Chuyện suy ngẫm: “Bao năm xây chùa chẳng ai biết, nửa viên gạch vỡ cả làng hay”

07:36 | 28/05/2021
Có lẽ câu thơ chính là điều có thể miêu tả thực nhất về nghệ sĩ Hoài Linh trong hơn 30 năm hoạt động nghệ thuật đến nay. Những lùm xùm về số tiền từ thiện lên đến 14 tỷ đồng gần đây đã trở thành chủ đề được bàn tán trên hầu hết mọi diễn đàn, mạng xã hội. Nhiều người đã lên án Hoài Linh vì sự chậm trễ hay ngờ vực anh “ẵm trọn” số tiền từ thiện này. Tuy nhiên, không ít khán giả lại lên tiếng bảo vệ Hoài Linh bởi lòng tin vẫn còn rất vững

Tại sao chậm trễ chuyện cấp bách?

Theo như nhân vật chính lên tiếng, việc chậm trễ hỗ trợ người dân gặp khó khăn là do dịch bệnh. Theo kế hoạch ban đầu, việc trao số tiền hỗ trợ đến người dân sẽ diễn ra trước Tết Nguyên đán 2021 nhưng do dịch bệnh nên đành lùi đến ngày 17/5/2021. Tuy nhiên, một lần nữa do tình hình dịch bệnh nên anh không thể trao số tiền từ thiện này.

Tuy nhiên, netizen lại “đào” được những clip cũng như hình ảnh của Hoài Linh đồng hành cùng nhãn hàng tại khu vực phía Bắc. Chính vì vậy mà cộng đồng đã quy chụp rằng “Tại sao đi cùng nhãn hàng lên phía Bắc lại không thể về miền Trung để cứu trợ đồng bào đang gặp bão, lụt”.

Hoài Linh trực tiếp nhận sai và giải thích với khán giả

Trước sự phản ứng gay gắt này của cộng đồng mạng, hai địa phương ở Quảng Nam đã lên tiếng về việc NS Hoài Linh trao tiền từ thiện. Xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc xác nhận do dịch COVID-19 nên đoàn từ thiện không thể về địa phương tham gia hỗ trợ. Ngược lại, địa phương thứ 2 tại Quảng Nam là huyện Quế Sơn đã nhận được số tiền hỗ trợ là 500 triệu đồng do NS Hoài Linh trao tặng.

Không chỉ có 2 địa phương trên, phía NS Hoài Linh xác nhận đã liên hệ với các địa phương cần cứu trợ từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2021 để hỗ trợ đoàn đến từng xã, từng tỉnh trao tiền cứu trợ cho người dân. Nghĩa là phía nghệ sĩ Hoài Linh đã liên hệ với các cơ quan từ trước để hoàn tất các giấy tờ cho việc hỗ trợ người dân miền Trung những chưa thực hiện được.

Giấy trắng mực đen đã rõ, nhưng cộng đồng mạng chưa chịu buông tha, dù chính chủ đã đưa ra nhiều nguyên do hợp lý để nhận trách nhiệm cho sự chậm trễ của mình.

Nếu nhìn lại cuối năm vừa qua, chúng ta đã mất đi một tượng đài nghệ sĩ là cố nghệ sĩ Chí Tài. Nếu là người theo dõi từng chi tiết trong tang lễ, khán giả có thể thấy được sự tiền tụy, u sầu, đau buồn của nghệ sĩ Hoài Linh. Chính vì thế mà không may lơ là việc cứu trợ người dân.

Hoài Linh trong tang lễ cố nghệ sĩ Chí Tài vào cuối năm 2020

Hay mới đây nhất, nghệ sĩ Hoài Linh đã công bố bệnh của mình vào tháng 10/2021 khi phải nhập viện và phẫu thuật u ác tuyến giáp. Thế nhưng, nhiều người lại săm soi những hình ảnh, video cùng thời điểm để “truy vết” cuộc phẫu thuật này. Y học đã hiện đại cùng với việc phải xuất hiện trong mắt công chúng, người nghệ sĩ tại sao lại có thể để vết sẹo tiền phẫu thuật?

Điều đáng ngẫm nghĩ tại đây là việc hãy lắng nghe từ nhiều người, nhiều nguồn để có thể cảm nhận và bóc tách vấn đề cụ thể hơn. Đừng chăm chăm vào những “tiếng xấu” được đồn đi xa.

Tiếng nói của bản thân hay hùa theo đám đông

Nhiều khán giả lên tiếng rằng họ có đóng góp để từ thiện nên họ có quyền nói. Chính xác là như vậy, nhưng những người không liên quan thì sao? Họ lên án vì điều gì? Có phải thấy chuyện bất bình ra tay tương trợ?

Có thể nói là không hẳn tất cả mọi người đều như thế. Số ít chỉ có nhu cầu dõi theo để biết tình hình, đa số còn lại được xem như “anh hùng bàn phím”. Từ cụ việc của nghệ sĩ Hoài Linh, chúng ta nghe theo một chiều và bị lái theo hướng khá xa. Có thể thấy Hoài Linh chỉ đang đợi xác nhận từ các địa phương để có thể đến các tỉnh thành chịu ảnh hưởng của thiên tai và trao tiền cứu trợ.

Nhiều văn bản của các cơ quan đại diện địa phương xác nhận Hoài Linh đã liên hệ và đến làm từ thiện

Thế nhưng khán giả lại bị cuốn vào vóng xoáy câu chuyện của bà Hằng với những mối quan hệ giữa Hoài Linh và ông Võ Hoàng Yến mà dễ đi theo chiều hướng ấy. Liệu không phải là bà Hằng nói mà do một bài báo hay một cơ quan nào đó lên tiếng thì chuyện sẽ như thế nào?

Vì lý do gì mà cộng đồng mạng khẳng định rằng Hoài Linh sẽ nuốt trôi 14 tỷ? Từ lời lẽ trên những buổi livestream không được xác thực hay được một cơ quan có thẩm quyền nào xác nhận mà nhiều người tin đến như vậy. Bạn có nghĩ đến việc mình sẽ bị bà Hằng dắt mũi?

Có phải khán giả Việt quá dế để bị dắt đến câu chuyện khác?

Những gì chưa thực thì như vậy, còn những gì được đưa ra bằng giấy trắng mực đen thì lại săm soi từng ngày ký, nội dung của văn bản cho đến thời gian đó Hoài Linh đang làm gì và ở đâu. Vậy cộng đồng mạng Việt Nam đang bảo vệ điều gì?

Thế lực của bà Phương Hằng có thể thay cơ quan chính quyền và luật pháp Việt Nam?

Đây chính là điều mà không ít người quan tâm. Chỉ là một chủ doanh nghiệp, là một công dân mà lại có thể thay tiếng nói của cơ quan chính quyền, bất chấp luật pháp để “vu khống, lăng mạ hay đào bới thông tin cá nhân”.  Ai cho bà Phương Hằng cái quyền ấy?

Không chỉ có nghệ sĩ Hoài Linh mà nhiều người nghệ sĩ khác đều bị bà chủ Đại Nam “bó tác, phân trần” sự thật cuộc sống cũng như nghề nghiệp của nhiều nghệ sĩ. Vậy điều này là đúng hay sai?

Thế lực của bà Phương Hằng nhu thế nào mà lại có thể “khua chiêng múa trống”?

Trường hợp cá nhân bị một người liên tục làm phiền bởi những lời “bịa đặt” về chính cuộc sống cá nhân và công việc, bị ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt thì bạn sẽ phản ứng như thế nào. Nếu bạn ủng hộ thì không có gì để giải thích. Nhưng nếu bạn phản đối thì ngược lại tại sao bạn lại ủng hộ bà Hằng làm việc đó.

Đứng trên lập trường là người theo dõi tin tức, tôi thắc mắc tại sao nghệ sĩ lại khoogn kiện bà Phương Hằng với những lời lẽ này. Có phải những lời bà Hằng nói là đúng hay thế lực quá mạnh để không thể chống lại? Thế mới nói, chỉ “người trong cuộc mới biết người trong kẹt”.

“Bao năm xây chùa chẳng ai biết, nửa viên gạch vỡ cả làng hay”

Tượng đài người nghệ sĩ Hoài Linh trong tâm trí của mỗi người đã quá lớn. Nếu bạn là người luôn theo dõi anh thì có lẽ bạn cũng sẽ biết được trong suốt mấy mươi năm cống hiến cho khản giả anh đã phải trải qua những gì.

Đây không chỉ là lần đầu Hoài Linh làm từ thiện mà đã rất nhiều lần là đằng khác. Nhưng có bao nhiêu khán giả biết được điều này? Vậy mà chỉ chậm trễ số tiền từ thiện lại bị lên án nhưng một kẻ cướp của dân, điều này quả thật là tàn ác.

Hoài Linh đang là nội dung của bạo lực mạng

Chắc chắn rằng trong chuyện tiền từ thiện Hoài Linh đã sai khi không công bố với khán giả. Nhưng cho cùng, số tiền chưa đến được tay người dân không hẳn là do lỗi của nam nghệ sĩ.

Tai nghe mắt thấy chưa chắc đã là sự thật, thế mà giờ đây, chỉ từ lời nói của một phía mà khán giả lại tin “sái cổ” như vậy thì quả thật không công bằng cho Hoài Linh.

Nghệ sĩ họ cũng có công việc riêng, họ cũng cần lo cho gia đình và bản thân. Thương đất nước, yêu người dân, những người nghệ sĩ đã trích thời gian của bản thân để làm những điều trong tầm tay. Thế nhưng chỉ một lỗi sai, họ lại bị lên án gắt gao mà chưa từng nhận được sự cảm thông.

Thực hư vẫn chưa rõ, xin khán giả chớ buông lời cay đắng, hãy tiếp nhận thông tin một cách có chọn lọc để có thể đưa ra những ý kiến của bản thân. Giữa lúc đất nước đang gồng mình chống dịch thì hãy cùng nhau chung tay giữ an toàn, đừng vì những chuyện ngoài cuộc làm hả hê bản thân mà buông lơi việc chung của đất nước. Hãy là người dùng mạng xã hội một cách sáng suốt.

Hồng Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *