Cô bé 13 tuổi năng nổ tham gia nghệ thuật nhưng bị bạn bè cô lập vì nghĩ mắc bệnh ngôi sao  

07:02 | 27/03/2021

Với không ít người, thời học sinh là chuỗi ngày đau thương gắn liền với ký ức bị bắt nạt bởi bạn bè đồng trang lứa. Riêng trường hợp của cô bé 13 tuổi Cẩm Hà, em thú nhận em bị bạn bè ở trường bắt nạt vì nổi bật khi tham gia hoạt động nghệ thuật.

Trailer Điều Con Muốn Nói – bé Cẩm Hà:

https://youtu.be/stdK9W8j-pY

Không khó để nhận thấy trong đời sống hiện nay có rất nhiều gương mặt các em nhỏ nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các hoạt động nghệ thuật, giải trí. Việc các em được tham gia vào các hoạt động nghệ thuật, giải trí là cơ hội để các bé thể bộc lộ khả năng tuy nhiên việc quá nổi bật đôi lúc mang đến những rắc rối ở tuổi dậy thì, những thương tổn trong mối quan hệ bạn bè.

Điều Con Muốn Nói, cô bé xinh xắn Cẩm Hà đặt trong Chiếc hộp bí mật mảnh giấy có nội dung “Con muốn được hòa đồng với các bạn”. Cẩm Hà kể từ lúc học lớp 7 em bắt đầu tham gia hoạt động nghệ thuật, những chương trình biểu diễn thời trang dành cho thiếu nhi. Cẩm Hà có nhiều cơ hội thể hiện bản thân nhưng lại không nhận được nhiều thiện cảm của bạn bè ở trường. Vốn là cô bé năng động, cởi mở, Cẩm Hà hoàn toàn sốc khi bị bạn cùng lớp dọa nạt, tẩy chay.

Các bạn nghĩ con mắc bệnh ngôi sao và xa lánh, gây sự với con nhiều hơn. Trong trường, hễ nghe nhắc đến tên con, các bạn sẽ nói xấu để bạn mới không chơi với con. Thỉnh thoảng, các bạn đi ngang, huých con thật mạnh. Các bạn còn nói các anh chị lớn đến uy hiếp, nói con liếc các anh chị”, cô bé nghẹn ngào kể. Trước những sự việc, Cẩm Hà kể lại với cô giáo chủ nhiệm và gia đình nhưng sự việc vẫn còn tồn tại hơn 1 năm nay.

Trong lớp, Cẩm Hà giữ vai trò lớp phó kỷ luật. Mỗi khi em ghi tên các bạn nói chuyện, các bạn sẽ phản ứng mạnh và nói những lời xúc phạm. Em bộc lộ nỗi lòng: “Con chỉ có 3 người bạn thân. Trong lớp có 52 bạn, chỉ có 2 bạn chơi với con, còn lại đều ghét con. Các bạn còn xúi giục lớp khác không chơi, cô lập con. Khi con hỏi bài, các bạn đều không trả lời. Con từng nghĩ sẽ thay đổi cách nói chuyện, tìm cách tác động, lôi kéo, tặng quà cho các bạn nhưng mọi chuyện vẫn vậy. Đôi lúc, con ước các bạn sẽ hòa đồng với con hơn”.

Ngồi phía sau “căn phòng bí mật”, lắng nghe những lời tâm sự của con gái, chị Ái Dung kể: “Vào cấp 2, các bạn vẫn chơi với Cẩm Hà. Con gái năng nổ, nổi trội thường tham gia hoạt động ở trường và bên ngoài, thành tích học tập cũng khá. Con hòa đồng nhưng bạn không thích con. Biết chuyện, tôi động viên con tập trung vào học là chính, đôi khi các bạn có chút ghen tỵ, dần dần các bạn sẽ hiểu. Tôi có đến trường trao đổi với cô giáo chủ nhiệm, thầy giám thị về việc này”. Chị cũng cho biết qua Điều Con Muốn Nói, chị hiểu được cảm nghĩ của Cẩm Hà, những áp lực của con gái với các bạn ở trường.

Lắng nghe câu chuyện, MC Ốc Thanh Vân động viên Cẩm Hà: “Đôi khi các bạn ghét Cẩm Hà chẳng vì lý do gì, đơn giản vì con có vẻ ngoài đặc biệt hơn các bạn. Cẩm Hà xinh đẹp, dáng dấp cân đối thêm việc con tham gia nghệ thuật. Lứa tuổi nhỏ dễ bị tác động, ảnh hưởng suy nghĩ từ bạn bè, hùa theo số đông nói những điều không đúng. Khi ai đó uy hiếp tâm lý đối phương, đó là bạo lực học đường. Cô mong rằng sau chương trình, các bạn của Cẩm Hà sẽ hiểu ra con với những gì mọi người mặc định. Phụ huynh của các bé cũng xem lại vì đây là câu chuyện giáo dục, từ nền tảng gia đình. Chúng ta phải đồng hành, giúp con hiểu về sự khác biệt và tôn trọng những khác biệt đó, để tạo ra những đứa trẻ không t nạnh, ganh ghét với người khác”.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A nhận định không ai và không cách nào để kiểm soát được việc yêu ghét của mỗi người. Chị nói: “Những người bạn ghét ta về ngoại hình, chiều cao… chúng ta không cần kết thân, nuôi dưỡng tình bạn ấy.  Trong đời, thực sự chúng ta chỉ có một vài người bạn thân, hiểu mình. Sự nổi bật của bản thân không phải là lỗi của con nhưng vô tình tạo ra áp lực cho các bạn. Cẩm Hà phải chủ động để các bạn hiểu, việc tỏa sáng không chỉ cho riêng bản thân con cũng nên gắn với thành tích của tập thể. Điều quan trọng nhất là Cẩm Hà phải được an toàn khi đến trường và kết nối với thầy cô bởi việc này có thể dẫn nguy cơ bạo lực học đường ở mức độ đáng báo động hơn qua các hành vi xô xát, hành hung bạn”.

Điều Con Muốn Nói – bé Cẩm Hà sẽ phát sóng vào lúc 20:30 thứ bảy 27/3/2021 trên VTV9. Quý phụ huynh và bé muốn đăng ký tham gia hoặc có thắc mắc về chương trình, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (0932634563) hoặc email (dieuconmuonnoivtv9@gmail.com) để ê-kíp cung cấp thông tin chi tiết.

Gia Vũ (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *