“Chuyện Của Mùa Đông” được Phạm Toàn Thắng sáng tác khi làm nhiếp ảnh gia “bất đắc dĩ” cho 6 cặp đôi mới cưới

01:05 | 10/07/2022

Trong tập 17, không gian âm nhạc Vẫn Hát Lời Tình Yêu là màu sắc hoàn toàn mới của những bản tình ca lãng mạn từ “phù thủy tạo hit” Phạm Toàn Thắng. Với những sáng tác làm mưa làm gió trong cộng đồng giới trẻ, nam nhạc sĩ sẽ cùng MC Nguyên Khang, ca sĩ Ái Phương, Trương Thảo Nhi, Đức Anh ngồi với nhau ôn lại chặng đường sáng tác tình ca của mình.

Mở đầu đêm nhạc Phạm Toàn Thắng, ca sĩ Trương Thảo Nhi đã mang đến một bộ áo hoàn toàn mới cho hit Cô Bé Mùa Đông. 18 năm trôi qua, nam nhạc sĩ mới tiết lộ về hoàn cảnh ra đời ca khúc này: “Ban đầu ca khúc được Thắng sáng tác và phục vụ cho chuỗi nhạc 4 mùa của mình và các bạn khi chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3. Sau đó, Cô Bé Mùa Đông được lan truyền rộng rãi trên các diễn đàn âm nhạc cũng như trường học trong thời điểm đó. Và bản demo do chính Thắng hát”. Khi ca khúc đã có một đời sống nhất định trên các diễn đàn, đến năm 2007 ca sĩ Thủy Tiên đã liên hệ với tác giả và muốn cho ra mắt thị trường ca khúc này.

Bẵng đi một thời gian, vì Phạm Toàn Thắng nghĩ mình “ăn may” nên mới nổi tiếng. Sau 3 năm trở lại, ca khúc Uống Trà được gửi để dự thi “Bài Hát Việt” thì đạt rất nhiều giải thưởng trong năm đó. Nguồn cảm hứng để “phù thủy tạo hit” sáng tác nên bài hit này xuất phát từ gia đình, anh chia sẻ: “Thắng thường thấy bố mình mỗi sáng sẽ pha trà để uống, đôi lúc mình dậy sớm cũng ngồi uống trà cùng bố. Trong khi đó thì mẹ sẽ chuẩn bị đồ ăn sáng cho cả nhà, chị Thắng thì soạn đồ để đi làm. Thắng cảm thấy gi đình mìn rất dễ thương nên muốn ghi lại khoảnh khắc ấy. Mọi người cứ nghĩ uống trà là phải nhẹ nhàng, nhưng Thắng sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn nên cách uống trà của mình cũng sẽ pha chút nhịp điệu nhanh, hối hả của nơi đây”.

Thêm một bí mật đến từ chính tác giả, tất cả các ca khúc Phạm Toàn Thắng viết chỉ nhằm thỏa mãn cảm xúc của chính bản thân mình chứ không “đo ni đóng giày” cho bất kỳ ca sĩ nào, đối với ca khúc Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em cũng xuất phát từ cảm xúc của chính tác giả khi xem xong bộ phim hoạt hình cùng tên. Nhạc sĩ “tạo hit” nói thêm: “Thắng muốn viết một điều gì đó đẹp đẽ luôn tồn tại trong trái tim mình trong ca khúc này”. Lần đầu tiên trong chương trình, bài hát Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em được thể hiện bởi giọng nữ – ca sĩ Ái Phương.

Trong Vẫn hát lời tình yêu, Phạm Toàn Thắng đã mời đến ca sĩ Đức Anh với giọng hát vô cùng sâu lắng trong ca khúc Chuyện Của Mùa Đông. Sau khi Đức Anh trình bày xong ca khúc, tác giả tiếp tục chia sẻ: “Cuối năm 2013, Thắng đi Sapa chơi, lần đó chỉ đi một mình, không biết tình cờ hay hữu ý mà trên chuyến xe từ Lào Cai – Sapa, một mình Thắng đi với 6 cặp đôi mới cưới. Trong lúc di chuyển vui quá nên cả xe quyết định thuê chung khách sạn ở và mình làm nhiếp ảnh gia bất đắc dĩ cho 6 cặp đôi. Ban đầu Thắng nghĩ đi Sapa để tìm kiếm sự an ủi nhưng lên đến nơi mình bắt gặp được những khoảnh khắc thân mật, gần gũi, yêu nhau. Từ những điều đó, về đến Sài Gòn mình đã viết ngay ca khúc này và mình mãi ế đến bây giờ”.

Kết thúc đêm nhạc nhiều màu sắc, có cả ấm áp và lạnh lẽo từ “mùa đông” trong ca từ, MC Nguyên Khang đề nghị tứ ca bài hit Bốn Chữ Lắm, đây cũng là ca khúc đã gặt hái nhiều giải thưởng cho nam nhạc sĩ “tạo hit” Phạm Toàn Thắng.

Tuần sau chương trình Vẫn hát lời tình yêu sẽ đưa chúng ta đến với câu chuyện của nhạc sĩ Hoàng Nhã phát sóng lúc 21 giờ thứ Bảy 16/07/2022 trên THVL1, mời quý khán giả đón xem.

Full tập 17: https://www.thvli.vn/detail/van-hat-loi-tinh-yeu

 

 

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *