Chương trình do Trường Giang, Xuân Bắc “cầm trịch” gây tranh cãi

15:00 | 25/04/2023

Là các chương trình về kiến thức nhưng “Vua Tiếng Việt”, “Đường lên đỉnh Olympia”… bị bắt lỗi sai cơ bản.

Chương trình “Vua Tiếng Việt” do nghệ sĩ Xuân Bắc làm MC đang nhận được sự quan tâm của khán giả. Cụ thể trong tập 28, ban tổ chức đặt câu hỏi cho người chơi chọn phương án đúng giữa hai từ “trậm trễ” hay “chậm chễ”. Người chơi đã chọn “chậm chễ” và MC Xuân Bắc đã khẳng định đây là kết quả đúng.

Chương trình do Trường Giang, Xuân Bắc "cầm trịch" gây tranh cãi - 1
                                                  Câu hỏi của chương trình “Vua Tiếng Việt” gây tranh cãi
Chương trình do Trường Giang, Xuân Bắc "cầm trịch" gây tranh cãi - 2
                                               MC Xuân Bắc bị bắt lỗi khi công bố đáp án đúng là “chậm chễ”

Điều này ngay lập tức nhận về tranh cãi bởi nhiều người cho rằng “Vua Tiếng Việt” là chương trình tôn vinh tiếng Việt nhưng lại mắc lỗi chính tả, sai kiến thức cơ bản. Có thể thấy ê-kíp “Vua Tiếng Việt” sai ngay từ khi đặt câu hỏi “trậm trễ” hay “chậm chễ”, bởi trong hai phương án này không có từ nào đúng chính tả tiếng Việt để lựa chọn. 

Trước những tranh cãi, phía chương trình nhanh chóng có động thái phản hồi. Theo đó, trong tập 29 ê-kíp có dòng đính đính: Trong tập 28 phát sóng ngày 14/4/2023, ban biên tập đã có một câu hỏi chính tả sai đáp án. Chúng tôi xin đính chính đáp án đúng của câu hỏi này là “chậm trễ”.

Đây không phải lần đầu tiên chương trình truyền hình gây tranh cãi vì lỗi sai kiến thức cơ bản. Trong “Nhanh như chớp” do Trường Giang và Hari Won dẫn dắt, ban tổ chức đưa ra câu hỏi “Trong tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Nam Cao, vợ của Tràng ăn liền mấy bát bánh đúc?” Kha Ly trả lời: “Ăn liền ba bát”. Trường Giang công bố: “Đáp án là bốn bát”.

Điều đáng nói, tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân chứ không phải Nam Cao như câu hỏi đưa ra: “Truyện “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân mà, chương trình truyền hình nên kiểm soát lại phần biên tập chứ như vậy ảnh hưởng nhiều quá?”, “Không chỉ ban tổ chức mà người chơi còn không nhận ra”,…

Chương trình do Trường Giang, Xuân Bắc "cầm trịch" gây tranh cãi - 3
            “Nhanh như chớp” do Trường Giang và Hari Won dẫn dắt cũng nhiều lần bị “soi” lỗi sai kiến thức

Một tập khác của chương trình cũng bị khán giả bắt lỗi sai kiến thức như câu hỏi “Động Hương Tích nằm ở đâu?”, cả hai người chơi đều trả lời Huế và được MC chấp nhận là đáp án đúng. Thực tế động Hương Tích thuộc khu du lịch Quốc gia Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây và nay là Hà Nội.

Chương trình do Trường Giang, Xuân Bắc "cầm trịch" gây tranh cãi - 4
                                              “Đường lên đỉnh Olympia” phải đính chính vì thông tin sai lệch

“Đường lên đỉnh Olympia” là chương trình về kiến thức nổi tiếng nhưng cũng không tránh khỏi những sai sót gây tranh cãi. Cụ thể trong tập thi tuần 3 tháng 3 quý 4 năm thứ 21, ê-kíp đưa ra câu hỏi: “Tỉnh lỵ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là thành phố nào?”. Thí sinh đưa ra đáp án là “Bà Rịa”. Tuy nhiên, người dẫn chương trình đã bác bỏ và cho biết đáp án đúng là Vũng Tàu.

Sau đó, trên Fanpage của chương trình đã đưa ra bài viết đính chính: “Tỉnh lỵ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là thành phố nào?

Theo cổng thông tin điện tử của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh lỵ của tỉnh (từ khi thành lập tính đến ngày 1 tháng 5 năm 2012) là thành phố du lịch Vũng Tàu. Từ ngày 2 tháng 5 năm 2012, tỉnh lỵ chuyển đến thành phố Bà Rịa.

Như vậy, thời điểm hiện tại, tỉnh lỵ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là thành phố Bà Rịa.

Đây là câu hỏi đã xuất hiện trong phần thi khởi động của thí sinh Nguyễn Minh Triết – Nhà vô địch của cuộc thi tuần 3, tháng 3, quý 4 hôm nay. Câu trả lời “Bà Rịa” mà Minh Triết đưa ra là đúng. Đáp án “Vũng Tàu” của chương trình là không chính xác ở thời điểm hiện tại.

Điều này không ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng chung cuộc của 4 thí sinh trong cuộc thi hôm nay”.

Theo nongthonviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *