lễ khai mạc Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 - Ảnh 10.
                                    Trình diễn nghệ thuật Hát Xoan Phú Thọ của các nghệ nhân dân gian Phú Thọ.
Lễ khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 - Ảnh 10.
                                                    Trình diễn nghệ thuật dân ca quan họ Bắc Ninh.
Lễ khai mạc Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 - Ảnh 12.
                                                 Trình diễn nghệ thuật Hát Then của người Tày, Nùng, Thái.
Lễ khai mạc Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 - Ảnh 13.
                                                                          Trình diễn Nghệ thuật Xòe Thái.
Lễ khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 - Ảnh 12.
                                                      Trình diễn tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ của người Việt.

Lễ khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 - Ảnh 14.

Lễ khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 - Ảnh 15.
Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương” diễn ra hoành tráng, thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn đối với khán giả. Đặc biệt phần trình diễn di sản của các nghệ nhân lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng sự hiểu biết về di sản văn hóa Việt Nam. Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023; Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh; kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO diễn ra từ ngày 20/4-29/4/2023 (Tức ngày 01/3- 10/3 năm Quý Mão).
Theeo Báo Tổ Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *