Chuyện như trò hề với kết quả chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020

12:27 | 29/11/2020
Cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam đã chính thức khép lại vào tối ngày 28/11 vừa qua và để lại nhiều ngỡ ngàng đến không tưởng với kết quả chưa từng có. Đêm chung kết không trao giải cho bất kì ai với danh hiệu Hoa khôi và chỉ trao giải cho Á khôi 1 và Á khôi 2, điều này đã gây nên làn sóng tranh cãi lớn trên truyền thông và cộng đồng mạng. 

Kết quả không tưởng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 – Miss tourism Vietnam 2020 khép lại với kết quả gây nhiều tranh cãi. Khán giả không khỏi bất ngờ khi MC tuyên bố chỉ trao giải danh hiệu Á khôi 1  và Á khôi 2, không có Hoa khôi. Đây là điều vô cùng hi hữu và chưa từng xảy ra trước đó.

Đa số khán giả cho rằng, kịch bản chương trình được xây dựng thực sự vô duyên, như một trò hề trên sóng truyền hình và biến khán giả như người xem múa rối và chính những người tham gia cuộc thi cũng thành con “rối nước”.

Thí sinh Ngô Mỹ Hải dành Á hậu 2 của cuộc thi. 

Được biết, cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép và tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017. Năm nay, đêm chung kết cuộc thi được tổ chức tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông với Top 30 người đẹp đến từ nhiều tỉnh thành.

Nếu so sánh với các cuộc thi sắc đẹp khác thì Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 diễn ra khá đơn giản và nhanh chóng. Từ 30 người đẹp tham dự ban giám khảo lần lượt lựa chọn Top 5 cho phần thi ứng xử. Tuy nhiên, phần thi ứng xử lại được đánh giá là không có câu hỏi chất lượng, phần trả lời cũng không đúng trọng tâm.

Nội dung câu hỏi ứng xử chủ yếu xoay quanh chủ đề dịch Covid-19 đang là “điểm nóng” của toàn cầu. Ví dụ, có câu hỏi như “Cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam là một trong những cuộc thi được tổ chức sau mùa dịch Covid-19 kéo dài. Là một Thí sinh bạn có cảm nghĩ gì?” hay như “Nhiều người cho rằng năm nay là một năm đầy sóng gió với dịch bệnh, thiên tai kéo đến. Bản thân bạn đã trải qua năm nay như thế nào và mong chờ điều gì sắp tới?”.

Có vẻ như, những người đẹp được dặn dò là tránh trả lời “trung thực” hay chính bản thân họ cố ý lựa chọn trả lời lạc đề để đảm bảo sự an toàn của vòng thi ứng xử. Đáp lại câu hỏi trên, Á khôi 2 Ngôi Thị Mỹ Hải trả lời: “Cuộc thi này là bước đầu tiên và em sẽ cố gắng để truyền bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế”. Câu trả lời hoàn toàn không có nội dung liên quan đến câu hỏi, thậm chí MC Anh Duy còn hỏi ngược lại thí sinh có bổ sung thêm gì không.

Á hậu 1 Bùi Minh Anh và Á hậu 2 Ngô Mỹ Hải.

Không chỉ riêng gì với Á khôi 2, Á khôi 1 Bùi Minh Anh cũng đưa ra phần trả lời không đúng trọng tâm với câu hỏi: “Bạn có nghĩ rằng người đẹp, hoa hậu nên gắn liền với các hoạt động thiện nguyện, kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường không và vì sao?”.

Không còn gì thất vọng hơn nữa khi màn công bố kết quả cuối cùng ngôi vị Hoa khôi không thuộc bất kì thí sinh nào. Thậm chí, hai MC dẫn dắt chương trình họ cũng thừa nhận ngay trên sóng truyền hình trực tiếp rằng, họ rất bối rối khi nhận phong bì kết quả công bố.

Nhiều khán giá tỏ ra khá sốc, BTC đang cố dàn dựng kịch bản để gây sự chú ý từ dư luận cho mùa giải sau. Điều này khác gì “một trò hề” trên sóng truyền hình quốc gia?

Cố tình dàn dụng lùm xùm như một thói quen?

Dư luận bắt đầu không đồng tình với kết quả mà BTC đưa ra, nhiều người chia sẻ quan điểm rầm rộ trên các nhóm hội liên quan đến sắc đẹp và thậm chí họ còn kêu gọi nhau tẩy chay cuộc thi trên fanpage Hoa khôi Du lịch Việt Nam.

Trả lời về những tranh cãi trong đêm chung kết, bà Nguyễn Lê Lâm Ngân – Phó ban tổ chức cuộc thi và đồng thời cũng là thành viên ban giám khảo cho biết: “Tân Hoa khôi ngoài sắc vóc – kĩ năng trình diễn, cần phải đảm đương được trọng trách quảng bá du lịch Việt Nam. Hội đồng giám khảo nhận thấy hai bạn Á khôi đều chưa đủ khả năng đảm đương trọng trách này”.

Dư luận phản bác lại rằng: “Trả lời như BTC thì tổ chức cuộc thi ra để làm gì và nếu không trao Hoa khôi cho ai vậy ai là người đảm đương trọng trách quảng bá du lịch sắp tới? Không có một ai vậy thì cuộc thi tồn tại để làm gì?”.

Mặc dù vậy, Bà Lâm Ngân vẫn khẳng định, đây là quyết định chung, được sự đồng thuận của tập thể. “Top 30 thí sinh vào chung kết, hội đồng giám khảo đánh giá không có bạn nào phù hợp với danh hiệu hoa khôi. Chất lượng thí sinh năm nay không quá thấp nhưng cũng chưa đáp ứng được đủ tiêu chí từ ban giám khảo. Chúng tôi không thể trao danh hiệu cho người không xứng đáng”, bà cho hay.

Khán giả phản đối: “Trong các cuộc thi, nhất định phải có người chiến thắng. Nếu không có người chiến thắng, thì không nên tổ chức cuộc thi vì như vậy là vô nghĩa. Nếu chất lượng thí sinh quá tệ, tại sao chương trình không dừng lại, huỷ bỏ cuộc thi hay tiếp tục đi tìm các ứng viên phù hơn mà lại đưa ra lựa chọn còn tệ hơn như vậy?”.

Bên cạnh những thắc mắc này, nhiều ý kiến cũng cho rằng có thể ban tổ chức cố tình tạo chiêu trò để gây sự chú ý từ dư luận. Trước đó, vào năm 2017, cuộc thi cũng đã gây nhiều tranh cãi liên quan đến tiêu chí sắc đẹp của thí sinh.

Nguyễn Thị Thành giành Á khôi 1 trong Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017, tuy nhiên ngay sau đó BTC đã thu hồi lại kết quả. 

Cụ thể, Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 trao giải Hoa khôi cho Đỗ Trần Khánh Ngân và Á khôi 1 cho Nguyễn Thị Thành.

Tuy nhiên, vào năm 2016 Nguyễn Thị Thành bị tố từng làm răng sứ, cho nên BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã quyết định loại cô ra khỏi vòng chung kết. Theo đó, năm 2017, Cục nghệ thuật Biểu diễn tiến hành xác minh lại, và BTC Hoa khôi Du lịch Việt Nam thừa nhận sai phạm và tước danh diệu của Nguyễn Thị Thành.

Điều này khiến khán giả thắc mắc, thời điểm Nguyễn Thị Thành bị tước danh hiệu và loại khỏi vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam là vào năm 2016, tức là thời gian trước khi tham gia Hoa khôi Du lịch Việt Nam. Như vậy, cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 không thể không biết trước được sự việc này mà lại trao giải Á khôi 1 cho người đẹp.

Hoa khôi Du lịch Việt Nam sau 2 mùa giải khép lại với nhiều tranh cãi về chất lượng thí sinh, chất lượng tổ chức, kết quả không thỏa đáng cho khán giả và chính những người đẹp tham gia cuộc thi. Liệu đây có phải là “thói quen” thích tạo ra những điều bất ngờ, không tưởng của những người làm sự kiện? Hay BTC thực sự bế tắc trong việc quyết định lựa chọn gương mặt phù hợp, nếu như vậy thì có nên duy trì tiếp cuộc thi hay không?

Khán giả không phải là trò đùa và các thí sinh cũng không phải là “con rối” để BTC thích trao giải thế nào cũng được, BTC cần có những câu trả lời thích đáng hơn cho tất cả thí sinh và dư luận.

Bích Thủy/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *