Chương trình tôn vinh tiếng Việt nhưng lại mắc lỗi chính tả cơ bản

14:27 | 24/04/2023

Tập 28 chương trình Vua Tiếng Việt khiến nhiều người bàn tán khi viết sai chính tả một từ khá phổ biến.

Chương trình Vua Tiếng Việt phát sóng trên VTV3 đang gây tranh cãi khi mắc phải một lỗi sai chính tả cơ bản. Cụ thể trong tập 28, chương trình đặt câu hỏi cho người chơi chọn phương án đúng giữa hai phương án “trậm trễ” hay “chậm chễ”. Sau khi người chơi chọn đáp án “chậm chễ”, MC Xuân Bắc khẳng định đáp án của người chơi là đúng.

Khi chương trình phát sóng, nhiều khán giả phát hiện ra đây là một lỗi sai chính tả căn bản khi trong tiếng Việt chỉ có từ “chậm trễ”. Ông Hoàng Tuấn Công – một nhà nghiên cứu về tiếng Việt đã có những chia sẻ khá bức xúc về lỗi sai cơ bản của chương trình.

Chương trình tôn vinh tiếng Việt nhưng lại mắc lỗi chính tả cơ bản - Ảnh 1.
                               Chương trình gây tranh cãi khi đưa ra đáp án sai là “chậm chễ”

“Có thể nói là những người làm VTV đã sai ngay từ câu hỏi. Trong tiếng Việt không có từ nào viết là ‘trậm trễ’ hay ‘chậm chễ’, mà chỉ có từ chậm trễ. Chậm trễ là từ ghép đẳng lập, trong đó chậm nghĩa là muộn, trễ (so với yêu cầu hoặc thời hạn quy định), như ‘đến chậm nên tàu chạy mất rồi’, ‘đi chậm 30 phút’; Trễ cũng có nghĩa là chậm, muộn. Ví dụ: ‘trễ hẹn đến cả tiếng đồng hồ’, ‘tàu lại về trễ rồi’,… Như vậy, nghĩa đẳng lập của ‘chậm’ và ‘trễ’ rất rõ ràng. Thế nhưng VTV lại biến ‘trễ’ thành ‘chễ’ một cách rất vô nghĩa”, ông giải thích.

Ông cho rằng những người làm đề cương, kịch bản, cố vấn của chương trình đã không hiểu gì về chính cái từ mà mình đưa ra để thử thách người chơi. Ông bức xúc khi nói rằng chương trình không chỉ chủ quan mà còn rất cẩu thả.

Dưới phần bình luận, nhiều khán giả đồng tình với ý kiến của ông Hoàng Tuấn Công. Khán giả cho rằng đây là một lỗi sai khó chấp nhận trong một chương trình tìm hiểu về chính ngôn ngữ của tiếng Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *