Chuyên gia tâm lý Tô Nhi A: “Sống chung với người không cảm xúc rất đáng sợ”

21:59 | 02/03/2021

Giống như các cặp vợ chồng khác, cuộc sống hôn nhân của giọng ca “Đường một chiều” cũng không phải toàn là màu hồng.

Chương trình Phụ nữ ngày nay, phát sóng vào lúc 17h chủ nhật tuần vừa qua trên kênh THVL1 với chủ đề “Kiểm soát cảm xúc cá nhân” có sự góp mặt của ca sĩ Huỳnh Tú, diễn viên Ngọc Tưởng, chuyên gia tâm lý Tô Nhi A. Cùng với sự dẫn dắt quen thuộc của MC Liêu Hà Trinh.

Mặc dù không có nhiều sản phẩm âm nhạc để mang đến công chúng, nhưng Huỳnh Tú vẫn tạo được dấu ấn trong lòng khán giả với ca khúc “Đường một chiều”. Tuy nhiên, sau đó nữ ca sĩ bất ngờ “im hơi lặng tiếng” để vun đắp tổ ấm của mình với người chồng kém 5 tuổi.

Tại chương trình Phụ nữ ngày nay, Huỳnh Tú cũng có đôi lời tâm sự về vấn đề chưa giải quyết được của bản thân trong các cư xử với anh chồng trẻ của mình. Cô chia sẻ rằng bản thân cũng có đôi lúc dễ nổi cáu với chồng khi gặp chuyện gì đó khiến bản thân không hài lòng. Và chính cách cư xử đó khiến tình cảm vợ chồng đôi lúc cũng không mấy êm đẹp. “Chính ông xã Tú cũng biết bản tính của Tú. Vì mỗi khi nóng giận, Tú sẽ nói với chồng những lời rất khó nghe. Thường những lúc như thế ông xã Tú sẽ khuyên mình nên im lặng trước khi mình lỡ lời. Sau khi nghe các anh, chị chia sẻ, Tú biết mình đã sai. Tú nghĩ mình nên cải thiện thái độ cư xử này với chồng”, nữ ca sĩ tâm sự.

Lên tiếng về điều này, chuyên gia tâm lý Tô Nhi A đưa ra những nhận định khiến Huỳnh Tú và các khách mời rất tâm đắc: “Sẽ không có người nào quản lý tốt được cảm xúc của mình khi họ không nhận ra được sự chệch hướng, thay đổi trong diễn biến tâm lý. Thông thường những cơn nóng giận được nuôi dưỡng vì người ta thấy bản thân hợp cực kì. Người ta cảm thấy mình đáng để  được nổi giận, rằng mình quan trọng hơn người khác và cái mình tạo ra đều tốt hơn”.

Lúc này, MC Liêu Hà Trinh liền xin lời khuyên của vị nữ chuyên gia này: “Vậy mình kiểm soát sự yêu thương như thế nào hả chị?”. Phản hồi cho câu hỏi này, Tô Nhi A cho hay: “Nếu bạn không kiểm soát được tình yêu thương, thì con tim có thể làm mờ lý trí. Cho nên có những trường hợp vì ‘yêu thương vô điều kiện’ mà chúng ta thường thấy, rất có thể chúng ta tiếp tay cho tội ác. Nên khi là cảm xúc, chúng ta phải biết cách nhận diện, để có những diễn biến câu chuyện phù hợp”.

Nhắc đến vấn đề quản lý cảm xúc cá nhân, Tô Nhi A lên tiếng cảnh báo rằng: “Việc người có sự đa dạng về cảm xúc và biết cách thể hiện cảm xúc đó là điều cực kì tốt. Tuy nhiên phải ở mức độ vừa phải và để có sự vừa phải đó chúng ta phải tuân thủ những nguyên tắc trong giao tiếp ở những môi trường khác nhau”. Nói đến đây, nữ chuyên gia cũng cho biết cô rất “phát hoảng” với những người sống không có cảm xúc: “Trời ơi, đáng sợ lắm nếu chúng ta phải sống với những người không biết vui, biết buồn, không hờn giận. Sống như vậy thấy ghê lắm!”.

 

Tại chương trình, diễn viên Ngọc Tưởng cũng cho hay, bản thân anh cũng từng gặp những người luôn tự cho rằng mình luôn đúng, khiến anh cũng có phần khó chịu. Lúc này, chuyên gia tâm lý Tô Nhi A liền đưa ra lời khuyên rằng nam diễn viên nên giữ im lặng đối với những trường hợp như thế để khỏi nhọc lòng.

Đón xem Phụ nữ ngày nay, phát sóng vào lúc 17h chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Lê Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *